Các chuyên gia y sinh của Anh và Mỹ hôm 24/1 đã phát hành một báo cáo nghiên cứu cho biết virus corona có thể lây nhiễm tới hơn 250.000 người chỉ riêng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong 11 ngày tới.

viêm phổi vũ hán, virus
Người Trung Quốc đeo khẩu trang để phòng nhiễm virus 2019-nCoV trong khi đi tàu điện ngầm, Trùng Khánh, Trung Quốc, Khánh, china-Jan, ngày 23/1/2020. (Ảnh: helloabc/Shutterstock)

Theo The Epoch Times, các nhà nghiên cứu y sinh tại Anh và Mỹ hôm 24/1 công bố nghiên cứu dự báo virus corona có thể gia tăng lây nhiễm cao cho tới ngày 4/2. Hiện tại, hơn 800 người tại Trung Quốc đã nhiễm loại virus chết người này và con số tử vong đã lên 26 trường hợp. Cho tới 24/1 có ít nhất 8 nước trên khắp thế giới đã phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona.

Báo cáo của các chuyên gia Anh, Mỹ cho hay: “Nếu không thay đổi về kiểm soát truyền nhiễm, thì chúng tôi cho rằng sẽ bùng phát thêm bệnh dịch tại các thành phố khác ở Trung Quốc và gia tăng tốc độ lây lan tới các địa điểm quốc tế khác.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mô hình nghiên cứu của họ dự đoán rằng cho tới ngày 4/2, số người nhiễm virus corona tại Vũ Hán sẽ tăng lên từ 132.000 tới 273.000 trường hợp.

Hiện nay, thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân đã bị phong tỏa để ngăn chặn bệnh dịch lây lan. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng phong tỏa thêm 12 thành phố khác tại tỉnh Hồ Bắc, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 30 triệu người.

>>Chính quyền Hồ Bắc được cho là cực đoan khi phong tỏa 13 thành phố để ngăn dịch

Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia Anh, Mỹ nói rằng việc hạn chế di trú tại Vũ Hán “có lẽ sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn bệnh dịch lây lan khắp Trung Quốc”.

Với việc hạn chế di trú đạt 99%, thì quy mô bệnh dịch ngoài Vũ Hán cũng có thể chỉ giảm được 24,9% vào ngày 4/2,” nghiên cứu dự báo.

Nghiên cứu nêu trên cũng nhận định rằng những nơi ngoài Vũ Hán có thể bùng phát bệnh dịch lớn gồm Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh và Thành Đô.

Các chuyên gia Anh, Mỹ cũng dự đoán rằng các quốc gia và vùng lãnh thổ gặp rủi ro bị lây lan virus corona lớn nhất qua đường hàng không là Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông và Hàn Quốc. Cả Hồng Kông và Thái Lan đều đã có 5 trường hợp dương tính với virus corona; Đài Loan có ba trường hợp; trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước có hai bệnh nhân nhiễm virus chết người này.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) hôm 24/1 thông báo rằng nước này đã xác nhận trường hợp thứ hai nhiễm virus corona tại thành phố Chicago. Bệnh nhân đầu tiên bị phát hiện nhiễm virus corona vào đầu tuần này sống tại Washington. CDC cho biết hiện có hơn 60 bệnh nhân tại 22 tiểu bang đang được xét nghiệm kỹ lưỡng hơn để xác định có nhiễm virus corona hay không.

Trong khi đó, hôm 24/1, Pháp đã trở thành quốc gia Châu Âu đầu tiên phát hiện bệnh nhân nhiễm virus corona. Hai người Pháp nhiễm virus corona vừa mới du lịch Vũ Hán, Trung Quốc.

>>Châu Âu phát hiện những trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên 

Cũng trong ngày 24/1, các chuyên gia y tế tại Đại học Vũ Hán công bố báo cáo nói rằng các bệnh nhân nhiễm virus corona có những triệu chứng mới không liên quan tới hô hấp.

Các triệu chứng mới của bệnh nhân phát hiện nhiễm virus corona gồm: các triệu chứng liên quan đến hệ thống tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hoặc chán ăn; hoặc hệ thống thần kinh như đau đầu; hoặc hệ thống tim mạch như tim đập nhanh hoặc đau thắt ở vùng ngực.

Báo cáo của Đại học Vũ Hán cũng nói rằng những người có một một số triệu chứng ban đầu khác như viêm kết mạc, đau nhẹ ở tay chân hoặc đau lưng dưới, cũng có thể bị nhiễm virus corona.

Cho đến nay, hướng dẫn chính thức của giới chức Trung Quốc về các triệu chứng của virus Vũ Hán chỉ được giới hạn ở các biểu hiện như sốt và các triệu chứng của bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho hay khó thở.

Báo cáo nêu trên nói rằng nhiều bệnh nhân đã nhiễm virus corona mà không bị sốt. Do đó, việc chỉ thực hiện đo thân nhiệt du khách tại các điểm vận chuyển hành khách là chưa đủ để sàng lọc virus corona.

Như Ngọc

Xem thêm: