Tối thứ Sáu (6/11), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra thông báo: Hiện tại, 6 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ý và Hoa Kỳ đã báo cáo về đột biến virus Trung Cộng (còn được gọi là virus corona mới, COVID-19) từ các trang trại nuôi chồn.

Chồn nước (Ảnh: Wikipedia)

Các sở y tế trên thế giới đang lo lắng rằng sự xuất hiện của loại virus corona mới đột biến này sẽ làm mất hiệu quả của vắc xin trong tương lai. Đan Mạch, quốc gia sản xuất sản phẩm từ lông chồn lớn nhất thế giới, phát hiện chồn trang trại bị nhiễm dịch đã truyền virus corona đột biến cho 12 người. Đan Mạch tuyên bố rằng sẽ giết chết 15 triệu động vật có vú nhỏ này như một biện pháp phòng ngừa.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết: “Virus đột biến ở chồn có thể khiến các loại vắc xin trong tương lai không khởi tác dụng phòng ngừa như bình thường. Để tránh nguy cơ này, chúng ta cần phải giết bỏ hết tất cả chồn.”

Ông Kare Molbak, người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm Đan Mạch, đứng ra giải thích: “Loại virus đột biến được phát hiện ở chồn không phản ứng với vắc-xin tốt như virus thông thường. Mặc dù có một số tác dụng nhất định, nhưng hiệu quả nhìn chung là không tốt.”

Theo kế hoạch của Chính phủ Đan Mạch, tất cả chồn ở các trang trại có ca chồn dương tính với virus và các trang trại khác trong phạm vi 7,8 km tính từ trang trại có chồn bị nhiễm sẽ bị thực hiện an tử (chết không đau đớn – euthanasia). Các trang trại sẽ nhận được một khoản bồi thường tài chính khoảng 175 kroner Đan Mạch (khoảng 25 euro) cho mỗi con chồn.

WHO chỉ ra, các kết quả sơ bộ cho thấy, các biến thể virus liên quan đến chồn được tìm thấy trong cả ở chồn và 12 ca nhiễm ở người đều biểu hiện “giảm vừa phải độ nhạy cảm với các kháng thể trung hòa”. Tổ chức này cũng kêu gọi thành lập các nghiên cứu thử nghiệm khoa học mới để xác minh những kết quả này và tìm hiểu hậu quả của đột biến virus đối với việc điều trị và phát triển vắc-xin.

Hôm nay, Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh cũng đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với du khách đến từ Đan Mạch, nhưng quy định không bao gồm người Anh hoặc thường trú nhân. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố: “Tất cả những người (trừ người Anh hoặc thường trú nhân) đã quá cảnh hoặc đã ở Đan Mạch trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Vương quốc Anh.”

Hôm thứ Năm, Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Quốc gia Pháp và Học viện Thú y Pháp đã đưa ra một thông cáo báo chí về sự đột biến của virus corona mới trong da chồn được tìm thấy ở Đan Mạch và các biện pháp ngăn chặn mà Pháp sẽ thực hiện. Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Quốc gia Pháp và Viện khoa học Thú y Pháp đã ra thông cáo báo chí, tán thành quyết định đóng cửa trang trại nuôi chồn của Chính phủ Đan Mạch. Tuy nhiên, Chính phủ Pháp không khuyến nghị thời gian biểu cho việc giết bỏ chồn.

Trong thông cáo, các tổ chức này khuyến nghị tăng cường giám sát dịch tễ học đối với virus corona mới ở động vật và vật nuôi, đặc biệt là chồn sóc và chồn, cần “tránh bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa cá bệnh nhân và vật nuôi của họ, đặc biệt là chồn.”

Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Quốc gia và Viện Khoa học Thú y Pháp cũng khuyến cáo các trang trại nuôi chồn ở các nước khác, mặc dù chưa có ca lây nhiễm, nhưng cũng cần thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Phó thống đốc tỉnh Alpes-Maritimes của Pháp, ông Loïc Dombreval hy vọng có thể tiến xa hơn. Trong chương trình phát sóng hôm thứ Sáu của đài truyền hình BFMTV, ông đã kêu gọi Pháp nên theo gương Đan Mạch và giết bỏ chồn ở Pháp để chống lại virus.

Ngoài ra, Pháp cũng xác nhận ca nhiễm đầu tiên ở mèo vào tháng Tư, hai con sư tử và hai con hổ trong vườn thú Bronx, Hoa Kỳ cũng được xác nhận dương tính với virus. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng trừ khi có thêm dữ liệu để chứng minh, nếu không, đối tượng thích hợp nhất để lây nhiễm vẫn là con người.

Hiện tại, một số ít động vật đã bị lây nhiễm sau khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Sau khi bị lây nhiễm từ người, chồn ở Đan Mạch và Hà Lan đã lại lây virus trở lại cho người. Trước khi bạn tìm hiểu thêm về cách virus này ảnh hưởng đến động vật, đừng nên cho phép vật nuôi tiếp xúc với người hoặc động vật khác bên ngoài nhà của bạn; nên giữ mèo ở trong nhà để ngăn chúng tiếp xúc với động vật hoặc người khác. Nếu cần dắt chó đi dạo, nên giữ vật nuôi cách xa người khác ít nhất 2 mét; cũng nên tránh đến công viên dành cho chó hoặc nơi công cộng tập trung nhiều người và chó. Nếu vật nuôi bị ốm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe của chúng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Mỹ Huyên

Xem thêm:

Bầu cử Mỹ – Đại chiến chính tà

Cựu Sứ thần Tòa Thánh lên án gian lận bầu cử, kêu gọi cầu nguyện

Lật đổ Hoa Kỳ, kẻ nào mới là chủ mưu thực sự?