Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, việc số ca tử vong tăng đột biến sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 là “không đúng” và là kết quả của một sự “nhầm lẫn”.

vắc-xin
Trụ sở của CDC Mỹ ở Atlanta. (Ảnh: Jim Gathany/Wikimedia/Muff)

Vào hôm 16/7 vừa qua, CDC Mỹ cho biết rằng VAERS (Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin), do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ điều hành, đã nhận được 12.313 báo cáo về ca tử vong ở những người đã được tiêm vắc-xin COVID-19. Con số này tăng gấp đôi so với báo cáo trước đó là 6.079 ca.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của CDC Mỹ mới đây đã nói với The Epoch Times rằng con số mà cơ quan này đã hiển thị trên trang web chính thức của mình là không chính xác. Người này đã nói như sau: “Số liệu tăng gấp đôi so với ngày hôm qua và đây chắc chắn là không chính xác. Chúng tôi đã kiểm tra số liệu thống kê nội bộ của mình và con số này chỉ rơi vào khoảng 6.000. Do vậy, người thực hiện việc cập nhật đã trình bày sai số liệu hoặc nhầm lẫn gì đó. Chúng tôi đã tự phát hiện ra lỗi đó vào sáng nay khi thấy rằng số liệu đã đột ngột tăng lên gấp đôi”.

Dẫu vậy, người phát ngôn không cho biết khi nào lỗi trên sẽ được khắc phục. “Nó [lỗi này] đang được giải quyết”, người này nói.

Phóng viên điều tra Alex Berenson là người đầu tiên báo cáo về số liệu đáng ngờ này. Nó bắt nguồn từ các báo cáo được gửi đến VAERS. Ông viết trên Twitter rằng: “Con số mới đồng nghĩa với việc CDC Mỹ hiện đang nhận được nhiều báo cáo về số ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 hơn TẤT CẢ CÁC LOẠI VẮC-XIN KHÁC CỘNG LẠI TRONG LỊCH SỬ 30 NĂM CỦA VAERS”.

Ông nói tiếp: “Vào thời điểm này, chúng ta không biết được tại sao số lượng các ca tử vong được báo cáo trong hệ thống [của VAERS] lại tăng gấp đôi trong một tuần. Có lẽ câu trả lời không phải là số ca tử vong mới gia tăng, mà là số ca tử vong cũ được bổ sung vào hệ thống. Nhưng với tầm quan trọng của VAERS, hệ thống hoạt động như là một cơ chế giám sát, CDC cần phải nhanh chóng đưa ra lời giải thích”.

Theo CDC Mỹ, VAERS đã nhận được 6.079 báo cáo ca tử vong tính đến ngày 12/7. Hệ thống này chấp nhận các báo cáo từ bất kỳ ai, và được các quan chức y tế Mỹ dựa vào đó để phát hiện nhanh chóng các tác dụng phụ.

Các quan chức y tế mô tả VAERS là “một hệ thống cảnh báo sớm của quốc gia nhằm phát hiện các vấn đề về an toàn có thể xảy ra đối với các loại vắc-xin được Mỹ cấp phép”. Các báo cáo trong hệ thống này đã giúp cho những quan chức y tế phát hiện được các tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm cơ tim và tình trạng máu đông ở những người đã tiêm vắc-xin COVID-19.

Tính đến hôm 20/7, có hơn 186 triệu người Mỹ đang tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19, theo CDC.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: