Theo phát hiện mới của các nhà khoa học tại Texas, virus corona chủng mới (COVID-19) dễ lây truyền từ người sang người hơn so với SARS.

Hình ảnh virus corona chủng mới dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) – Ảnh: NIAID

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Austin đã phát hiện rằng virus corona chủng mới có khả năng liên kết với các thụ thể tế bào người cao hơn tới 20 lần so với hội chứng suy hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Virus corona mới và SARS có chung một thực thể tế bào chủ chức năng, được gọi là “enzyme chuyển đổi angiotensin 2” (ACE2).

Báo cáo của Đại học Texas đăng trên trang mạng bioRxiv ngày 15/2, cho biết virus corona mới có “ái lực” (tức mức độ mà một chất có xu hướng kết hợp với một chất khác) đối với ACE2 của người cao hơn SARS từ 10 đến 20 lần.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn về vai trò của thụ thể tế bào chủ trong quá trình lây truyền từ người sang người.

Báo cáo của nghiên cứu đánh giá: “So với SARS, COVID-19 dường như dễ dàng truyền từ người sang người hơn. Ái lực cao của COVID-19 đối với ACE2 ở người có thể đã góp phần cho việc dễ dàng lây truyền COVID-19 từ người sang người.”

3 điểm nghi vấn mới về nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán

Căn bệnh gây ra bởi virus corona mới, hay còn gọi là COVID-19 đã giết chết hơn 2.100 người và lây nhiễm cho hơn 74.000 người khắp thế giới.

Số ca tử vong do COVID-19 đã cao hơn gấp hai lần tổng số người chết trên toàn cầu do dịch SARS năm 2002 – 2003 (813 người).

Nghiên cứu mới đã phát hiện mặc dù miền liên kết thụ thể (Receptor-binding domain, hay RBD) của COVID-19 có cấu trúc tương đối giống với của SARS, nhưng nó không có liên kết đáng kể với 3 kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies, hay mAbs) mà các nhà khoa học từng phát hiện RBD của SARS đặc biệt hay gắn kết. [mAbs là các bản sao của một loại kháng thể được sử dụng để vô hiệu hoá mầm bệnh].

Các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng chéo kháng thể này, tức cách hệ miễn dịch phản ứng giống nhau với các kháng nguyên khác nhau, có thể bị giới hạn giữa RBD của hại loại virus. Điều này có nghĩa là các kháng thể trị SARS có khả năng sẽ không phát huy tác dụng đối với chủng virus mới.

Thay vào đó, các nhà khoa học nhận định rằng gai protein của chủng virus corona, vốn đóng vai trò quan trọng cho việc xâm nhập vào tế bào chủ trong quá trình lây nhiễm, là mục tiêu quan trọng nhất đối với việc phát triển vắc-xin, kháng thể điều trị và chẩn đoán.

Báo cáo cho biết gai protein là một chức năng không thể thiếu, nên nó cũng là một mục tiêu dễ bị vô hiệu hoá bởi kháng thể. Do vậy, việc hiểu được cấu trúc ở cấp độ nguyên tử của gai protein sẽ hỗ trợ cho việc phát triển vắc-xin và các loại thuốc chống virus chính xác, tạo điều kiện phát triển các biện pháp đối phó y tế.

Ngừa COVID-19: Làm sạch điện thoại còn quan trọng hơn đeo khẩu trang

WHO đã thông báo dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra là tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Đây là lần thứ 6 WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu này.

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với virus corona mới. Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết vắc-xin điều trị có thể ra mắt trong 18 tháng tới.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: