Theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thu thập, cho thấy 966 người đã chết sau khi tiêm vắc-xin mRNA (axit ribonucleic) kháng virus corona mới (virus COVID-19).

(Ảnh: Christian Emmer (emmer.com.ar) CC BY-NC 4.0)

Trong thời gian từ 14/12/2020 đến 19/02/2021, sau khi tiêm vắc-xin mRNA (hai loại vắc xin trong thời gian đánh giá) từ công ty dược phẩm Moderna hoặc Pfizer của Mỹ và công ty công nghệ sinh học Đức (BioNTech), hệ thống báo cáo sự kiện bất lợi của vắc-xin (Vaccine Adverse Events Reporting System, gọi tắt VAERS) đã nhận được tổng số 19.769 báo cáo. Số liệu VAERS sau ngày 19/2 hiện không có sẵn.

Tải số liệu thu thập của VAERS về các trường hợp tử vong tính đến ngày 19/2/2021 tại đây.

Trong tổng số trường hợp được báo cáo về, 966 ca tử vong này chiếm 5% tổng số các trường hợp bất lợi do vắc-xin được báo cáo. Trong số những người chết, 86 người (chiếm 8,9%) chết vào ngày tiêm chủng, 129 người (13,4%) chết trong ngày hôm sau, 97 người chết trong vòng 2 ngày và 61 người chết trong vòng 3 ngày.

Ngoài ra, số người chết trong vòng 1 tuần sau khi tiêm là 514 người (chiếm 53,2%), 173 người chết trong vòng 7-13 ngày sau khi tiêm và 106 người chết trong vòng 14-20 ngày sau khi tiêm.

Theo báo cáo, 85% số ca tử vong xảy ra ở những người trên 60 tuổi; còn trong số những người dưới 60 tuổi tử vong, thì có 5 người từ 20-29 tuổi, 8 người từ 30-39 tuổi, 20 người từ 40-49 tuổi, 57 người từ 50-59 tuổi.

Ảnh chụp màn hình CDC Mỹ

So sánh với vắc-xin cúm

Hiện có ba loại vắc-xin mRNA kháng virus corona mới (sau ngày 19/2, công ty Johnson & Johnson (J&J) cũng đã bắt đầu cung cấp vắc-xin mRNA của riêng mình) vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, mà là nhận được Phê duyệt Sử dụng Khẩn cấp (EUA). Vắc-xin mRNA khác với vắc-xin truyền thống vì chúng không sử dụng bất kỳ phần nào của mầm bệnh nghi ngờ để kích thích hệ thống miễn dịch, mà thay vào đó sử dụng RNA biến đổi nucleoside. Tên của vắc-xin mRNA (modRNA) bắt nguồn từ việc này.

Trong một đơn khiếu nại được gửi đến châu Âu, Tiến sĩ Christian Perrone, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Các bệnh Truyền nhiễm tại Hopital de Garches, Pháp, nói rằng:

“Những loại vắc-xin đầu tiên họ cung cấp cho chúng tôi không phải là vắc-xin. Chúng là sản phẩm trị liệu gen. Họ … tiêm axit nucleic để khiến tế bào của chính chúng ta sản sinh ra các thành phần virus.”

Tỷ lệ tử vong sau khi tiêm vắc-xin virus corona mới (COVID mRNA) cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm (influenza vaccination).

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong sau khi tiêm phòng cúm chỉ có thể ước tính.

CDC Hoa Kỳ báo cáo, trong mùa cúm 2019-2020, 51,8% người Mỹ đã được tiêm chủng, tương đương khoảng 170 triệu người.

Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin VAERS ghi nhận, trong năm 2019 (không phải mùa cúm 2019-2020), 45 người đã tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm. So sánh một chút bối cảnh thông tin, VAERS báo cáo 46 trường hợp tử vong vào năm 2018 và 20 trường hợp tử vong vào năm 2017.

Căn cứ vào số lượng vắc-xin đã sử dụng trong mùa cúm 2019-2020, năm 2019 có 45 trường hợp mắc bệnh, tỷ lệ tử vong sau tiêm vắc xin cúm là 0,0000265%.

Tính đến ngày 19/2, 41.977.401 liều vắc-xin virus corona mới đã được sử dụng, trong đó có 966 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin, chiếm khoảng 0,0023%.

Hệ thống báo cáo sự kiện bất lợi của vắc-xin VAERS

Hệ thống VAERS được đưa vào sử dụng năm 1990 để nắm bắt các biến cố bất lợi không lường trước được trong quá trình tiêm chủng.

Lý do của việc hệ thống VAERS bị chỉ trích là bất kỳ ai cũng có thể gửi báo cáo và hệ thống này cũng chỉ có thể thu được một tỷ lệ nhỏ các sự kiện bất lợi.

Trang web của VAERS mô tả hệ thống như sau:

“Thành lập từ năm 1990, Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại của Vắc-xin (VAERS) là một hệ thống cảnh báo sớm quốc gia được sử dụng để phát hiện các vấn đề về an toàn có thể xảy ra đối với vắc-xin đã được Hoa Kỳ phê duyệt. VAERS được phát triển bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng quản lý. VAERS chấp nhận và phân tích các báo cáo về các tác dụng phụ (tác dụng phụ có thể xảy ra) sau khi tiêm chủng. Bất kỳ ai cũng có thể báo cáo các tác dụng phụ cho VAERS. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được yêu cầu báo cáo các tác dụng phụ nhất định, các công ty sản xuất vắc-xin được yêu cầu báo cáo tất cả các sự kiện bất lợi mà họ đã chú ý.”

“VAERS là một hệ thống báo cáo thụ động, có nghĩa là hệ thống này dựa vào các cá nhân gửi báo cáo kinh nghiệm của họ cho CDC . VAERS không được thiết kế để xác định xem vắc-xin có gây ra vấn đề sức khỏe hay không, nhưng đặc biệt hữu ích để phát hiện các mẫu báo cáo biến cố ngoại ý bất thường hoặc bất ngờ có thể chỉ ra vấn đề về an toàn có thể xảy ra với vắc-xin. Bằng cách này, VAERS có thể cung cấp cho CDC và FDA những thông tin có giá trị mà đánh giá bổ sung là cần thiết để đánh giá thêm mối quan tâm về an toàn có thể xảy ra.” 

Trong trường hợp không có chẩn đoán y tế hoặc khám nghiệm tử thi, các báo cáo về phản ứng có hại sau khi tiêm chủng không thể chứng minh rằng các triệu chứng cụ thể phải do tiêm chủng gây ra.

Giám đốc Quan hệ Truyền thông Toàn cầu của công ty dược phẩm Pfizer, ông Steven Danehy đã viết trong bài trả lời của ông với tờ Epoch Times về việc hệ thống VAERS báo cáo các trường hợp tử vong sau khi tiêm:

“Cho đến nay, hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin của chúng tôi. Tỷ lệ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng không liên quan đến vắc-xin, bao gồm cả tử vong, có thể tương tự như tỷ lệ mắc bệnh trong dân số nói chung.”

Còn công ty Moderna vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Theo Epoch Times

Xem thêm: