Ngày 30/11, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi nhận định, biến thể Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi có thể là “ứng cử viên” khả dĩ nhất thay thế biến thể Delta hiện đang chiếm phần đông số ca COVID-19. 

Embed from Getty Images

Việc phát hiện ra biến thể Omicron đã đưa đến làn sóng cảnh báo toàn cầu. Nhiều quốc gia hạn chế du lịch từ miền Nam châu Phi vì lo ngại biến thể mới này có thể lây lan nhanh chóng, ngay cả trong những người đã tiêm chủng đầy đủ. Tổ chức Y tế Thế giới cũng tiết lộ, biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Chúng tôi luôn nghĩ biến thể nào sẽ vượt trội hơn cả Delta? Đó luôn là điều [chúng tôi] tự hỏi, ít nhất là về khả năng lây truyền… và có lẽ biến thể mới này chính là câu trả lời,” ông Adrian Puren, quyền Giám đốc Điều hành của Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD) trao đổi với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu Omicron được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn cả biến thể Delta, nó có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm bệnh, và gây thêm áp lực cho các bệnh viện.

Theo ông Puren, các nhà khoa học nên tìm hiểu rõ xem, trong vòng 4 tuần Omicron có khả năng kháng miễn dịch có được nhờ tiêm vắc-xin hoặc sau khi hồi phục do nhiễm bệnh ở mức độ nào, và liệu nó có dẫn đến các triệu chứng lâm sàng tồi tệ hơn các biến thể khác hay không.

Các các sĩ đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Nam Phi mô tả, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ, bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đê. Nhưng giới chuyên gia y tế vẫn cảnh báo chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ông Puren cho rằng còn quá sớm để khẳng định liệu Omicron có thay thế Delta ở Nam Phi hay không, nhưng thực tế là các ca bệnh bắt đầu tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là ở tỉnh Gauteng dân cư đông đúc.

Biến thể Delta đã thúc đẩy làn sóng COVID-19 thứ ba ở Nam Phi, với đỉnh điểm hơn 26.000 ca nhiễm mỗi ngày vào đầu tháng 7. Biến thể Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt làn sóng thứ tư, với số ca nhiễm theo ngày lên đến 10.000 vào cuối tuần từ khoảng 2.270 ngày 29/11 vừa qua.

Bà Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học lâm sàng tại NICD nhận định, dường như tình trạng gia tăng ca nhiễm mới đang xuất hiện trên khắp quốc gia này.

Cũng trong ngày 29/11, NICD đã có bài thuyết trình, trong đó nhắc đến vấn đề trẻ sơ sinh dưới hai tuổi nhiễm COVID-19 phải nhập viện gia tăng rất đáng quan tâm. Tuy nhiên bà von Gottberg cảnh báo, không nên liên kết điều đó với Omicron.

“Có vẻ như trên thực tế, một số ca nhập viện có thể đã bắt đầu trước khi xuất hiện Omicron. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đã có sự gia tăng các trường hợp cúm chỉ trong tháng trước hoặc lâu hơn, và vì vậy chúng tôi cần phải thực sự cẩn trọng khi xem xét các bệnh về đường hô hấp khác,” bà nêu rõ.

“Chúng tôi đang xem xét dữ liệu rất, rất cẩn thận, nhưng lúc này tôi không quá chắc chắn rằng chúng tôi có thể liên kết tình trạng này với Omicron một cách chắc chắn.”

Nam Phi được đánh giá cao vì đã sớm cảnh báo cộng đồng khoa học toàn cầu và WHO về Omicron. Đây có thể coi là một động thái dũng cảm khi xét đến những thiệt hại trong lĩnh vực du lịch quan trọng của nước này, trong bối cảnh nhiều quốc gia áp đặt các lệnh hạn chế đi lại. Hiện Nam Phi đã ghi nhận gần 3 triệu ca nhiễm COVID-19 trong đại dịch và hơn 89.000 ca tử vong, chiếm tỷ lệ lớn nhất ở châu Phi.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: