Nhiều người có thói quen uống cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng điều này có tốt cho sức khỏe hay không?

Uống cà phê trước khi ăn sáng có thể dẫn đến một số ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của bạn như tăng lượng đường trong máu và tăng cảm giác căng thẳng.

uống cà phê
(Ảnh: Andrea Piacquadio / Pexels)

1. Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Nhiều người yêu thích cà phê bắt đầu ngày mới bằng việc uống một tách cà phê nóng hổi, một số người còn thích uống cà phê đen đậm đặc. Nhưng trên thực tế uống cà phê trước khi ăn sáng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, tác động tiêu cực đến quá trình chuyển hóa glucose của cơ thể.

Bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn món cà phê nhưng hãy cố gắng chuyển sang loại decaf (dòng cà phê được loại bỏ ít nhất 97% hàm lượng caffein). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể cải thiện tác hại trên nếu ăn sáng trước rồi uống cà phê sau.

2. Bạn có thể bị chuột rút ở chân

Sau một đêm mất ngủ, bạn có thói quen uống một cốc cà phê để tìm lại sự tỉnh táo không? Sự thật là thói quen này sẽ khiến bạn càng khó ngủ hơn. Nguyên nhân là bởi caffeine làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến hiện tượng chuột rút ở chân khiến bạn thao thức vào ban đêm.

3. Làm khô da

Cà phê là một chất lợi tiểu mạnh, nghĩa là nó sẽ khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Thỉnh thoảng thưởng thức một tách cà phê trong ngày không khiến bạn bị mất nước nghiêm trọng nhưng vẫn làm cơ thể hao đi một phần chất lỏng. Vì thế bạn hãy nhớ uống nước đầy đủ mỗi ngày, có như vậy làn da của bạn mới khỏe khoắn, không bị khô ráp.

(Ảnh: Storyblocks)

4. Bạn có thể cảm thấy rất căng thẳng

Khi chúng ta thức dậy, cortisol (còn được gọi là hormone căng thẳng) sẽ đạt ngưỡng cao nhất. Nếu bạn uống cà phê trước khi ăn sáng, caffeine có thể gây xung đột với cortisol, khiến cơ thể bạn bị căng thẳng nhiều hơn. Tốt hơn hết là bạn nên đợi khoảng một tiếng sau khi thức dậy rồi mới uống cà phê, và nhớ uống nước, ăn sáng trước rồi mới đến cà phê.