Truyền thông Mỹ đưa tin, chứng cứ mới nhất đến từ Trung Quốc cho thấy COVID-19 có khả năng lây truyền tại khu vực Vũ Hán từ tháng 11/2019, đến tháng 12/2019 thì dịch bệnh mới bùng phát ở nhiều điểm trên toàn thành phố này. 

Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này cho thấy virus có thể lây lan theo những cách mà trước đây chưa biết đến (Ảnh: NIAID-RML).

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 22/2 cho biết, mặc dù Chính phủ Trung Quốc không cung cấp số liệu cá nhân hóa của 174 ca bệnh được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019, nhưng nhân viên điều tra có thể thu thập được các thông tin trong thời gian khảo sát và đưa ra một số kết luận. 

Chuyên gia điều tra của WHO cho biết, khi kiểm tra trình tự gen của 13 virus phát hiện vào tháng 12/2019, so với chủng virus của ca bệnh liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam mà Chính phủ Trung Quốc phát hiện, thì có trình tự gen tương tự, nhưng trình tự gen của virus của các ca bệnh không liên quan đến chợ này lại có sự khác biệt. Bà Marion Koopmans  – nhà khoa học người Hà Lan trong nhóm chuyên gia của WHO nói rằng hai nhóm virus này rất có thể bắt đầu phân hóa trong thời gian từ giữa tháng 11/2019 đến đầu tháng 12/2019, điều này cũng cho thấy lây nhiễm rất có thể đã sớm xảy ra từ tháng 9/2019. 

Bà Marion Koopmans cho rằng điều này cùng với một số chứng cứ khác đã cho thấy, viêm phổi Vũ hán có thể đã lây truyền sang người từ khoảng nửa cuối tháng 11/2019. Tuy nhiên, khi đó số người bị bệnh quá ít, nên không khiến người ta chú ý. Cho đến tháng 12/2019, phạm vi lây truyền của virus trở lên rộng hơn, tức bao gồm cả những người liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam, cũng bao gồm cả những người khác không liên quan đến chợ này. 

Ông Dominic Dwyer – nhà vi sinh học người Úc trong nhóm chuyên gia WHO cũng cho biết, chắc chắn còn có ca bệnh mà nhiều người không biết hoặc không xác định được vào tháng 12/2019.

Trước đó, WSJ đưa tin có dẫn lời của chuyên gia trong nhóm điều tra của WHO cho biết, cuối năm 2019, trong hai tuần đầu trước khi Vũ Hán lần đầu phát hiện ca nhiễm bệnh, khu vực miền trung Trung Quốc có khoảng 90 người có triệu chứng tương tự viêm phổi Vũ Hán phải nhập viện. Trong hai tuần sau đó, cơ quan liên quan của Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm kháng thể đối với ⅔ người nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm là không phát hiện dấu hiệu lây nhiễm loại virus này. Nhưng thành viên của nhóm điều tra WHO cho rằng bất cứ kháng thể nào đều có thể đã giảm xuống đến mức không thể kiểm tra ra trong khoảng thời gian trì hoãn.

Hiện tại, WHO đang tìm kiếm mẫu máu có được trong vài tuần trước tháng 12/2019 để kiểm tra kháng thể. Họ còn hy vọng có thể có được số liệu nguyên thủy của hàng ngàn bệnh nhân trong khoảng thời gian này, để cố gắng xác định phạm vi lan truyền của virus viêm phổi Vũ Hán trước khi chính quyền chính thức công bố ca nhiễm đầu tiên. 

Trên thực tế, trước đó có nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy dịch viêm phổi Vũ hán đã sớm xuất hiện từ trước tháng 12/2019. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã kiểm tra tỷ lệ biến dị của mầm bệnh này và cho biết, virus viêm phổi Vũ Hán có thể đã truyền sang người lần đầu tiên trong thời gian từ cuối tháng 9/2019 đến tháng 11/2019. Một nghiên cứu của Đại học Arizona và Đại học California chi nhánh San Diego cho thấy, tỉnh Hồ Bắc có khả năng đã xảy ra lây nhiễm virus corona từ giữa tháng 10/2019. 

Trương Lan, Vision Times

Xem thêm: