Thứ Sáu (30/9), một tòa án pháp y ở London (Anh) ra phán quyết rằng Instagram và các kênh truyền thông xã hội khác đã góp phần vào vụ tự tử do trầm cảm của một cô gái tuổi vị thành niên.

(Nguồn” MOLLY ROSE FOUNDATION)

Nhân viên khám nghiệm tử thi không phân loại cái chết của Molly Russell, cô bé 14 tuổi, là một vụ tự sát. Ông tin rằng internet ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của cô ấy, theo cách tiêu cực và góp phần vào cái chết của cô bé, với một yếu tố nhỏ nhất có thể.

Cuộc điều tra về cái chết đã tiết lộ nhiều chi tiết, gồm hàng ngàn hình ảnh và video xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội của Molly, New York Times đưa tin. Một nhà tâm lý học trẻ em, là nhân chứng chuyên gia cho biết sau khi xem các đoạn video, chúng đã khiến Molly lo lắng và đau khổ đến mức không thể ngủ vào ban đêm.

Mặc dù mạng truyền thông xã hội cung cấp một nền tảng thuận tiện, cho thanh thiếu niên giải trí và thể hiện bản thân, cập nhật thời sự, nhưng nó cũng khiến các vấn đề sức khỏe tâm thần của các em trở nên nổi bật hơn.

Một nghiên cứu năm 2019 của Hoa Kỳ trên hơn 6.500 trẻ em từ 12 – 15 tuổi cho thấy những người sử dụng mạng xã hội hơn 3 giờ mỗi ngày, có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn.

Cùng năm đó, một nghiên cứu của Anh trên 12.000 trẻ từ 13-16 tuổi cũng cho thấy những thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội hơn 3 lần một ngày có sức khỏe tâm thần và cảm giác hạnh phúc bị suy giảm.

Một nghiên cứu khác năm 2016 với hơn 450 thanh thiếu niên cho thấy việc sử dụng mạng xã hội quá mức, sử dụng mạng xã hội vào ban đêm, và tương tác tình cảm với mạng xã hội, có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém hơn, và mức độ lo lắng, trầm cảm cao hơn.

Thiếu niên California suy nhược thần kinh sau khi bị tống tiền trên mạng xã hội

Hiện nay, một số kẻ xấu trên Internet sử dụng nhiều cách khác nhau, để đánh cắp thông tin cá nhân của thanh thiếu niên và lợi dụng chúng, nhằm đe dọa, lừa đảo tiền bạc, gây ra các vấn đề tâm lý nghiêm trọng cho thanh thiếu niên.

Vào tháng Hai, một thiếu niên 17 tuổi, có tên Ryan ở thành phố San Jose, California, đã tự kết liễu đời mình vài giờ, sau khi nhận được tin nhắn từ người mà anh nghĩ là một cô gái. Được biết Ryan và gia đình anh vừa đến thăm một vài trường đại học.

Sau khi có người giả làm con gái chào hỏi Ryan trên mạng xã hội, cuộc trò chuyện trực tuyến nhanh chóng trở nên thân thiết hơn sau khi họ bắt đầu trò chuyện. Lúc này, đầu bên kia gửi cho Ryan một bức ảnh khỏa thân, và yêu cầu anh chia sẻ bức ảnh khỏa thân của mình. Sau khi Ryan chia sẻ một bức ảnh, bọn tội phạm mạng đã yêu cầu 5.000 USD, hoặc sẽ gửi bức ảnh cho gia đình và bạn bè của Ryan.

Ryan không thể trả được số tiền này, cuối cùng, bên kia đã hạ giá xuống còn 150 USD. Sau khi dùng học phí đại học trả cho những kẻ lừa đảo, anh bị suy nhược thần kinh, do những kẻ lừa đảo đòi hỏi nhiều hơn và không ngừng gây áp lực.

Cha mẹ anh không biết gì về chuyện này, cho đến khi các quan chức thực thi pháp luật sao tái hiện lại các chi tiết của vụ việc, họ mới biết nguyên nhân khiến con mình bị suy sụp tinh thần.

Ít thời gian dành cho mạng xã hội hơn, tâm trí khỏe mạnh hơn

(Ảnh minh họa: Par Primakov/Shutterstock)

Nhiều thanh thiếu niên đắm chìm trong mạng xã hội, vì họ cảm thấy cô đơn. Nhưng việc sử dụng quá mức các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Snapchat và Instagram, ngược lại càng làm tăng sự cô đơn của họ.

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania cho thấy, kỳ thực giảm sử dụng mạng xã hội có thể khiến bạn bớt cảm thấy cô đơn, hoặc bị cô lập, và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thanh thiếu niên và người lớn, dành nhiều thời gian nhất trên các nền tảng như Facebook và Instagram mắc tỷ lệ trầm cảm cao hơn đáng kể, so với những người dành ít thời gian nhất (dao động từ 13% – 66%).

Mặc dù những nghiên cứu này chỉ tiết lộ mối tương quan giữa việc sử dụng mạng xã hội quá mức và sức khỏe tâm thần, chứ không phải là mối quan hệ nhân quả, nhưng giảm thời gian dành cho mạng xã hội, chắc chắn sẽ có lợi cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Theo một cuộc khảo sát do California Endowment ủy nhiệm, thanh thiếu niên ở California đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe tâm thần ở mức báo động.

Trong năm qua, hơn 3/4 người cảm thấy lo lắng, hơn một nửa bị trầm cảm, 31% có ý định tự tử, và 16% tự làm hại bản thân. Các chuyên gia cho biết, đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã làm trầm trọng thêm xu hướng suy giảm sức khỏe tâm thần, kéo dài nhiều năm ở những người trẻ tuổi.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần đang phổ biến ở những người trẻ tuổi ở California. 30% những người được khảo sát cho biết, mạng xã hội có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ, và những người dành nhiều thời gian trực tuyến đánh giá sức khỏe tâm thần của họ thấp hơn.

Sử dụng mạng xã hội quá mức cũng tương đương với nghiện ma túy. Người dân Mỹ đang bị tổn thương. Tình trạng nghiện ma túy đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với khoảng 33 triệu công dân bị ảnh hưởng bởi lạm dụng chất kích thích.

Lạm dụng ma túy làm thay đổi não bộ; nó tấn công hệ thống thần kinh trung ương, điều khiển suy nghĩ, hành động, hành vi và cảm xúc của chúng ta. Tất nhiên, không phải tất cả các loại ma tuý đều giống nhau. Một số có liều mạnh hơn những loại khác.

Trong số tất cả các nền tảng truyền thông xã hội hiện có ở Mỹ, TikTok dường như là nền tảng tệ hại nhất. Nó được ví như ma tuý đá phiên bản kỹ thuật số (digital cocaine crack).

Bình Minh (t/h)