Jack Allard vốn là một người rất khỏe mạnh, thời sinh viên anh từng là vận động viên bóng vợt hàng đầu của Mỹ.

COVID-19: Thanh niên rất khỏe mạnh vẫn có thể lâm bệnh trầm trọng
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

25 tuổi, anh đang làm việc cho một ngân hàng ở Manhattan, New York thì dịch bệnh COVID-19 ập đến.

Anh bị nhiễm virus và phải nằm máy thở trong trạng thái hôn mê. Các bác sĩ ghi tên anh vào danh sách chờ chữa trị thử nghiệm các phương thuốc mới để giúp anh qua cơn nguy kịch.

Nhưng trường hợp của Allard không phải là quá hiếm hoi.

Trong khi hầu hết các bệnh nhân nhiễm COVID-19 (virus Trung cộng) ở tình trạng nguy kịch là người già hoặc từng mắc bệnh nền, những người trẻ tuổi và khỏe mạnh khác cũng bị bệnh nặng tới nguy kịch, một số trường hợp thậm chí đã tử vong. Virus Trung cộng tấn công có chọn lọc một cách kỳ lạ và vẫn còn nhiều bí ẩn với các nhà khoa học.

Trên khắp nước Mỹ, có khoảng 38% bệnh nhân cần nhập viện do COVID-19 nằm trong độ tuổi từ 20 đến 54, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Tiến sĩ Robert Green, giáo sư tại Trường Y Harvard và là một bác sĩ, nhà khoa học chỉ đạo Chương trình Nghiên cứu G2P tại Bệnh viện Brigham & Women và Viện Broad, cho biết: “Tại thời điểm này, đó vẫn còn là một bí ẩn.”

“Những người trẻ tuổi và khỏe mạnh được xếp vào nhóm ít có khả năng mắc các triệu chứng nghiêm trọng với COVID, tuy nhiên, một vài người trong số này vẫn có thể bị bệnh nặng và thậm chí tử vong vì dịch bệnh,” ông Green cho hay. “Không nên cho rằng người trẻ tuổi sẽ không bị sao cả.”

Vậy tại sao COVID-19, một bệnh về đường hô hấp chưa từng thấy ở người, lại tấn công mạnh mẽ vào 1 số người trẻ tuổi vốn rất khỏe mạnh trong khi bỏ qua những người khác? Câu trả lời có thể nằm ở gen của mỗi người, theo ông Green.

Hàng ngàn nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới hiện đang nghiên cứu về bộ gen của các bệnh nhân để tìm hiểu về biến thể DNA. Điều này có thể giúp giải thích tại sao một số bệnh nhân có thể sống sót, trong khi những người khác lại tử vong vì dịch bệnh.

Một vấn đề nhận được sự quan tâm là gen ACE2, hoạt động như một thụ thể của virus COVID-19.

>> Virus COVID-19 mang đặc tính của robot nano sát thủ hoàn hảo

“Đột biến gen ACE2 có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận biết và lây nhiễm vào tế bào của con người,” Tiến sĩ sinh học phân tử Daisy Robinton cho biết.

Gen ACE2 mã hóa một protein thụ thể nằm trên bề mặt của nhiều loại tế bào trong cơ thể con người. Virus Trung cộng sử dụng “protein gai” để gắn vào thụ thể này và sau đó sẽ lây nhiễm vào tế bào đó.

“ACE2 được tìm thấy chủ yếu trên các tế bào hô hấp của con người, điều này giúp giải thích một số triệu chứng mà chúng ta có thể thấy được, như ho khan và khó thở,” cô Robinton cho biết. “Tuy nhiên, ACE2 cũng có mặt ở các tế bào trong tim, các tế bào của đường tiêu hóa và thậm chí các tế bào hỗ trợ khứu giác.”

“Đây là một phần lý do tại sao chúng ta thấy một loạt các triệu chứng [đa dạng của virus] như vậy,” cô cho hay.

Một dữ liệu khác cho thấy: Nam giới có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn nữ giới.

Mặc dù có nhiều cách giải thích cho vấn đề này từ khía cạnh sinh học, môi trường, văn hóa và hành vi, ông Green lưu ý rằng gen ACE2 được quy định khác nhau ở nam giới so với phụ nữ.

Ngoài các biến thể di truyền của thụ thể ACE2, các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu xem liệu một số nhóm máu nhất định có khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng từ COVID-19 hay không.

Cô Robinton, trích dẫn các báo cáo y tế sớm về virus, cho biết có thể có mối quan hệ giữa nhóm máu ABO và khả năng dễ tiếp xúc với căn bệnh này.

“Trong nghiên cứu này trên 2.173 bệnh nhân ở Vũ Hán và Thâm Quyến, Trung Quốc, những người có nhóm máu A cho thấy nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với nhóm máu còn lại, trong khi những người có nhóm máu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn hẳn,” cô Robinton cho hay.

Tuy nhiên, cô Robinton cũng cảnh báo rằng đây là chỉ những phát hiện sơ bộ và chưa được được công bố trên một tạp chí đánh giá nào.

Trong khi vẫn còn nhiều điều bí ẩn xung quanh dịch bệnh COVID-19, có một điều chắc chắn: các nhà khoa học ở khắp mọi nơi đang quyết tâm tìm hiểu một cách toàn diện về mầm bệnh của loại virus này và tất cả các yếu tố rủi ro (di truyền và các yếu tố khác) để có thể phát triển các loại thuốc mới nhằm chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả, bởi đã có khoảng 28.500 người ở Mỹ đã thiệt mạng tính đến ngày 16/4.

Theo Fox News,
Phan Anh