Qua một năm rưỡi đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát, các loại triệu chứng biểu hiện ngày càng nhiều, không còn chỉ giới hạn ở sốt và ho như nhận thức ban đầu. Dưới đây đề cập những triệu chứng cụ thể của người nhiễm COVID-19 và vấn đề khi nào nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

11 triệu chứng chính

Mặc dù bệnh viêm phổi do virus corona mới (COVID-19) có danh xưng “viêm phổi”, nhưng virus không chỉ tấn công phổi mà có thể tấn công toàn bộ cơ thể. Ví dụ virus corona mới tấn công dây thần kinh khứu giác làm khứu giác bị mất hoặc thất thường, virus cũng có thể lây nhiễm qua đường tiêu hóa gây các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tóm tắt 11 triệu chứng chính của người bệnh COVID-19 như sau:

 1. Sốt hoặc ớn lạnh
 2. Ho
 3. Thở gấp hoặc khó thở
 4. Mệt mỏi
 5. Đau cơ và cơ thể
 6. Đau đầu
 7. Mất khứu giác, mất vị giác
 8. Đau họng
 9. Nghẹt mũi, sổ mũi
 10. Buồn nôn, nôn mửa
 11. Tiêu chảy

Làm thế nào để phân biệt viêm phổi do COVID-19 với cảm lạnh, hay dị ứng đường hô hấp?

Cả COVID-19 và cảm lạnh đều là bệnh về đường hô hấp, nhưng có sự khác biệt lớn về triệu chứng: ho do cảm lạnh thường kèm theo đờm, trong khi ho do COVID-19 chủ yếu là ho khan.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 4/2021 cho biết, ho khan là triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu bị COVID-19, xảy ra ở 60% đến 70% bệnh nhân.

Ngoài ra, viêm phổi do COVID-19 là nhiễm trùng đường hô hấp dưới, còn cảm lạnh là nhiễm trùng đường hô hấp trên. Đường hô hấp trên bao gồm khoang mũi và họng nên cảm lạnh thường thấy các triệu chứng như nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi.

Bệnh nhân bị dị ứng đường hô hấp cũng có thể bị ho, sổ mũi, nghẹt mũi, nhưng đa số bệnh nhân đều có tiền sử dị ứng, đồng thời có triệu chứng ngứa, ít khi sốt. Mặc dù bệnh nhân hen có biểu hiện ho khan, nhưng ho thường nặng hơn vào ban đêm hoặc sáng sớm, kèm theo thở khò khè.

 

Mau cấp cứu nếu có 5 loại triệu chứng

Khi xuất hiện các triệu chứng sau là tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, cần lập tức đến cơ sở y tế:

 1. Khó thở
 2. Thường thấy tức ngực
 3. Bất ngờ cảm giác ý thức mơ hồ
 4. Khó giữ tỉnh táo, thậm chí hôn mê
 5. Da, môi hoặc móng tay nhợt nhạt, xám hoặc xanh.

Nhiễm COVID-19 cũng kéo theo tổn thương não, vì vậy có thể làm ý thức mơ hồ, thậm chí hôn mê. Virus cũng có thể làm cho nồng độ oxy trong máu giảm xuống, lúc này da và các bộ phận khác có màu trắng hoặc thậm chí là màu xanh.

Đối với COVID-19, cộng đồng y tế vẫn còn quá nhiều điều chưa biết, CDC Mỹ nhắc nhở rằng những triệu chứng này không phải là tất cả. Ví dụ, Hiệp hội Bác sĩ Da liễu Anh (BAD) đã khảo sát rằng 8,8% bệnh nhân bị tổn thương da, bao gồm nổi mề đay, mụn nhọt, phát ban ở ngón chân hoặc ngón tay. Nếu có các triệu chứng bất thường hoặc nghiêm trọng khác, tốt nhất nên tìm đến nhờ ​​bác sĩ.

Theo Kha Huyền, Epoch Times

Xem thêm: