Trên thị trường có hàng ngàn loại thực phẩm chức năng hứa hẹn cho bạn một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, nhưng chỉ một vài trong số chúng thực sự có tác dụng. 

Nếu uống dầu cá mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Dầu cá rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý rằng dầu cá có thể phản ứng với loại thuốc mà bạn đang dùng để chữa bệnh khác.

(Ảnh: Thanthima Lim/Shutterstock)

Dưới đây là những lợi ích của dầu cá đã được khoa học chứng minh. 

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các axit béo omega-3 trong dầu cá có khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch tuyệt vời. Chúng hạn chế tình trạng nhịp tim không đều, làm giảm mức chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. 

2. Cải thiện trí nhớ

Axit béo omega-3 là thành phần chính tạo nên màng và cấu trúc tế bào, vậy nên bổ sung dầu cá sẽ giúp bạn cải thiện chức năng não. Các tế bào thần kinh của chúng ta cần các axit này để hoạt động trơn tru. Nghiên cứu này chỉ ra rằng dầu cá thực sự có khả năng cải thiện trí nhớ, nhưng tác dụng sẽ giảm dần theo tuổi tác. 

3. Giảm cân

Tất nhiên bạn không thể giảm cân nếu không tập thể dục và tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng thêm dầu cá vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình này. Dầu cá có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm thiểu tích trữ chất béo trong cơ thể.

4. Tâm trạng tốt hơn

Serotonin là chất hóa học quan trọng của não giúp điều chỉnh tâm trạng và nhận thức. Dùng dầu cá thường xuyên giúp serotonin hoạt động tốt hơn. Nhìn chung, dầu cá sẽ giúp cải thiện tâm trạng và hành vi xã hội, đẩy nhanh quá trình ra quyết định và khiến bạn hạnh phúc hơn.

(Ảnh: Alexander Prokopenko/Shutterstock)

5. Giảm tác động của ô nhiễm không khí 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan và hoạt động trong cơ thể. May mắn thay, thực phẩm chức năng như dầu cá có thể làm giảm 30-50% tác hại do ô nhiễm gây ra. Nghiên cứu gần đây cho thấy axit béo omega-3 có thể ngăn ngừa, điều trị chứng viêm và mất cân bằng oxy hóa do ô nhiễm không khí gây ra.

6. Bảo vệ thị giác

Thường xuyên uống dầu cá sẽ giúp bạn hạn chế hội chứng khô mắt và ngăn ngừa sự phát triển sớm của AMD (thoái hóa điểm vàng). Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng axit béo omega-3 giúp duy trì độ ẩm lành mạnh cho mắt và hỗ trợ sản xuất nước mắt. 

7. Làm đẹp da

Nhờ khả năng phục hồi màng tế bào, axit béo omega-3 sẽ chữa lành các tế bào da bị tổn thương từ bên trong. Tác dụng chống viêm mạnh mẽ của chúng giúp điều trị những vết mẩn đỏ và dị ứng, giúp da mịn màng hơn.

8. Điều trị trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy bổ sung axit béo omega-3 có lợi trong việc điều trị chứng trầm cảm nặng. Các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định được sự liên quan nhưng có một điều chắc chắn là tăng mức omega-3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức serotonin. Người ta cũng đã chứng minh rằng mức độ trầm cảm có xu hướng thấp hơn ở các nước có tỷ lệ tiêu thụ cá cao hơn. 

9. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chế độ ăn giàu omega-3 có thể làm tăng đáng kể hoạt động và số lượng tế bào B trong cơ thể, vậy nên bạn sẽ chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Dầu cá cũng giúp ích hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách cải thiện mức máu hóa và giảm viêm. 

dầu cá
(Ảnh: 1989studio/Shutterstock)

10. Hỗ trợ cơ thể của phụ nữ khi mang thai

Axit béo omega-3 là thành phần cấu tạo quan trọng của não, mắt và hệ thần kinh của thai nhi. Các bà mẹ cần bổ sung omega-3 để cải thiện hệ thống miễn dịch, tâm trạng sau sinh và sức khỏe nói chung. 

Minh Minh (theo Brightside)

Xem thêm: