Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã khiến hoạt động hàng không trên thế giới phải ngưng trệ. Hiện nay trong bối cảnh nhiều hãng hàng không lớn dần nối lại các chuyến bay, có thể nhiều người cũng nới lỏng cảnh giác do tin tưởng tuyệt đối về độ sạch và tiêu chuẩn phòng ngừa của các hãng bay. Nhưng câu chuyện dưới đây cảnh báo mọi người hãy cẩn thận tối đa!  

(Ảnh minh họa: Hananeko_Studio/ Shutterstock)

Thực tế cho thấy virus corona mới nguy hiểm khó lường hơn nhiều so với dự đoán của  chúng ta. Gần đây, một báo cáo được công bố trên tạp chí “Bệnh truyền nhiễm mới nổi” (Emerging Infectious Diseases) của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo mọi người cần cẩn trọng đối với khu vực nhà vệ sinh trên máy bay, có thể là vùng nguy cơ cao gây truyền nhiễm virus.

Thông tin cho biết vào tháng Ba năm nay khi dịch bệnh toàn cầu viêm phổi Vũ Hán mới bùng phát, một phụ nữ Hàn Quốc 28 tuổi ở Ý theo chuyến bay từ Milan sơ tán về Hàn Quốc đã bị nhiễm virus chỉ trong một khoảnh khắc sơ ý mà phải mất nhiều thời gian nạn nhân mới nhớ lại được.  

Thời điểm đó là lúc tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, nên chính phủ các quốc gia đều đặc biệt chú ý công tác kiểm soát virus đầy đủ nhất có thể liên quan đến dòng người di chuyển, và Hàn Quốc không phải là ngoại lệ. Trước khi lên máy bay, cơ quan chức năng đã kiểm tra kỹ lưỡng về virus đối với tất cả các hành khách và thành viên phi hành đoàn, yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang (trừ khi đi vệ sinh) và không được đi lại trong khoang máy bay. Khi về đến Hàn Quốc thì mọi người đều phải thực hiện theo quy định cách ly trong hai tuần.

Dù vậy, vào tuần thứ ba sau khi trở về, nữ hành khách 28 tuổi đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm viêm phổi Vũ Hán, sau đó xét nghiệm cho thấy cô bị dương tính với virus.

Qua điều tra theo dõi con đường lây nhiễm của nữ hành khách này, cơ quan chức năng đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nơi duy nhất mà nữ hành khách này có thể bị nhiễm virus là trên máy bay. Vì trước đó, để lên máy bay suôn sẻ, ba tuần trước chuyến đi người phụ nữ này đã tự cách ly tại nhà riêng ở Ý, trong thời gian này cô không đi bất cứ phương tiện giao thông nào (kể cả khi ra sân bay). Sau khi trở về Hàn Quốc, cô cũng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định liên quan, không tiếp xúc với người lạ hoặc bất kỳ ai có thể mang virus. Bản thân cô cũng không hiểu tại sao bị nhiễm virus, cô khai đã đeo khẩu trang N95 gần như suốt 11 tiếng đồng hồ trên chuyến bay.

Sau khi các điều tra viên cẩn thận thẩm vấn qua nhiều lần, cuối cùng người phụ nữ cũng nhớ ra rằng mình đã tháo khẩu trang trong một thời gian ngắn khi đi vệ sinh trên máy bay! Còn người trước đó đã sử dụng nhà vệ sinh là một người bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng! Theo thống kê, có tổng cộng 7 hành khách trên chuyến bay sơ tán từ Milan đến Seoul này đã được chẩn đoán nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có vài trường hợp nhiễm không có triệu chứng.

Thực tế để đảm bảo an toàn, các hãng hàng không đã có những chính sách nhằm hạn chế tối đa việc lây lan virus như: tăng cường khử virus, tăng tần suất dọn dẹp, khuyến khích hành khách ở yên trên chỗ ngồi khi lên báy bay; không chỉ vậy, có bằng chứng cho thấy hệ thống thông gió của máy bay có thể làm sạch triệt để không khí một cách nhanh chóng. Nhưng dường như khu vực phòng vệ sinh máy bay là nơi khiến mọi người chủ quan, có thể nghĩ rằng đó là nơi an toàn duy nhất để tạm thời cởi bỏ khẩu trang mà không cần nghĩ đến việc những người xung quanh có phải là người mang virus hay không.

Câu chuyện trên là lời cảnh báo mọi người hãy cẩn thận tối đa đối với loại virus viêm phổi Vũ Hán đặc biệt khó lường này!

Vân Phong

Xem thêm: