Theo một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, tính đến giữa tháng Bảy, gần 400 trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm tim sau khi tiêm vắc-xin Pfizer.

(Nguồn: Studio Romantic / Shutterstock)

Bản báo cáo nghiên cứu công bố ngày 30/7 này cho biết tình trạng viêm nhiễm mà những đứa trẻ này mắc phải là viêm cơ tim, chủ yếu xảy ra ở các bé trai. CDC Hoa Kỳ đã xem xét các báo cáo bất lợi của Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin (VAERS) từ ngày 14/12/2020 đến ngày 16/7/2021.

Tính đến ngày 16/7, trong số 8,9 triệu trẻ em được tiêm vắc-xin COVID-19, VAERS đã nhận được tổng cộng 9.246 báo cáo phản ứng có hại. Trong đó 90,7% là “phản ứng có hại không nghiêm trọng.” Có 397 báo cáo về viêm tim, chiếm tổng số 4,3%.

Theo báo cáo, 14 trẻ em đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin Pfizer, và nguyên nhân tử vong của 6 trẻ trong số đó vẫn chưa được xác định. Trong số 8 trẻ còn lại, 2 em chết do xuất huyết nội sọ, 2 em chết do thuyên tắc phổi (tắc mạch phổi), 2 em tự tử, 1 em chết vì suy tim, và 1 em chết vì bệnh máu hiếm. Không có báo cáo tử vong nào được xác định là do viêm tim.

Cô Anne Hause, đồng tác giả của bản báo cáo nghiên cứu, viết: “Nguyên nhân tử vong (trong những trường hợp) này không cho thấy mối quan hệ nhân quả với việc tiêm chủng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân tử vong phải đợi thu thập nhiều thông tin hơn.”

Cô Hause chỉ ra rằng nghiên cứu này có một số hạn chế, bao gồm “VAERS là một hệ thống giám sát thụ động. Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi việc báo cáo sai lệch và báo cáo thiếu.” Nghiên cứu này chỉ bao gồm các báo cáo xấu sử dụng thuật ngữ “viêm cơ tim” và không nghiên cứu sâu hơn về tất cả các trường hợp viêm tim.

Mặc dù hệ thống này về tổng thể là thụ động, nhưng các bác sĩ Mỹ đã được yêu cầu báo cáo các phản ứng có hại của người dân sau khi tiêm chủng.

Mời xem thêm:

Ngày 11/12/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer cho trẻ em từ 16 tuổi trở lên. Ngày 10/5/2021, cơ quan này đã mở rộng ủy quyền cho trẻ 12 tuổi và từ 12 tuổi trở lên.

Sau khi xuất hiện báo cáo bất lợi về bệnh viêm tim, ủy ban cố vấn CDC đã tiến hành đánh giá lợi ích – rủi ro. Tổ chức này cho biết nguy cơ viêm nhiễm sau khi tiêm vắc-xin không vượt quá lợi ích của vắc-xin, nên sẽ tiếp tục khuyến nghị tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Theo Ivan Pentchoukov, Epoch Times

Xem thêm: