Liên quan đến tác dụng bảo vệ của vắc-xin phòng ngừa virus corona mới (virus Vũ Hán), gần đây, chuyên gia dịch tễ học gốc Hoa tại Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng vắc-xin chỉ có thể đảm bảo có hiệu quả trong 3 tháng, sau đó kháng thể sẽ giảm.

Chương trình tiêm chủng virus corona tại Mỹ (Ảnh: Adam Schultz/ Nhà Trắng Flickr)

Theo truyền thông tiếng Trung tại Mỹ đưa tin, ông Hoàng Trọng Đức (Huang Zhongde) – chuyên gia dịch tễ học người Hoa tại Trường y Đại học Bắc California, gần đây đã đưa ra cảnh báo tới mọi người trên truyền thông rằng: “Sau khi tiêm chủng vắc-xin virus corona mới, chỉ có thể đảm bảo có hiệu quả trong 3 tháng, kháng thể trong cơ thể người sẽ giảm sau 3 tháng. Cộng thêm sự xuất hiện của các chủng virus đột biến, thì tác dụng phòng ngừa của vắc-xin không có hiệu quả như rất nhiều người tưởng tượng.”

Ông Hoàng Trọng Đức cho biết, không có bất cứ một loại vắc-xin phòng ngừa virus corona nào có thể đạt hiệu quả 100%, do đó, cho dù đã tiêm vắc-xin thì vẫn có rủi ro bị lây nhiễm bệnh, không thể coi nhẹ. Tuy nhiên sau khi tiêm vắc-xin thì rất ít khả năng mắc bệnh với triệu chứng nặng, tỷ lệ tử vong cũng rất thấp. 

Hiện tại, Mỹ đã có hơn 100 triệu người tiêm chủng vắc-xin virus corona mới, nhưng sau khi phổ cập tiêm chủng vắc -xin, xã hội Mỹ liệu có khôi phục lại trạng thái đời sống như trước khi dịch bệnh hay không? Về điểm này, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) cũng chưa biểu đạt thái độ một cách rõ ràng. 

“Cuối tháng Hai, CDC Mỹ từng nói rằng người tiêm chủng vắc-xin vẫn có khả năng bị lây nhiễm, dù bản thân không bị cảm nhiễm cũng có thể thông qua vật thể để phát tán virus. Ví dụ như quần áo mặc trên người có virus, cũng có thể phát tán cho người khác, do đó sau khi mọi người đã tiêm chủng vắc-xin cũng cần phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hiện tại CDC Mỹ lại thay đổi, nói rằng người đã tiêm vắc-xin có thể tụ tập trong nhà với người chưa tiêm chủng vắc-xin, không cần đeo khẩu trang, ví dụ ông bà cha mẹ có thể yên tâm ở cùng con cháu. Cách nói khác nhau này rất mâu thuẫn, khiến người ta nghi ngờ,” ông Hoàng Trọng Đức nói. 

Ông Hoàng Trọng Đức cho rằng, nếu có tụ tập, vậy thì cần xác định tất cả mọi người tham gia đều đã tiêm 2 liều vắc-xin, thì mới có thể không đeo khẩu trang mà tụ tập với nhau bình thường. Dù như vậy, hiện tại chỉ có thể đảm bảo an toàn có hiệu quả 3 tháng. Ông nói: “Hiện vẫn chưa xác định được sau 3 tháng, liệu vắc-xin còn có khởi tác dụng bảo vệ hay không.”

Tiến sĩ Fred Campbell thuộc Trung tâm Khoa học sức khỏe Đại học Texas cho biết: “Hiệu quả của vắc-xin corona mới có thể kéo dài bao lâu, chúng ta đều không xác định được, nhưng có thể khẳng định rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ suy yếu theo thời gian. Tương lai rất có thể cần mọi người tiêm lại vắc-xin tăng cường. Điều khiến người ta lo lắng là nếu virus tiếp tục biến đổi, chúng ta có thể vẫn cần một loại vắc-xin khác.”

CDC Mỹ cũng không biểu thị rõ ràng về việc vắc-xin có thể khiến cho năng lực miễn dịch với virus của cơ thể kéo dài được bao lâu. Bà Jenny Yu – Giám đốc y tế cấp cao của Healthline Mỹ cho biết: “Theo thời gian, là một phần của thí nghiệm lâm sàng – nhóm người đầu tiên tiêm chủng vắc-xin virus corona mới, chúng tôi sẽ căn cứ vào mức độ kháng thể của họ để xác định năng lực miễn dịch có thể kéo dài thời gian bao lâu.”

Bác sĩ Jenny Yu cho biết: “Chúng ta sẽ biết liệu mọi người có cần vắc-xin tăng cường hay không, hoặc vắc-xin virus corona mới liệu có giống như vắc-xin cúm, cần phải tiêm chủng hàng năm hay không.”

Thành Ấm, Vision Times

Xem thêm: