Người đứng đầu Trung tâm Kiểm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ xác nhận rằng 2 trẻ em ở nước này đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ, có thể được truy nguyên từ những người trong “cộng đồng đồng tính nam”.

Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky (Ảnh chụp màn hình video)

“Cả hai em này đều có xuất xứ từ những cá nhân thuộc cộng đồng nam giới quan hệ tình dục cùng nam giới, cộng đồng đồng tính nam,” Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói tại cuộc họp báo ở Washington hôm thứ Sáu (22/7). Bà Walensky nói rằng sự lây nhiễm có thể là kết quả từ việc lây truyền trong gia đình. Giám đốc CDC không nói rõ về mối liên hệ, mà nói rằng trường hợp của hai em mắc bệnh đậu mùa khỉ nêu trên là không liên quan với nhau, xảy ra tại California và Washington, D.C., đồng thời cũng không tiết lộ về độ tuổi của 2 trường hợp này.

Bà nói cả hai em đều có sức khỏe tốt mặc dù đang có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus liên quan, các quan chức sức khỏe cộng đồng đang điều tra xem những đứa trẻ này nhiễm bệnh như thế nào. Các quan chức nói với CNN rằng một em cư trú tại California và em nhỏ kia không phải là công dân Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó giám đốc Bộ phận Bệnh học và Tác nhân Hậu quả cao của CDC, nói rằng ở châu Âu đã có các báo cáo về việc trẻ em và phụ nữ nhiễm bệnh, bà nghĩ rằng điều tương tự đang xảy ra và dự kiến sẽ xảy ra tại Hoa Kỳ.

Hôm thứ bảy (23/7), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ được xếp vào loại “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm” (PHEIC). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu WHO đưa ra cảnh báo sức khỏe cộng đồng cấp cao nhất theo sáng kiến ​​của mình trong tình huống ủy ban chuyên gia bất đồng về ý kiến, và cũng là lần thứ 7 WHO tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm”.

Ủy ban khẩn cấp chịu trách nhiệm tư vấn cho ông Tedros, và quyết định cuối cùng là do ông Tedros đưa ra. Theo Reuters đưa tin, trước đây ông Tedros sẽ tuân theo các khuyến nghị của ủy ban, tuy nhiên nguồn tin chỉ ra rằng lần này mặc dù hầu hết các thành viên cho rằng mức cảnh báo cao nhất là không cần thiết, nhưng ông Tedros vẫn xem xét nghiêm túc việc ban hành mức cảnh báo cao nhất vì tính cấp thiết của tình hình.

Tuyết Mai (t/h)