Một con dơi vô tình bay vào sân sau của một ngôi nhà. Con trai 6 tuổi của gia đình này tò mò chạm vào con dơi, không ngờ một tuần sau cậu bé bất ngờ qua đời.

bệnh dại cho dơi
(Ảnh minh họa/Internet)

Cậu bé 6 tuổi đột ngột phát bệnh

Cậu bé Ryker Roque (6 tuổi) sống cùng bố mẹ tại tiểu bang Florida (Mỹ), cậu bé rất đáng yêu hoạt bát. Đương nhiên, cậu cũng rất hiếu kỳ như bao cậu bé 6 tuổi khác.

Vào ngày 3/1, một người thân của gia đình Roque đã đăng tin gây quỹ trên trang GoFundMe, theo thông tin này cho biết, cậu bé Ryker đột nhiên bị ảo giác, co giật và được đưa đi cấp cứu.

Khi bé Ryker được đưa đến bệnh viện, ngoài ảo giác và co giật, cậu bé còn bị triệu chứng đau nửa đầu và tê ngón tay. Bố của cậu bé bắt đầu cho rằng khi con trai chơi đùa, vô ý bị đập vào đầu mới gây nên tình trạng này.

Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ kiểm tra tất cả nghi ngờ về bệnh tình của cậu bé và hỏi gia đình tình trạng gần đây nhất của cậu bé.

Con dơi vô tình lạc vào nhà

Trang Today trích dẫn lời của anh Henry Roque – bố của bé Ryker: “Tôi đã nhặt được một con dơi, rồi cho nó vào một cái thùng nước nhỏ để ở hành lang. Tôi có nói với con trai, dù có xảy ra chuyện gì cũng không được chạm vào nó”.

Điều khiến anh Henry không ngờ là ngay sau đó anh nghe thấy tiếng hét của con trai, “Chắc hẳn là Ryker đã cho tay vào trong thùng nước và chạm vào con dơi. Cháu nói rằng chỉ muốn bắt nó thôi”.

Anh Henry lập tức lên mạng tìm thông tin liên quan, theo những gì tìm được, anh liền dùng xà phòng, nước nóng để rửa tay của Ryker trong khoảng 5 phút. Anh Henry cứ cho rằng đây không phải là việc gì lớn.

Nhưng sau khi nghe những gì anh Henry nói, các bác sĩ lập tức trở nên căng thẳng.

Anh Henry cho hay: “Tất cả chuông báo động đều reo lên. Họ (các bác sĩ cấp cứu) đều tức tốc tìm các bác sĩ khác và cho họ biết là vết thương do con dơi, bệnh tình nghiêm trọng đến mức nào”. Tất cả các bác sĩ đến ngay lập tức, sau khi hội chẩn, họ nói với gia đình anh Henry rằng: “Bệnh của Ryker là bệnh nguy hiểm đến tính mạng.”

Tại các nơi trên thế giới đều có thể thấy dơi là loài mang vi khuẩn bệnh dại.

bệnh dại cho dơi
(Ảnh qua seeker.com)

Bệnh dại nguy hiểm đến tính mạng

Các bác sĩ cho hay, bệnh dại một khi phát bệnh sẽ rất khó chữa trị. Một khi bệnh phát triển đến mức ăn vào não thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ giảm xuống còn 0%, cũng chính là không thể chữa được nữa.

Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, các trường hợp bệnh dại thường đều truyền cho con người thông qua các loài động vật hoang dã như gấu mèo, chồn hôi, dơi và cáo…

“Bệnh dại nhiễm vào trung khu thần kinh, cuối cùng gây tổn thương não và dẫn đến tử vong”. Văn bản của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ có viết: “Triệu chứng ban đầu của bệnh dại rất giống với nhiều bệnh khác, trong đó bao gồm sốt, đau đầu, mất sức, cơ thể khó chịu…”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết: “Theo tình trạng bệnh phát triển, người bị bệnh dại còn bị mất thị giác, lo âu, tinh thần bất ổn, liệt nhẹ hoặc toàn thân, hưng phấn, ảo giác, kích động, tiết nước bọt quá nhiều (không ngừng xuất hiện động tác nuốt nước bọt). Sau khi xuất hiện tất cả các triệu chứng này, người bệnh thường sẽ tử vong sau vài ngày”.

Cậu bé Ryker phát bệnh khoảng một tuần sau khi bị dơi cắn. Các bác sĩ cho biết, theo ghi chép thì chỉ có một cô gái được chữa khỏi sau khi bệnh dại nhiễm vào não.

Cuối cùng cậu bé Ryker đã qua đời vì bệnh dại do dơi truyền, gia đình của cậu bé hy vọng những gì mà cậu đã trải qua sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh dại, nhờ đó kịp thời chẩn đoán, tránh kéo dài thời gian chữa trị sau khi phát bệnh.

Ngọc Trúc

Xem thêm: