Bệnh viện Đào Viên thuộc Bộ Y tế Phúc lợi Đài Loan thông qua kỹ thuật thanh lọc máu (kỹ thuật trao đổi huyết tương) liên tiếp 3 ngày để thay gần 10.000 cc máu cho một người phụ nữ bị viêm phổi Vũ Hán có triệu chứng nguy kịch, và đã thành công giúp bệnh tình có chuyển biến tốt. Đây cũng là ca bệnh đầu tiên trên thế giới dùng kỹ thuật trao đổi huyết tương để điều trị cho bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán có triệu chứng nặng, đồng thời được tạp chí quốc tế chính thức chấp nhận.

Bác sĩ chuyên khoa Thận của Bệnh viện Đào Viên trực thuộc Bộ Y tế Phúc lợi Đài Loan, ông Vương Vĩ Kiệt cho biết, một người phụ nữ 52 tuổi nhiễm viêm phổi Vũ Hán và có triệu chứng nặng, qua điều trị bằng “kỹ thuật thanh lọc máu” đã bình phục trở lại. Phương pháp điều trị này đã được tạp chí quốc tế chính thức chấp nhận. (Ảnh: CNA)

Theo FTV News và SET News tại Đài Loan đưa tin, Đài Loan có một nữ bệnh nhân 52 tuổi xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong lúc cận kề cái chết, Bệnh viện Đào Viên đã sử dụng phương pháp thanh lọc máu và đã cứu sống được bà. Bệnh nhân này sau khi được chẩn đoán lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào ngày 15/3, vốn chỉ có bệnh cao huyết áp nhẹ, nhưng không ngờ bệnh tình lại chuyển biến xấu đi trong một tuần, trong một tuần đã dẫn đến nhiễm trùng máu, khó thở, phổi bị xâm lấn, tình hình xấu đi nên phải buộc sử dụng kỹ thuật Oxy hóa màng ngoài cơ thể (ECMO). Trong lúc phía bệnh viện chưa có biện pháp nào tốt hơn, Phó giám đốc bệnh viện Vương Vĩ Kiệt và chuyên khoa Thận đã nghĩ đến phương pháp “thanh lọc máu” để loại bỏ “cơn bão cytokines” (phản ứng miễn dịch quá mức) trong cơ thể bệnh nhân. Đội ngũ chuyên khoa thận của bệnh viện này tổng động viên, áp dụng kỹ thuật thanh lọc máu (kỹ thuật trao đổi huyết tương) để loại bỏ tế bào miễn dịch xấu trong cơ thể bệnh nhân, khi đó chỉ thấy từng túi từng túi huyết tương được dùng để thay máu cho bệnh nhân này. Trong 3 ngày, đã sử dụng gần 10.000 cc huyết tương, cuối cùng kỳ tích cũng xuất hiện.

Thực ra, trong ngày đầu tiên, phổi của nữ bệnh nhân này đã bị trắng toàn bộ, đã ở trong trạng thái hoàn toàn không thể tự hô hấp được, nhưng trải qua “thanh lọc máu” đến ngày thứ 3, tình hình bệnh có cải thiện lớn, đến ngày 15/4 không còn cần đến ống thở nữa. Hiện tại, người phụ nữ phục hồi một cách kỳ diệu này nếu được xét nghiệm cho kết quả âm tính là có thể lập tức xuất viện.

Đối với thay đổi về bệnh tình của mẹ mình trong một tuần, con trai của bệnh nhân cho biết: “Mẹ tôi ở trong trạng thái hôn mê, và hiện giờ đã tỉnh lại, hiện bà có thể trò chuyện, gọi điện thoại cho chúng tôi qua phần mềm Line, khoảng thời gian này đối với chúng tôi mà nói là sự thấp thỏm lo sợ.”

Nhìn lại tình trạng khẩn cấp khi đó của nữ bệnh nhân, Phó Giám đốc bệnh viện Vương Vĩ Kiệt nói: “Khi đó ô-xy đã dùng đến 100%, nhưng nồng độ ô-xy trong máu vẫn không đạt được yêu cầu của chúng tôi, huyết áp của bệnh nhân bắt đầu đi xuống, theo phán đoán lâm sàng trong quá khứ có thể nửa ngày hoặc một ngày là bệnh nhân tử vong.”

Ông Vương Vĩ Kiệt (Ảnh: Epoch Times)

Do đó, trước tình trạng bệnh tình của bệnh nhân nhanh chóng chuyển biến xấu, phía bệnh viện quyết định tham khảo các tài liệu, vận dụng “kỹ thuật trao đổi huyết tương” liên tiếp trong 3 ngày từ 30/3 đến 1/4, tổng cộng đã thay 100 túi với khoảng gần 10.000 cc huyết tương, và kết hợp liệu pháp lọc máu ngoài thận (CCRT), bệnh tình cuối cùng đã có chuyển biến tốt.

Nhắc đến lần điều trị cho người phụ nữ mắc viêm phổi Vũ Hán có triệu chứng nặng bằng cách áp dụng “kỹ thuật thanh lọc máu/kỹ thuật trao đổi huyết tương” này, ông Vương Vĩ Kiệt nhấn mạnh, “Chúng tôi thanh lọc máu tương đối sạch thông qua xử lý liên tục, các nhân tố gây viêm phổi trong tế bào, phế nang có cơ hội đi thẳng vào trong máu, sẽ được loại bỏ bằng phương pháp của chúng tôi.”

Người nhà chứng kiến thân nhân hồi phục trở lại, vì để cảm ơn phía bệnh viện dụng tâm điều trị, đã đặc biệt chế tác video để cảm ơn bệnh viện đã cứu sống mẹ mình.

Có truyền thông hỏi “kỹ thuật thanh lọc máu” có hiệu quả như thế, nhưng liệu có thích hợp cho bất cứ người bệnh nào hay không?

Ông Vương Vĩ Kiệt giải thích thêm, “Hiện tại người bệnh trong nước dường như đều sẽ tự khỏi, hiện tại chúng tôi vẫn kiến nghị dùng cho người có triệu chứng tương đối nặng, sử dụng cứ phương pháp điều trị nào cũng đều cần cân nhắc đến cái lợi, cái hại, cái lợi lớn hơn thì mới có thể dùng.”

Lần này, Bệnh viện Đào Viên đã dùng “kỹ thuật trao đổi huyết tương” để loại bỏ các nhân tố miễn dịch không tốt trong cơ thể người bệnh, không chỉ là trường hợp đầu tiên ở Đài Loan, mà còn là lần đầu tiên trên thế giới sử dụng phương pháp điều trị này để điều trị cho người nhiễm virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán).

Hiện tại, nữ bệnh nhân này đã khôi phục rất tốt, đối với người nhà và đội ngũ y tế, điều này giống như “tiêm một mũi trợ tim”. Ca bệnh viêm phổi Vũ Hán nghiêm trọng đầu tiên trên thế giới được điều trị dựa vào thanh lọc máu để loại bỏ “cơn bão cytokines” trong cơ thể, cũng đã được tạp chí quốc tế chính thức chấp nhận, kỳ vọng sau này có thể cứu được nhiều người viêm phổi nặng.

Huệ Anh

Xem thêm: