Số ca mắc và nhập viện do COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) ở Mỹ đã tăng đáng kể. Các chuyên gia y tế cộng đồng trên khắp thế giới đang theo dõi các trường hợp mới của biến thể COVID Pirola BA.2.86. Một số chuyên gia cho rằng BA.2.86 có thể không thực sự trở nên phổ biến vì khả năng lây nhiễm thấp.

shutterstock 1645555495
(Ảnh minh họa: Parilov/ Shutterstock)

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến tuần kết thúc vào ngày 19/8, đã có 15.067 ca nhiễm COVID-19 mới đã nhập viện. Đây là mức tăng 18,8% so với tuần trước và tăng 86,9% so với tháng trước. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm gần 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số ca nhập viện vì COVID-19 tại Mỹ đã tăng trong 7 tuần liên tiếp và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. CDC Mỹ cho biết họ dự kiến ​​đến cuối tháng 9, sẽ có từ 1.700 đến 9.700 ca nhập viện hàng ngày.

Theo Sở Y tế Cộng đồng Quận Los Angeles, các ca bệnh ở Los Angeles đã tăng gấp đôi trong tháng trước, với các viện dưỡng lão bị ảnh hưởng nặng nề. Tại New Jersey, khoảng 1/4 viện dưỡng lão báo cáo dịch bệnh bùng phát, theo cơ quan y tế New Jersey.

Các nhà bán lẻ và hiệu thuốc đang nhận thấy nhu cầu xét nghiệm virus tại chỗ và tại nhà ngày càng tăng. Chuỗi nhà thuốc Walgreens của Mỹ nói với CBS News trong một tuyên bố hôm 1/9, rằng công ty đang “nhận thấy nhu cầu lớn hơn đối với loại nhu cầu này trên toàn quốc, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt tạm thời và cá biệt”.

CVS, một chuỗi nhà thuốc khác của Mỹ, nói với CBS News trong một tuyên bố rằng họ nhận thấy “nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tại các hiệu thuốc và phòng khám của chúng tôi tăng nhẹ, nhu cầu mua bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tăng nhẹ”. Tuy nhiên, CVS lưu ý rằng “chúng tôi có nguồn cung dồi dào để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của khách hàng và bệnh nhân”, cho dù tại cửa hàng, tại văn phòng hay trên CVS.com.

Theo CDC Mỹ, biến thể Pirola đã được phát hiện ở Mỹ, Israel, Canada, Đan Mạch, Anh, Nam Phi, Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ và Thái Lan. Các chuyên gia cho biết biển thể Pirola có 30 đột biến gien và có khả năng lẩn trốn hệ miễn dịch.

Nguyên nhân thúc đẩy sự lây lan của virus là 3 biến thể COVID mới – EG.5, FL.1.5.1 và BA.2.86. Theo CDC Mỹ ước tính hôm 1/9, biến thể EG.5 chiếm 21,5% tổng số ca nhiễm mới, trong khi FL.1.5.1 chiếm 14,5% số ca nhiễm mới và BA.2.86 chiếm chưa đến 1%.

Hiện tại, các ca nhiễm mới của biến thể Pirola BA.2.86 đã được báo cáo liên tiếp trên khắp nước Mỹ. Hôm 31/8, một thành viên của nhóm giải trình tự bộ gen tại Bệnh viện Houston Methodist đã tiết lộ trên X (trước đây gọi là Twitter), rằng họ đã phát hiện được ca nhiễm đầu tiên ở tiểu bang Texas. Cùng ngày hôm đó, Giám đốc Y tế tiểu bang Ohio, tiến sĩ Bruce Vanderhoff xác nhận rằng đã phát hiện một ca nhiễm tại tiểu bang này.

Theo các quan chức y tế và cơ sở dữ liệu giải trình tự bộ gen toàn cầu GISAID, các tiểu bang này theo sau Michigan, New York và Virginia.

Hiện tại, các chuyên gia y tế cộng đồng trên thế giới đang theo dõi BA.2.86 vì số lượng biến thể của nó cao.

Theo báo cáo của tạp chí Fortune đưa tin hôm 1/9, một số chuyên gia cho rằng chủng virus đột biến cao BA.2.86 có thể không phải là sự kiện “thiên nga đen”. Nó sẽ không mang đến bước ngoặt liên quan đến dịch bệnh và virus giống biến thể Delta và Omicron mang đến cách đây gần hai năm.

Nhà nghiên cứu virus người Trung Quốc Yunlong Richard Cao đã chia sẻ một số dữ liệu thử nghiệm mới cho BA.2.86 trên X (trước đây gọi là Twitter):
1) So với XBB.1.5, BA.2.86 có tính kháng nguyên khác nhau.
2) BA.2.86 có thể tránh được đáng kể các kháng thể gây ra do nhiễm/tiêm chủng XBB.
3) Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm của BA.2.86 có thể thấp hơn nhiều so với XBB.1.5 và EG.5. (1/n)

Khả năng lây nhiễm sang vật chủ là con người của BA.2.86 có thể thấp hơn nhiều so với biến thể Eris EG.5.

Khả năng lây nhiễm thấp của BA.2.86 có thể có nghĩa là nó sẽ không thực sự phổ biến. Tuy nhiên, khiếm khuyết của biến thể này có thể là do nó có liên quan đến một số trong hơn 30 đột biến ở các loại virus Omicron khác.

Thuốc tăng cường virus corona mới, sẽ được phát hành tại Mỹ vào cuối tháng này, được thiết kế riêng cho XBB.1.5, tuy nhiên chúng làm thế nào để bảo vệ chống lại các loại virus Omicron đột biến cao, bao gồm BA.2.86, hiện đang bị nghi ngờ nhiều hơn bao giờ hết.

Trí Đạt (t/h)