Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 35.000 người dân nước này đã bị nhiễm COVID-19 (có xuất hiện triệu chứng) mỗi tuần dù đã tiêm vắc-xin.

vắc-xin
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Theo ước tính, có khoảng 0,02% dân số Mỹ đã tiêm chủng nhưng vẫn nhiễm bệnh hàng tuần.

Con số ước tính nêu trên được lấy từ tài liệu nội bộ của CDC Mỹ, do tờ The Washington Post thu thập và đăng tải. Cơ quan y tế liên bang Mỹ đã xác nhận với tờ The Epoch Times về thông tin này.

CDC đã ngừng công bố số ca nhiễm bệnh dù đã tiêm vắc-xin từ ngày 1/5, ngoại trừ những trường hợp dẫn đến nhập viện hoặc tử vong.

Số ca mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng cuối cùng mà cơ quan này công bố là 10,262 tính đến hết ngày 30/4. Nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều, bởi số liệu này đến từ các báo cáo tự nguyện do các tiểu bang và vùng lãnh thổ công bố. Một số tiểu bang thậm chí còn không gửi bất kỳ thống kê nào.

CDC mới đây đã bị chỉ trích vì khuyến cáo những người đã tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang. Đây được xem là một sự thay đổi đột ngột so với cách đây khoảng hơn 2 tháng, trong khi cơ quan này không thể đưa ra được số liệu làm căn cứ cho khuyến nghị của mình.

Tài liệu nội bộ ngày 29/7 của CDC Mỹ chỉ ra rằng số trường hợp nhiễm bệnh dù đã tiêm chủng dự kiến ​​sẽ tăng lên khi tổng số ca nhiễm bệnh và số người đã tiêm vắc-xin tăng lên.

Ngoài ra, cơ quan này đã loại bỏ những tuyên bố gần đây của các quan chức công, trong đó cho rằng có tới 99% trường hợp tử vong do COVID-19 là những người chưa tiêm chủng.

Theo dữ liệu từ COVID-NET được trình bày trong tài liệu nội bộ, 15% số ca tử vong khi nhập viện trong tháng 5 là những người đã tiêm chủng đầy đủ – một bước nhảy vọt đáng kể so với 3,1% vào tháng 4.

Ngoài ra, 9% bệnh nhân COVID-19 trong tháng 5 đã tiêm chủng đầy đủ, gần gấp đôi so với một tháng trước đó.

COVID-NET tiến hành giám sát các trường hợp nhập viện liên quan đến COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận ở gần 100 hạt ở 14 tiểu bang, chiếm khoảng 10% dân số Mỹ.

Nền tảng công khai của COVID-NET không hiển thị tỷ lệ % số ca nhập viện được phân ra theo 2 nhóm: chưa tiêm chủng và đã tiêm chủng, cũng không hiển thị số liệu thống kê liên quan đến các trường hợp tử vong.

Mặt khác, 3 nghiên cứu đã công bố (1 trong số này chưa qua bình duyệt) cho thấy vắc-xin không đạt hiệu quả cao ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương, chẳng hạn như những người nhận nội tạng hoặc bệnh nhân đang lọc máu. Bằng chứng bổ sung chỉ ra rằng  vắc-xin được xây dựng trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) ước tính đạt hiệu quả thấp hơn ở những người trong viện dưỡng lão.

Theo tài liệu nội bộ của CDC, biến thể Delta dễ lây truyền hơn Ebola, cảm lạnh thông thường và bệnh đậu mùa, và bằng chứng từ Vương quốc Anh, SingaporeẤn Độ cho thấy người mắc COVID-19 dù đã tiêm vắc-xin có tải lượng virus cao hơn và có khả năng lây truyền.

Tài liệu nội bộ của CDC kết luận rằng, dựa trên khả năng lây truyền cao, hiệu quả vắc-xin thấp và số lượng người đã tiêm chủng hiện tại ở Mỹ, các biện pháp can thiệp không dùng thuốc như “đeo khẩu trang trên diện rộng” là điều cần thiết để giảm sự lây truyền của biến thể Delta.

Các quan chức cũng được yêu cầu xem xét việc bắt buộc tiêm vắc-xin “để bảo vệ những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh”.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm 29/7 vừa qua rằng các nhân viên liên bang sẽ phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng, nếu không sẽ phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt, trong đó có việc tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. Nhà Trắng cho biết biến thể Delta đã thúc đẩy ông Biden đưa ra tuyên bố trên.

CDC không thể chỉ ra bất kỳ bằng chứng được công bố nào dẫn đến sự thay đổi hướng dẫn về đeo khẩu trang mà họ đã đưa ra.

Một số chuyên gia cho biết tài liệu bị rò rỉ của CDC bao gồm nhiều thông tin đã được biết đến, nhưng vẫn có một số nội dung mới mẻ.

Tiến sĩ Bob Wachter, chủ tịch Khoa Y của Đại học California tại San Francisco, cho biết ông ủng hộ khuyến nghị của CDC về việc đeo khẩu trang trong nhà ngay cả ở những người đã tiêm chủng.

Ông viết trên Twitter: “Dữ liệu cho thấy rằng việc đeo khẩu trang trên diện rộng là điều rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của Delta – một loại virus nghiêm trọng với khả năng dễ lây lan hơn – đặc biệt nếu việc những người đã tiêm chủng vẫn có thể là một phần của chuỗi lây lan là sự thật”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: