Theo báo cáo của các bệnh viện trên khắp nước Mỹ, số ca nhập viện do uống rượu dẫn đến những bệnh như viêm gan, suy gan đã tăng một cách đáng kể trong 2020. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do đại dịch COVID-19, mà Mỹ là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Africa Studio/Shutterstock)

Tại xứ cờ hoa, bệnh gan do rượu ngày càng tăng ngay cả trước khi xuất hiện đại dịch COVID-19, với khoảng 15 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh và số ca nhập viện đã  tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Theo Tiến sĩ Brian Lee (bác sĩ ghép gan), số người nhập viện vì bệnh gan do uống rượu tại Bệnh viện Keck thuộc Đại học Nam California đã tăng 30% trong năm 2020 so với năm 2019. Tỷ lệ này tăng lên tới 50% kể từ tháng 3/2020 tại các bệnh viện liên kết với Đại học Michigan, Đại học Northwestern, Đại học Harvard và Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York.

Uống nhiều rượu dẫn đến một loạt các bệnh về gan liên quan đến các phụ phẩm độc hại được sinh ra trong quá trình chuyển hóa ethanol. Trong khoảng thời gian ngắn, những phụ phẩm này có thể gây ra tình trạng viêm gan, và lâu dài có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, và gây ra ung thư gan.

Sự chuyển hóa rượu cũng tùy thuộc thể trạng của mỗi cá nhân. Một số người có thể uống nhiều rượu mà chưa gặp tác dụng phụ, trong khi có những người có thể xảy ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng và phải nhập viện.

Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh về gan cao hơn đàn ông bởi cơ chế chuyển hóa rượu chậm hơn và phải đối mặt với nhiều căng thẳng hơn trong đại dịch COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị, phụ nữ chỉ nên uống một ly hoặc ít hơn mỗi ngày, trong khi đàn ông có thể uống tối đa 2 ly mỗi ngày.

Bác sĩ Jessica Mellinger, chuyên gia về gan tại Đại học Michigan cho biết rằng, về mặt xã hội, “trong đại dịch phụ nữ thường xuyên vào trạng thái căng thẳng. Lương thấp, công việc kém ổn định và gánh nặng nuôi dạy con cái có xu hướng đè nặng lên đôi vai của người phụ nữ”. Những nguyên nhân này khiến nhiều phụ nữ chọn rượu làm phương thức giải tỏa, tuy nhiên, tình trạng của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu uống cùng một lượng rượu như đàn ông.

Các chuyên gia về bệnh gan cho rằng tình trạng thất nghiệp, sống trong bối cảnh cách ly xã hội khi đại dịch COVID-19 bùng phát đã dẫn đến sự gia tăng các trường hợp nghiện rượu và phải nhập viện do bệnh gan.

Bác sĩ chuyên về gan Haripriya Maddur, thuộc Northwestern Medicine, cho biết “nhiều bệnh nhân đã ổn định lại trước đại dịch, và tránh được tái phát bệnh trong nhiều năm. Nhưng do đại dịch, giờ đây họ lại phải nhập viện“.

Bác sĩ Maddur đã điều trị cho nhiều thanh niên nhập viện do bệnh vàng da và báng bụng do áp lực kinh tế gây ra bởi đại dịch. “Họ phải nuôi sống bản thân, chi trả các hóa đơn nhưng lại không có việc làm. Do đó, họ tìm đến rượu như cách đối phó cuối cùng“.

Bác sĩ chuyên về gan Raymond Chung, thuộc Đại học Harvard, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan của Mỹ cho hay rằng xu hướng gia tăng bệnh gan do rượu ở những người dưới 40 tuổi đã trở thành vấn đề “đáng báo động trong nhiều năm. Nhưng những gì chúng ta đang chứng kiến bây giờ thực sự khủng khiếp“.

Ngày càng có nhiều người trưởng thành rơi vào cảnh nghiện rượu khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ tiêu thụ rượu vào mùa xuân năm 2020 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019, và tỷ lệ này đã tăng gần 30% so với những tháng trước đại dịch. Tình trạng thất nghiệp, giãn cách xã hội, thiếu giao tiếp hàng ngày và chán nản là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lạm dụng rượu.

Theo thống kê, cứ 20 bệnh nhân bị suy gan do rượu thì có 1 người tử vong trước khi xuất  viện. Bên cạnh đó, việc mắc bệnh gan do rượu đã trở thành nguyên nhân hàng đầu của các ca cấy ghép gan.

Ngoài ra, bệnh gan do rượu cũng khiến mọi người dễ bị nhiễm COVID-19 hơn. Số bệnh nhân mắc bệnh gan tử vong do COVID-19 cao hơn gấp 3 lần so với những người không mắc bệnh gan.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: