Yoga là một phương pháp tập luyện cổ xưa. Yoga tốt cho cả cơ thể lẫn tinh thần, đồng thời còn giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh ở người cao tuổi. Trái với suy nghĩ chung của nhiều người chúng ta rằng thể dục thì cần phải vận động mạnh mẽ, các nhà nghiên cứu lại cho thấy những bài tập yoga chậm rãi, nhẹ nhàng cũng có tác dụng duy trì một bộ não khỏe mạnh tương tự như những bài tập Aerobic (thể dục nhịp điệu), hoặc thậm chí còn tốt hơn. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Plasticity đã tiết lộ rằng việc tập luyện Yoga thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, tương tự như khi tập Aerobic.

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Neha Gothe thuộc Đại học Illinois và giáo sư Jessica Damoiseaux thuộc Đại học bang Wayne, nước Mỹ. Hai nhà khoa học đã kiểm định lại những phát hiện của 11 nghiên cứu trước đây về tác động của việc tập Yoga đối với cấu trúc, chức năng và lưu lượng máu qua vùng não.

Bên cạnh những lợi ích về thể chất đã được khoa học chứng minh, giờ đây tác động tích cực của Yoga đối với não bộ đã bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà thần kinh học. Sự tĩnh tại và tập trung cao vào hơi thở, kết hợp với thực hành thiền định trong Yoga giúp cải thiện thân tâm theo những cách mà các hoạt động thể chất khác không làm được.

Hai giáo sư Gothe và Damoiseaux đã tìm hiểu những tác động của Yoga đối với não bộ, cụ thể là thông qua các đánh giá được thực hiện bằng phương pháp “quét não” nhờ các thiết bị MRI, fMRI và SPECT.

(Ảnh: Gergely Zsolnai/Shutterstock)

Tập Yoga có thu được lợi ích như tập Aerobic không?

Từng có nhiều cuộc tranh luận về việc liệu có nên xếp Yoga vào cùng hình thức tập luyện theo kiểu Aerobic hay còn gọi là “yếm khí” không. Yếm khí nghĩa là những bài tập được tiến hành trong thời gian ngắn và cường độ cao, đòi hỏi cơ thể phải nín thở, chẳng hạn như nâng hoặc kéo tạ. Yoga thường không được coi là một hoạt động Aerobic, tuy nhiên điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào phong cách và cường độ luyện tập của mỗi cá nhân.

Các nghiên cứu trước đây về Yoga cho thấy Yoga mang lại lợi ích đối với cơ thể tương tự như Aerobic. Lần này, nhóm của giáo sư Gothe bắt đầu tìm hiểu về tác động của Yoga đối với não bộ.

Các phong cách Yoga được tiến hành nghiên cứu là Hatha Yoga, Kundalini Yoga và các phương pháp kết hợp. Tất cả các nghiên cứu đều tìm hiểu về tư thế đồng bộ của cơ thể, các bài tập kiểm soát hơi thở và thiền định.

5 trong số các nghiên cứu cần kiểm định được tiến hành với nhóm những người mới tập Yoga và những người tham gia 1 hoặc nhiều buổi tập Yoga mỗi tuần trong khoảng thời gian từ 10 đến 24 tuần. Phương pháp chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRIs) đã được áp dụng để so sánh trạng thái của não bộ trước và ngay sau khi những người này hoàn thành các bài tập Yoga.

6 nghiên cứu khác tập trung vào nhóm những người thực hành Yoga thường xuyên, ít nhất 45 phút mỗi buổi, 3-4  lần mỗi tuần và trong thời gian 3 năm trở lên. Sức khỏe não bộ của họ được so sánh với những người ít hoặc không tập Yoga hay thiền định, để phát hiện sự khác biệt giữa các nhóm.

Không có nghiên cứu nào đưa ra định nghĩa chuẩn hóa hoặc tiêu chí cụ thể để xác định như thế nào là một người thực hành Yoga. Theo bài nghiên cứu, “[Một] người thực hành Yoga được định nghĩa là người đã tập Yoga hằng tuần và liên tục ít nhất trong 3 năm.”

Mỗi bài nghiên cứu đều sử dụng các kỹ thuật “quét não” như MRI, fMRI hoặc chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon, và tất cả đều được thực hiện trên nhóm những người lớn tuổi. 5 trong số các nghiên cứu được thực hiện với những đối tượng có độ tuổi trung bình từ 65 trở lên.

Yoga
(Ảnh: David Tadevosian/Shutterstock)

Yoga là một phương pháp tốt cho trí não, có thể thay thế các bài tập Aerobic có cường độ cao

Sau khi phân tích, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng, nhìn chung việc tập Yoga có tác động tích cực đối với cấu trúc và/hoặc chức năng của hồi hải mã, hạch hạnh nhân, vỏ não và mạng lưới thần kinh. 

Kết quả nghiên cứu chi tiết cho thấy, so với những người không tập Yoga, thì những phụ nữ trên 60 tuổi với 8 năm tập luyện Yoga trở lên có độ dày vỏ não lớn hơn. Ngoài ra, khối lượng của hồi hải mã bên trái cũng lớn hơn nhiều ở những người tập Yoga so với những người không tập trong cùng độ tuổi và giới tính.

Những thay đổi ở não bộ của nhóm người tập Yoga liên quan đến các chức năng nhận thức và điều tiết cảm xúc của con người. Thông thường các chức năng này sẽ suy giảm theo tuổi tác, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy Yoga có thể đảo ngược hiệu ứng này đối với những phụ nữ lớn tuổi. 

Theo giáo sư Gothe: “Nhiều nghiên cứu về tác động của não bộ đối với các bài tập Aerobic đã cho thấy sự gia tăng tương tự về kích thước của hồi hải mã theo thời gian. Bản chất Yoga không phải là Aerobic, vì vậy cần phải có những cơ chế khác dẫn đến những thay đổi về não bộ này ”.

Mặc dù giáo sư Gothe cho biết nhóm nghiên cứu chưa xác định được những cơ chế đó là gì, nhưng cô tin rằng chìa khóa cho những tác động tích cực của Yoga đối với não bộ nằm ở việc Yoga giúp con người tăng khả năng điều chỉnh cảm xúc. “Thực hành yoga giúp cải thiện và điều hòa cảm xúc, giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, và điều đó dường như cải thiện chức năng của não.”

Bài nghiên cứu này đã cung cấp những bằng chứng sơ bộ đầy hứa hẹn rằng Yoga có thể giúp giảm thiểu những suy giảm liên quan đến tuổi tác và thoái hóa thần kinh. Giáo sư Gothe và Damoiseaux kêu gọi thêm những bài nghiên cứu sâu hơn với phép đo trực tiếp hơn nhằm so sánh Yoga với các hình thức thể dục khác. 

Yoga
(Ảnh: 4 PM production/Shutterstock)

Yoga có lợi cho cơ thể và tâm trí của bạn

Yoga là một môn khoa học cổ xưa về sự kết hợp giữa tâm trí và cơ thể, kết nối bạn với những chân lý sâu sắc trong chính bản thân mình. Nó cũng giúp bạn gia tăng sức khỏe bằng cách thả lỏng cơ thể và xoa dịu tâm trí. Mặc dù tác dụng làm chậm lão hóa của Yoga đã được khoa học xác nhận, nhưng đây có thể chưa phải là lợi ích sức khỏe sâu sắc nhất của việc tập luyện.

Khả năng giúp làm dịu căng thẳng của Yoga có thể là tác dụng phổ biến nhất của nó, khiến nó trở thành một hình thức tập luyện lý tưởng cho những người gặp vấn đề về tâm lý hay những người có lối sống bận rộn. Bạn cũng có thể thực hành Yoga trong những thời điểm khó chịu và nhiều rắc rối, chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, hoặc khi bạn muốn tập trung nhiều hơn cho sức khỏe tinh thần của mình.

Kundalini Yoga là một phương pháp tập luyện tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị cho các cựu chiến binh mắc hội chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn, và cung cấp một giải pháp thay thế tự nhiên đầy hy vọng cho các biện pháp can thiệp bằng thuốc men vốn ẩn chứa nhiều rủi ro.

Theo The Epoch Times
Hoài Anh

Xem thêm: