Chó có thể ngửi được bệnh ung thư, hơn nữa xác suất chính xác tương đối cao, theo một nghiên cứu đang nhận được sự chú ý của quốc tế của Đại học Y dược Xương khớp Lake Erie (LECOM).

Chó ngửi ung thư độ chính xác cao
Chó Beagles có thể ngửi được xem liệu bệnh nhân có mắc ung thư phổi hay không. (Ảnh: Phil Darnell/ Flickr)

Nghiên cứu mới phát hiện: Chó có thể ngửi được ung thư phổi, độ chính xác gần 97%

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Xương khớp Hoa Kỳ (The Journal of the American Osteopathic Association) cho biết khứu giác của chó chính xác hơn con người gấp 10.000 lần. Chúng còn rất mẫn cảm với cả những mùi vị mà con người không ngửi thấy và có thể ngửi được mùi ung thư phổi với độ chính xác lên đến gần 97%. Điều này mang tới niềm hy vọng mới cho việc chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu.

Chó Beagles hay còn gọi là chó săn thỏ là loài chó kiểm dịch thường gặp. Do tính cách của nó gần giống với con người, lại rất phàm ăn (có lợi cho việc huấn luyện) và bẩm sinh có khứu giác vô cùng nhạy bén. Chỉ cần được huấn luyện, chúng sẽ có thể ngửi thấy mùi chất cấm được giấu trong hành lý.

LECOM đã phối hợp với Công ty Nghiên cứu và Huấn luyện chó BioScentDX gần thành phố Myakka ở Florida, Hoa Kỳ, huấn luyện 4 chú chó săn thỏ đều 2 tuổi và để chúng phân biệt mẫu máu của nhóm người bị ung thư và những người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, ngoại trừ một chú chó săn thỏ tên là Snuggles không phối hợp vì một nguyên nhân nào đó, ba chú chó còn lại đều có thể phân biệt được mẫu máu ung thư với tỷ lệ chính xác lên tới 96,7%, phân biệt mẫu máu bình thường có độ chính xác lên tới 97,5%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện này “khiến mọi người vô cùng xúc động” vì sớm phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ mang tới tia hy vọng mới. Trên thực tế, từng có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chó có thể ngửi thấy rất nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Chó chăn cừu Đức ngửi được bệnh ung thư tuyến giáp

Nghiên cứu viên của trường Đại học Y Arkansas từng làm một thực nghiệm, để một chú chó chăn cừu Đức tên là Frankie, ngửi các mẫu nước tiểu để phán đoán xem liệu bệnh nhân có mắc bệnh ung thư tuyến giáp hay không. Frankie tổng cộng đã ngửi 34 mẫu nước tiểu, kết quả có 30 mẫu phán đoán chính xác, tỷ lệ chính xác lên tới 88%.

Chó tha mồi Labrador ngửi được ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nhân viên nghiên cứu tại trường Đại học Kyushu Nhật Bản làm thực nghiệm với một chú chó Labrador 8 tuổi, thí nghiệm tính chính xác khi chú chó này dùng khứu giác để phân biệt bệnh nhân ung thư đại tràng.

Trong trắc nghiệm về hơi thở, chú chó Labrador được yêu cầu chọn ra một mẫu ung thư trong số 5 mẫu ban đầu. Kết quả là Labrador đã phân biệt được 33 mẫu ung thư trong tổng số 36 mẫu nhiễm bệnh, độ chính xác đạt tới 91%.

Chú chó Labrador còn thành công hơn khi phân biệt mẫu phân, chú ta có thể phát hiện ra 37 trường hợp trong toàn bộ 38 mẫu ung thư, tỷ lệ chính xác đạt 97%.

Nghiên cứu này được công bố tại Gut, một tạp chí “Bệnh đường tiêu hóa” của Hiệp hội bệnh Đường tiêu hóa Anh.

Các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng, việc huấn luyện những chú chó có tố chất, có thể giúp xét nghiệm ra bệnh ung thư đại tràng từ hơi thở và mẫu nước của con người, hơn nữa độ chính xác khá cao. Chó cũng có thể phân biệt bệnh ung thư phổi thông qua hô hấp của con người. Chúng còn có thể phân biệt được bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang…

Heather Junqueira, trưởng phòng nghiên cứu của Công ty BioScentDX cho biết, thực nghiệm nghiên cứu dùng chó phân biệt ung thư có thể sẽ thúc đẩy phương pháp sàng lọc không xâm lấn mới đối với bệnh ung thư. Ví như chó có thể tiến hành xét nghiệm ngửi mùi, hoặc xác nhận hợp chất sinh học mà chó có thể phân biệt, sau đó tiến hành kiểm tra sàng lọc ung thư theo những hợp chất này.

Hiện nay công ty này đang tiến hành nghiên cứu ung thư tuyến vú, do những chú chó có tố chất phân biệt ung thư bằng khứu giác và được huấn luyện tiến hành sàng lọc. Nghiên cứu viên còn lên kế hoạch chia tách thành phần hóa học trong những mẫu này, để đưa ra xác minh cuối cùng về loại chất giúp những chú chó phát hiện bệnh.

Lê Minh