Gần đây Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đã công bố 6 triệu chứng mới của bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (virus Trung Cộng). Có nghiên cứu phát hiện rằng bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm loại virus này có thể đột quỵ và tử vong.

Hình bên ngoài bảo tàng CDC của Mỹ (Nguồn: Jim Gathany/Wikimedia / Muff).

Theo Fox News vào ngày 27/4, những triệu chứng của bệnh viêm phổi Vũ Hán mà trước đây công bố trên trang web của CDC bao gồm sốt, ho, khó thở hoặc thở gấp; nhưng hiện nay CDC đã thêm 6 triệu chứng mới bên cạnh các triệu chứng được ghi nhận trước đây: đó là “ớn lạnh, rét run và không ngừng run rẩy, đau cơ, nhức đầu, đau họng và mất vị giác hoặc khứu giác”.

CDC lưu ý rằng bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 2 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây viêm phổi Vũ Hán.

Đi cùng số trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán được công bố công khai trên thế giới không ngừng gia tăng (đến nay là gần 3 triệu người), vì vậy kiến ​​thức về căn bệnh chí mạng này cũng đang không ngừng có những diễn biến mới. Trong bản danh sách mở, CDC đã chỉ ra rằng, nếu gặp khó thở, đau dai dẳng hoặc tức ngực, chóng mặt hoặc cơ thể như không có sức lực đến mức có thể khiến môi hoặc mặt biến sắc thì hãy lập tức đi khám sức khỏe.

Vẫn bỏ ngỏ thêm giả thuyết và dấu hiệu nhận diện

Mặc dù người cao tuổi (đặc biệt là những người có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim, bệnh phổi hoặc tiểu đường) dễ bị nhiễm nặng hoặc biến chứng do virus này, nhưng báo cáo gần đây cho thấy bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán cũng có thể bị đột quỵ và thiệt mạng.

Tiến sĩ Thomas Oxley – bác sĩ khoa ngoại thần kinh tại Hệ thống y tế Sinai (Mỹ) cho biết loại virus này cũng có thể gây ra huyết khối động mạch, dẫn đến “đột quỵ nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Oxley nói với CNN: “Báo cáo của chúng tôi chỉ ra, trong hai tuần qua, tỷ lệ đột quỵ đột ngột ở bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán trẻ tuổi đã tăng gấp 7 lần.” “Đa số bệnh nhân nhiễm virus này không có tiền sử (đột quỵ), họ có triệu chứng viêm phổi Vũ Hán nhẹ, hoặc không có triệu chứng viêm phổi Vũ Hán trong cả hai trường hợp (đột quỵ hoặc không đột quỵ)”.

Báo cáo ban đầu về vấn đề da bất thường hoặc “ngón chân do virus” cũng đã xuất hiện.

Trên chương trình Today của NBC, tiến sĩ Esther Freeman là bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết rằng “ngón chân virus” có thể liên quan đến virus này [viêm phổi Vũ Hán]. Bà nói, “bệnh lý màu tím” có thể đột nhiên xuất hiện trên bàn chân hoặc bàn tay của bệnh nhân (nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán).

Người nhiễm virus Viêm phổi Vũ Hán có triệu chứng giống mụn nước ở ngón chân
Người nhiễm virus Viêm phổi Vũ Hán có triệu chứng giống mụn nước ở ngón chân (Ảnh từ Facebook @drblackeye – Bác sĩ Nhi khoa Đài Loan Từ Gia Hiền)

Bà chỉ ra vì “ngón chân virus” này có thể xuất hiện đồng thời với các triệu chứng khác hoặc xuất hiện đơn lẻ không đi kèm triệu chứng khác, nên lý thuyết này cần được kiểm tra (để xác định xem đó có phải là triệu chứng mới của viêm phổi Vũ Hán hay không). Vấn đề giải thích cho nguyên nhân của hiện tượng này còn nhiều tranh luận, nếu giải thích liên quan đến virus thì là vì loại virus này gây ra rất nhiều triệu chứng, còn không thì chỉ đơn thuần có thể là kết quả của vấn đề tụ máu.

Thanh Xuân

Xem thêm: