Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Sáu (30/7) bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong tháng Bảy, tại giai đoạn cao trào của đợt bùng phát dịch, 74% bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại một quận ở tiểu bang Massachusetts là người đã được tiêm phòng đầy đủ.

(Ảnh minh họa: Syda Productions/Shutterstock)

CDC Mỹ cho biết, trong những trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh này, tổng cộng 469 người được xác nhận xảy ra ở quận Barnstable, bang Massachusetts. Trong đó 74% đã được tiêm chủng đầy đủ. Theo kết quả xét nghiệm gen của chuyên gia trên 133 bệnh nhân, hầu hết họ đều bị nhiễm chủng virus biến chủng “Delta”.

Báo cáo nói rằng các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán ở Quận Barnstable bắt nguồn từ các sự kiện mùa hè và các cuộc tụ tập công cộng lớn được tổ chức từ ngày 3/7 đến ngày 17/7. Hầu hết các trường hợp được xác nhận không cần nhập viện và có tỷ lệ tiêm chủng rất cao. 4 trong số 5 người được chẩn đoán nhiễm bệnh này, đã được tiêm phòng đầy đủ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, dữ liệu sơ bộ từ một số mẫu vật cho thấy, số lượng virus ở những người được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng là như nhau. Họ cũng sẽ tiến hành các nghiên cứu vi sinh để xác nhận những phát hiện này.

Báo cáo chỉ ra rằng sự kiện mùa hè quy mô lớn tại tiểu bang Massachusetts đã thu hút hàng ngàn khách du lịch. Số người được chẩn đoán nhiễm bệnh từ ngày 3/7 đến ngày 17/7 liên tục leo thang. Đến ngày 26/7, 469 người đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 tại bang này. Kết quả chẩn đoán nhiễm bệnh này đã được công bố từ ngày 6/7 đến ngày 25/7.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong báo cáo rằng: “Nghiên cứu này cho thấy, ngay cả khi đây không phải là một khu vực rộng lớn hoặc COVID-19 lây lan cao, cũng cần phải xem xét mở rộng các biện pháp phòng ngừa. Bao gồm việc đeo khẩu trang trong môi trường công cộng trong nhà, bất kể mọi người đã tiêm chủng hay chưa. Bởi (mọi người sẽ) phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn trong quá trình tham gia vào các cuộc tụ tập đông người ở nơi công cộng. Những cuộc tụ tập này gồm khách du lịch từ nhiều khu vực. Mức độ lây nhiễm ở những khu vực này cũng khác nhau.”

Biểu đồ từ một nghiên cứu mới của CDC cho thấy, nhiều trường hợp liên quan đến COVID-19 bùng phát trong tháng này tại quận Barnstable, bang Massachusetts, đều đã được tiêm phòng.

Báo cáo này do CDC và Bộ Y tế bang Massachusetts phối hợp thực hiện. Bộ Y tế Massachusetts từ chối phỏng vấn về nội dung của bản báo cáo.

Hôm thứ Ba (27/7), dựa trên việc xem xét chủng virus biến thể Delta hoặc sự gia tăng số ca bệnh, CDC khuyến cáo những người đã tiêm chủng đầy đủ, cũng nên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng và môi trường trong nhà tại những khu vực có mức độ lây nhiễm “nghiêm trọng” hoặc “cao”.

Tại Hoa Kỳ, hơn một nửa số quận đáp ứng một trong các điều kiện đeo khẩu trang. So với 3 tháng trước, đây là một sự thay đổi đột ngột. CDC đã không cung cấp bất kỳ dữ liệu nào khi công bố các hướng dẫn mới.

Hôm thứ Sáu, bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, cho biết nghiên cứu mới này cho thấy: “Delta có thể gây ra số ca bệnh SARS-CoV-2 cao tương tự ở những người đã và chưa được tiêm chủng. Lượng virus cao này (được tìm thấy trong cơ thể người) cho thấy nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Điều này cũng đã thu hút sự chú ý của mọi người. Không giống với các chủng virus biến thể khác, những người đã tiêm chủng bị nhiễm Delta, cũng có thể lây truyền virus.”

Bà nói: “Phát hiện này thật đáng lo ngại. Đây cũng là một phát hiện quan trọng dẫn đến việc cập nhật khuyến nghị đeo khẩu trang của CDC.”

Các khuyến nghị của CDC về việc đeo khẩu trang không ràng buộc về mặt pháp lý. Nhưng chúng đã được các quận, bang và công ty áp dụng rộng rãi. Một thị trấn nhỏ tại quận Barnstable đã thông qua yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà vào tuần này. Yêu cầu này sẽ được nới lỏng như một khuyến nghị, khi tỷ lệ xét nghiệm dương tính hàng ngày dưới 3% trong ít nhất 5 ngày.

Tính đến ngày 29/7, có 882 người có liên quan đến chuỗi lây nhiễm cụm tại quận Barnstable, trong đó 531 người là cư dân của tiểu bang này.

Theo Zachary Stieber, Epoch Times

Xem thêm: