Dịch viêm phổi ở Vũ Hán do coronavirus mới (COVID-19) đã kéo dài hơn nửa năm, mặc dù giới khoa học đã có nhiều hiểu biết hơn về bản thân loại virus này, tuy nhiên những kết quả nghiên cứu về sự lây lan virus cho thấy con người dường như còn rất khó khăn để nắm bắt rõ cách thức virus lây lan.

Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này cho thấy virus có thể lây lan theo những cách mà trước đây chưa biết đến (Ảnh: NIAID-RML).

Những giọt nhỏ li ti (còn gọi là sol khí) lơ lửng trong không khí có phải con con đường lây lan chính của viêm phổi Vũ Hán? Khả năng bị nhiễm virus là bao nhiêu khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus? Những câu hỏi này vẫn chưa thể kết luận rõ ràng. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này đã chỉ ra những vấn đề mới mẻ về khả năng lây lan của virus.

Độ ẩm thấp

Tạp chí “Bệnh mới nổi và xuyên biên giới” (Transboundary and Emerging Diseases) xác nhận một nghiên cứu được thực hiện ở khu vực Sydney của Úc trong giai đoạn đầu của đại dịch, theo đó chỉ ra liên quan giữa độ ẩm thấp và lây lan viêm phổi Vũ Hán trong cộng đồng.

Nghiên cứu mới này do Tiến sĩ Michael Ward từ Khoa Thú y tại Đại học Sydney dẫn đầu đã bổ sung thêm bằng chứng mới. Kết quả nghiên cứu cho thấy độ ẩm thấp là (một trong những) yếu tố chính liên quan lây lan virus viêm phổi Vũ Hán. Theo đó tỷ lệ được ước tính cho biết rằng cứ độ ẩm giảm 1% thì trường hợp viêm phổi Vũ Hán sẽ tăng từ 7% đến 8%; trong khi không thấy có mối liên hệ đối với các kiểu thời tiết khác (chẳng hạn như mưa, nhiệt độ hoặc gió).

Bụi trong không khí

Nghiên cứu từ Đại học California, Davis và Trường Y Icahn tại Mount Sinai (Icahn School of Medicine at Mount Sinai) ở New York, cho biết virus viêm phổi Vũ Hán có thể lây truyền qua không khí, bụi bặm, sợi và các loại hạt cực nhỏ khác. Trước đây giới khoa học thường nghĩ rằng sự lây truyền qua đường không khí chủ yếu là do ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Các nhà nghiên cứu chỉ ra phát hiện đáng ngạc nhiên là bụi có thể lây lan virus.

Còn về thời gian virus tồn tại trong không khí, gần đây tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng (Clinical Infectious Diseases) công bố bức thư ngỏ chung của 239 nhà khoa học cho biết rằng các giọt nhỏ mang virus được giải phóng khi một người bị nnhiễm virus hắt hơi hoặc ho có thể lưu lại trong không khí lâu hơn những gì hiện nay chúng ta vẫn nghĩ.

Các nhà khoa học này tin rằng có những hạt nhỏ hơn (bọt bắn), những hạt nhỏ hơn này có thể ở trong không khí trong thời gian dài hơn, lan truyền trong không khí với khoảng cách xa hơn, và khi một người hít vào sẽ bị nhiễm virus. Họ cho rằng có bằng chứng mới cho thấy sự lây truyền qua đường không khí có thể là nguyên nhân đáng lo ngại hơn là sự lây truyền qua đường giọt bắn.

Chưa rõ thời gian sinh tồn của virus trên bề mặt vật thể

Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra kết quả thật đáng lo ngại khi cho biết virus viêm phổi Vũ Hán có thể tồn tại trên bề mặt đến sáu ngày. Tuy nhiên nghiên cứu sau đó lại chỉ ra rằng vấn đề thời gian virus tồn tại trên bề mặt vật thể còn tùy thuộc vào loại bề mặt nào. Nhưng đến nay vẫn chưa thể rõ ràng virus sẽ tồn tại thời gian bao lâu trên bề mặt vật thể.

Dù sao để kiểm soát tình trạng lây lan virus thì vệ sinh và khử trùng bề mặt vật thể vẫn rất quan trọng.

Tác dụng của việc ở nhà tránh virus

Ở nhà tránh virus và đeo khẩu trang là cách được nhiều nước áp dụng, nhiều chuyên gia cũng cho rằng đây là cách hữu hiệu để hạn chế sự lây lan của virus. Nhưng có dữ liệu cho thấy ở nhà không hoàn toàn tránh được bị nhiễm virus.

Gần đây Bộ trưởng Y tế Anh Matthew John David Hancock trả lời tiết mục phỏng vấn của “Bữa sáng trên BBC” (BBC Breakfast) thuộc Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh BBC, chỉ ra bằng chứng theo dõi do NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh) cung cấp cho thấy hầu hết mọi người đều nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán trong quá trình tiếp xúc nhau ở nhà, thường xảy ra ở ngay trong các hộ gia đình.

Trước đó vào ngày 6/5, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York (Mỹ) cũng tuyên bố rằng hầu hết các trường hợp ở bang New York nhập viện vì nhiễm viêm phổi Vũ Hán là những người ở nhà, không tiếp xúc với nguy cơ bên ngoài.

Lý Hoàn Vũ / Epoch Times

Xem thêm: