Ngày 20/5, Bộ Nông nghiệp Hà Lan xác nhận trường hợp viêm phổi Vũ Hán đầu tiên do chồn nâu lây truyền sang người. Hồi đầu năm, ngày 24/1, đội ngũ giáo sư Chu Hoàn Cầu thuộc Khoa kỹ thuật Y sinh – Đại học Bắc Kinh cũng từng công bố luận văn nghiên cứu cho biết, chồn nâu có thể làm vật chủ trung gian tiềm năng của viêm phổi Vũ Hán.

Chồn nâu
Chồn nâu (Ảnh: Stephan Morris / Shutterstock)

Ngày 20/5, Reuters trích dẫn thư của Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten gửi tới Quốc hội nước này, theo đó, Hà Lan có một trang trại nuôi chồn nâu, đã xác nhận virus Trung Cộng (virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) “lây truyền từ chồn nâu sang  người”.

Tháng 4/2020, Bộ Nông nghiệp Hà Lan từng công bố thông tin cho biết, tại tỉnh Noord-Brabant có 2 trang trại chăn nuôi chẩn đoán xác nhận chồn nâu lây nhiễm virus Trung Cộng, 2 trang trại này nuôi khoảng hơn 2.000 con chồn nâu, và vị trí cũng nằm tại đúng khu vực trung tâm bùng phát virus Trung Cộng tại Hà Lan. Khi đó, một số con chồn nâu xuất hiện triệu chứng khó thở, cho nên đã tiến hành xét nghiệm đối với những con này. Tuy nhiên, chính phủ khi đó cho biết, động vật không tồn tại rủi ro lây truyền virus cho người, nhưng vì để đề phòng trường hợp không may xảy ra, nên vẫn tiến hành biện pháp quản lý đối với những trang trại này.

Trong thư gửi Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan thẳng thắn thừa nhận, trước đó Bộ Nông nghiệp công bố đánh giá “động vật không tồn tại nguy cơ truyền virus sang người” là sai lầm. Tuy nhiên ông vẫn chỉ ra, rủi ro người bị lây nhiễm virus từ động vật vẫn rất thấp. Ông cũng không nói rõ tình trạng hiện tại của nhân viên trang trại bị lây nhiễm.

Theo bảng thời gian dịch bệnh được truyền thông tại Hà Lan Dutch News chỉnh lý và công bố cho thấy, thời điểm ngày 20/3, khi đó có gần 3.000 người xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, và 106 người tử vong, trong đó có 1/3 ca xác nhận lây nhiễm đều là xảy ra tại tỉnh Noord-Brabant. Đến ngày 20/5, Hà Lan xác nhận có 44.000 ca nhiễm, gần 5.715 tử vong.

Trước đó, đã xuất hiện động vật họ chó và mèo (bao gồm cả mèo nuôi và hổ) sau khi tiếp xúc với người bị lây nhiễm, được xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, cũng đã xác định mèo và chồn sương có khả năng lây truyền trong trong loài.

Tuy nhiên, đến hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ cho thấy những động vật này có thể lây truyền bệnh cho con người, hoặc đóng vai trò trong lan truyền virus Trung Cộng. Còn virus Trung Cộng chủ yếu là lây truyền dựa vào giọt bắn qua đường hô hấp của người bệnh, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, v.v.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply