Những người không thể đi xét nghiệm HIV công khai do lo ngại hoặc thiếu thốn y tế, giờ đây có thể tìm đến những sản phẩm tiện dụng tại nhà cho kết quả nhanh chóng và chính xác.

(ảnh: ĐH Hoàng gia Anh/ DNA Electronics)
(ảnh: ĐH Hoàng gia Anh/ DNA Electronics)

Sản phẩm xét nghiệm HIV tại nhà không phải là mới, năm 2012, OraQuick sử dụng mẫu thử là nước bọt và có thể cho kết quả sau chỉ 20 phút.

Nhưng sản phẩm USB mới ra mắt có thể làm tốt hơn: từ một giọt máu, sau 30 phút, xét nghiệm sẽ cho biết số lượng virus có trong máu của bệnh nhân.

Cấu tạo của chiếc USB bao gồm một con chip điện thoại di động, biến các thay đổi trong nồng độ axit thành tín hiệu điện.

usb-hiv
(a) con chip nguyên mẫu giúp khuếch đại và phát hiện các axit nucleic, tương thích với cổng USB. (b) Sơ đồ con chip. Mỗi ô sẽ hoạt động độc lập, độ pH của mỗi ô sẽ thay đổi thiết bị bán dẫn nhạy cảm với ion (ISFET), tạo ra tín hiệu điện. (ảnh qua nature.com)

Khi các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên 990 mẫu máu trong phòng thí nghiệm, chiếc USB này cho tỉ lệ chính xác lên tới 88,8%.

>> 10 phát minh y học quan trọng nhất trong năm 2016

OraQuick chỉ đưa ra kết quả là có virus HIV hay không, còn thiết bị mới này có thể cho biết việc điều trị của bệnh nhân đang tiến triển như thế nào, và khả năng lây nhiễm HIV của họ (cho người khác) là bao nhiêu.

Điều này rất có ý nghĩa trong việc theo dõi tác dụng của thuốc Anti-retroviral – là loại thuốc để kéo dài cuộc sống của những người bị lây nhiễm HIV, nhưng đồng thời cũng có hiệu quả cao trong việc hạn chế sự lây truyền của loại virus này.

Ở một số vùng khó khăn của châu Phi, ngay cả việc sử dụng biện pháp xét nghiệm HIV cũ, cồng kềnh cũng còn khó đạt được, và đôi khi phải mất tới vào ngày mới có kết quả. Phát minh mới này thu nhỏ thiết bị từ kích cỡ một máy photocopy lớn, xuống còn chỉ một con chip USB.

Vẫn còn phải tiến hành nhiều nghiên cứu để xác nhận khả năng chính xác của thiết bị, và việc phân phối nó ra khắp các vùng bị HIV cũng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, khả năng xét nghiệm HIV cũng đơn giản như kiểm tra mẫu đường huyết, mở ra một hy vọng mới về một tương lai không còn loại virus này.

>> Vaccine DNA: Bước tiến dài trong cuộc chiến chống Zika

Theo popsci.com
Phong Trần tổng hợp