Những tin tức cập nhật mới nhất về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Trung Quốc Đại lục (*)

 • Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng 3/3 công bố số ca nhiễm của nước này chỉ tăng thêm 125 trường hợp, lên 80.151 ca – thấp nhất kể từ khi Trung Quốc công bố số liệu; số ca tử vong tăng thêm 32 trường hợp, lên 2.944 người.
 • Đại sứ Trung Quốc lại Liên Hợp Quốc cho biết nước này tự tin là vẫn có thể đạt được các mục tiêu về kinh tế bất chấp dịch corona bởi “khả năng phục hồi mạnh mẽ, thị trường nội địa khổng lồ và nền tảng kinh tế vững chắc” của Trung Quốc.
 • Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hôm 2/3 rằng một loạt các trung tâm nghiên cứu lâm sàng quốc gia sẽ được thành lập để giúp ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước Trung Quốc. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền Trung Quốc công bố. 

Xem thêm:

Thế giới

 • Thêm nhiều quốc gia trên thế giới lần đầu tiên có người nhiễm COVID-19: Ả rập xê út, Latvia, Ma rốc, Senegal và Tunisia. Như vậy dịch COVID-19 đã lan ra 78 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó châu Á có 29 nước, châu Âu có 35 nước, châu Mỹ có 6 nước, châu Phi có 6 nước và châu Úc có 2 nước.
 • [MỚI] Hàn Quốc sáng 3/3 thông báo có 477 ca nhiễm mới và 8 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 4.812 ca.
 • Ý: số ca ở Ý tiếp tục tăng mạnh với 332 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.036 và số ca tử vong lên 52. Đây là mức tăng số ca tử vong một ngày cao nhất tại Ý kể từ khi dịch bùng phát, trong đó có 34 ca tử vong ở vùng giàu có Lombardy, các bệnh nhân đều là người trên 65 tuổi với nhiều bệnh lý khác, đặc biệt là bệnh về tim mạch. Trong các ca nhiễm mới ở Rome có 2 trường hợp là cảnh sát và nhân viên cứu hoả nhiễm bệnh, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh bùng phát ở thủ đô nước Ý.
 • Pháp cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt với 61 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 191 ca, chỉ xếp sau Ý ở khu vực châu Âu. Pháp cũng có 1 ca tử vong mới.
 • Đức có 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 165. Các quốc gia ở châu Âu khác như Anh, Áo, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thuỵ Điển đều tiếp tục phát hiện thêm các ca nhiễm.
 • Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) hiện đang quan ngại khi dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở châu Âu, cho biết sẽ liên tục theo dõi tình hình để đánh giá nguy cơ hoãn Euro 2020.
 • Mỹ: tình hình dần trở nên nghiêm trọng khi nước này có thêm 14 ca nhiễm mới và tới 4 ca tử vong mới tại bang Washington, nâng tổng số ca nhiễm lên 102, số ca tử vong lên 6. Trong số ca nhiễm, có 48 ca là những người sơ tán từ nước ngoài về; 54 ca nhiễm bệnh ở trong nước trên 11 bang. California là bang hiện có nhiều ca nhiễm nhất (20 ca); xếp sau là bang Washington với 18 ca và 6 ca tử vong. Ít nhất 48 trường học tại bang Washington đã đóng cửa.
 • Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, hiện là người đứng đầu công tác ứng phó dịch COVID-19 tại Mỹ, cho biết chính phủ sẽ tập trung vào giảm tốc độ lây nhiễm và điều trị cho những người đã mắc bệnh. Ông cũng thông báo các loại thuốc điều trị người nhiễm COVID-19 có thể sẽ được lưu hành vào mùa hè này, còn vắc xin phải cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới có.
 • Giới chức Mỹ hiện đang yêu cầu các hãng hàng không thu thập thêm thông tin về các hành khách để hỗ trợ trong công tác phòng dịch.
 • Canada cũng có 3 ca nhiễm mới ở bang Ontario, nâng tổng số lên 27. Ba ca nhiễm mới gồm 2 người có tiền sử đi đến Ai Cập, 1 người đến Iran. Hiện số ca tại Canada như sau: bang Ontario 18 ca, bang British Columbia 8 ca, Quebec 1 ca.
 • Úc có 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 33. Úc sẽ xem xét việc ban hành Đạo luật An toàn sinh học, theo đó có thể giam giữ những ai nghi nhiễm virus corona nhưng từ chối hợp tác với cơ quan y tế.
 • Tổng Giám đốc WHO cho biết trong cuộc họp hôm 2/3 rằng số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc trong 1 ngày qua đã cao gấp 9 lần số ca nhiễm mới tại Đại lục, đồng thời bày tỏ tình hình dịch tại Hàn Quốc, Ý, Iran và Nhật Bản đang là mối lo ngại lớn nhất của WHO. Ông cho biết “WHO sẽ không ngần ngại mô tả đây là đại dịch nếu các bằng chứng thể hiện rõ điều đó.”
 • Hàn Quốc vừa xác nhận 1 trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên trong tù ở tỉnh Bắc Gyeongsang là 1 phạm nhân bị giam giữ từ ngày 21/1. Hiện giới chức y tế Hàn Quốc chưa rõ tại sao người đàn ông này lại bị nhiễm bệnh. 20 quản giáo và 12 phạm nhân có tiếp xúc gần với người bệnh đã được xét nghiệm.

Xem thêm:

Việt Nam

 • Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay đến quốc gia này từ ngày 5/3. Thời gian khai thác lại sẽ được thông báo sau.

(tiếp tục cập nhật)

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: