Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một câu hỏi bức bối được các nhà khoa học theo đuổi: Bao giờ thì người mắc bệnh sẽ không còn lây bệnh cho người chung quanh?

Hình ảnh virus corona mới (virus Trung Cộng) gây viêm phổi Vũ Hán nhìn qua kính hiển vi. (Ảnh: NIAID-RML)

Câu trả lời cho câu hỏi này có ‎ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra hướng dẫn về chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện cũng như tại nhà, hoặc cho phép người bệnh hòa nhập trở lại với cuộc sống.

Những tín hiệu đầu tiên từ các nghiên cứu đáng mừng hơn chúng ta mong đợi: Người bệnh có thể không còn khả năng lây nhiễm chỉ 8 ngày sau khi phát bệnh.

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Clinical Infectious Disease, một tạp chí uy tín trong ngành, thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học từ Canada đã đưa ra kết luận trên. Nghiên cứu được thực hiện trên 90 người mắc bệnh COVID-19. Những người tham gia thử nghiệm được kiểm tra dịch ngoáy mũi và mẫu dịch khí quản để tìm dấu vết của vật liệu di truyền RNA của virus bằng phương pháp truyền thống RT-PCR. Những mẫu thử nghiệm lâm sàng này đồng thời cũng được dùng để phân lập virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp nuôi cấy trên dòng tế bào Vero E6.

Dòng tế bào Vero E6 đã được các nhà khoa học người Úc sử dụng để phân lập virus SARS-CoV-2 đầu tiên từ mẫu bệnh phẩm và sau đó được dùng rộng rãi bởi các nhà khoa học trên thế giới để nghiên cứu virus SARS-CoV-2.

Theo kết quả của nhóm nhà khoa học người Canada, những mẫu ngoáy mũi cho giá trị ngưỡng chu kỳ (cycle threshold – Ct) trên 24 hoặc mẫu bệnh phẩm từ những người có biểu hiện bệnh 8 ngày trở lên sẽ không thể phân lập được virus. Nếu kết quả này là đúng, thì có nghĩa là 8 ngày sau khi phát bệnh, bệnh nhân COVID-19 sẽ không còn virus có khả năng lây nhiễm trong đường hô hấp của người bệnh, dù những bệnh nhân này vẫn có thể dương tính khi được kiểm tra bằng phương pháp RT-PCR.

Theo kết quả này, những bệnh nhân sau 8 ngày có thể được chuyển ra khu vực chăm sóc thông thường, không cần phải được cách ly trong khu vực riêng dành cho bệnh nhân COVID-19 nữa. Cho đến nay, tiêu chuẩn để cho phép bệnh nhân ra khỏi khu vực điều trị COVID-19 là hai lần âm tính liên tiếp được đo cách nhau ít nhất 24 tiếng. Trong một số trường hợp bệnh phức tạp, bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể dương tính đến hơn 6-8 tuần.

Nếu có thể xác nhận kết quả của nghiên cứu này, thì hẳn sẽ có thể giảm tải đáng kể cho các bệnh viện, cũng như giúp cho những người bệnh COVID-19 hòa nhập trở lại với cuộc sống nhanh hơn.

Điều đáng lưu ý là kết quả tương tự cũng đã được công bố bởi một nhóm nhà khoa học – bác sĩ người Đức vài tuần trước đây: không thể phân lập virus từ mẫu bệnh phẩm của người bệnh COVID-19 sau 7 ngày biểu hiện bệnh.

Dù đã có 2 nghiên cứu độc lập cho thấy người bệnh COVID-19 có thể không còn virus có khả năng lây nhiễm sau 7-8 ngày, đây vẫn chỉ là những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Trước khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra bất kỳ quyết định nào dựa trên các kết quả này, vẫn cần thêm những nghiên cứu trên quy mô lớn khác theo dõi người bệnh sau tuần đầu tiên một cách thận trọng để quan sát khả năng lây nhiễm của họ.

Tài liệu tham khảo:

Jared Bullard, MD, Kerry Dust, PhD, Duane Funk, MD, James E Strong, MD, PhD, David Alexander, PhD, Lauren Garnett, BSc, Carl Boodman, MD, Alexander Bello, PhD, Adam Hedley, BSc, Zachary Schiffman, BSc, Kaylie Doan, BSc, Nathalie Bastien, PhD, Yan Li, PhD, Paul G Van Caeseele, MD, Guillaume Poliquin, MD, PhD, Predicting infectious SARS-CoV-2 from diagnostic samples, Clinical Infectious Diseases, , ciaa638, https://doi.org/10.1093/cid/ciaa638

Phong Nhã

Xem thêm:

Leave a Reply