Virus Trung cộng (còn được gọi là virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành khắp thế giới. Nhiều quốc gia đang tích cực phát triển công nghệ sàng lọc nhanh, hy vọng có thể tìm thấy virus trong thời gian ngắn nhất. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Liêu Tuấn Đức (Jiunn-Der Liao) thuộc Khoa Khoa học Vật liệu, Đại học Thành Công – Đài Loan, đã phát triển công nghệ sàng lọc nhanh virus Trung Cộng, bắt virus bằng bẫy nano kết hợp với công nghệ tấm thử nghiệm tổng hợp vùng nóng, cho kết quả sau 1 phút.

Giáo sư Liêu Tuấn Đức (Jiunn-Der Liao, phải) thuộc Khoa Khoa học Vật liệu, Đại học Thành Công – Đài Loan, dẫn đầu nhóm chuyên gia nghiên cứu thí nghiệm công nghệ sàng lọc nhanh virus Trung Cộng, bắt virus bằng bẫy nano, cho kết quả chỉ sau 1 phút. (Ảnh: Đại học Thành Công/Thông tấn xã Trung ương Đài Loan).

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, ngày 29/6, Đại học Thành Công Đài Loan đăng thông cáo báo chí cho biết, trong bối cảnh viêm phổi Vũ Hán đang phổ biến, tháng Tư vừa qua, Cục Kỹ thuật Bộ Khoa học & Công nghệ công bố kế hoạch lựa chọn và phát triển công nghệ phòng và chống dịch, có khoảng hơn 500 đơn đăng ký từ các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu trên toàn quốc đã được gửi lên. Đề xuất của nhóm giáo sư Liêu Tuấn Đức là một trong 7 đề xuất được lựa chọn cuối cùng.

Giáo sư Liêu cho biết, trong lĩnh vực khoa học vật liệu, tất cả mọi thứ đều là vật liệu, bao gồm cả mô người, virus và tế bào. Mục đích của kế hoạch phát triển công nghệ phòng chống dịch của Bộ Khoa học & Công nghệ Đài Loan là để sinh viên hiểu rằng ứng dụng trong lĩnh vực vật liệu là toàn diện. Đối với kế hoạch đề xuất này, “Sàng lọc nhanh bằng cách tăng hiển thị cường độ cực đại đặc trưng phổ raman của màng bọc virus” có thể là điểm nổi bật trong rất nhiều đề xuất trên cả nước, chứng minh phạm vi rộng rãi của lĩnh vực ứng dụng vật liệu.

Giáo sư Liêu cho biết loại virus viêm phổi này có kích thước cực kỳ nhỏ, chỉ khoảng 100 nanomet. Nhưng phòng thí nghiệm ứng dụng y sinh do ông đứng đầu từ năm 2009 đến 2012, đã lấy ý tưởng “nano bắt nano” áp dụng vào  sản xuất bẫy nano bắt virus. Đồng thời các nghiên cứu liên quan cũng đã thiết kế một mẫu thử nghiệm có nhiều lỗ phễu nano, sau khi virus rơi vào, không thể thoát ra được nữa, ngay cả khi chỉ có thể bắt được một con virus.

Giáo sư Liêu cho biết thêm, chỉ cần đo cấu trúc hóa học của lớp vỏ ngoài của virus bị bắt thì có thể xác định đó là loại virus gì, và virus này là còn sống, đã chết hay đột biến. Các dải thử nghiệm được phát triển đã thu nghiệm chứng trên nghiên cứu của bảy loại virus bao gồm cúm gia cầm, SARS và cúm mùa, và đã nhận được bằng sáng chế vào năm 2012.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Liêu đã đã phát triển công nghệ sàng lọc nhanh virus Trung Cộng, bắt virus bằng bẫy nano kết hợp với công nghệ tấm thử nghiệm tổng hợp vùng nóng, cho kết quả sau 1 phút. (Ảnh: Đại học Thành Công/Thông tấn xã Trung ương Đài Loan).

Giáo sư Liêu chia sẻ, năm 2019, ông lại tiếp tục dẫn dắt đội ngũ các chuyên gia bao gồm nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Lý Hàm, nghiên cứu sinh Từ Hoằng Chinh, nghiên cứu sinh tiến sĩ người Philippines Jaya Sitjar, nghiên cứu mới “công nghệ tấm thử nghiệm tổng hợp vùng nóng” và công nghệ dải ánh sáng laser xuyên thấu. Nếu có virus mục tiêu trong vùng nóng, tín hiệu của thiết bị quang phổ sẽ được khuếch đại và tăng cường. Nếu lỗ phễu nano và tấm thử nghiệm tổng hợp vùng nóng được tiến hành kiểm tra đồng thời, thì có thể xác định liệu có virus hay không chỉ trong vòng 1 phút.

Giáo sư Liêu phân tích, hiện nay, để phát hiện virus phần lớn là dùng xét nghiệm axit nucleic, bằng kỹ thuật giải trình tự axit nucleic, công nghệ phát hiện phân tử, để đọc ra axit ribonucleic của virus. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 4 giờ, thiết bị đắt tiền và khó di chuyển.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của giáo sư Liêu dự kiến thiết lập cơ sở dữ liệu Graph quang phổ Raman của virus viêm phổi Trung Cộng trong vòng nửa năm, sử dụng các bẫy nano với các tấm thử nghiệm tổng hợp vùng nóng; sau khi bắt được virus, sẽ đồng bộ kiểm tra vỏ ngoài virus và dữ liệu Graph, virus Trung cộng có thể được sàng lọc nhanh chóng trong vòng 1 phút.

Giáo sư Liêu chia sẻ, mục tiêu cuối cùng của nhóm là thiết lập xe kiểm dịch, khi cần thiết có thể lái xe kiểm dịch đến nơi cần cung cấp dịch vụ, hoặc khẩn trương chế tạo thiết bị sàng lọc nhanh. Trong tương lai, nếu thiết bị kiểm dịch có thể được chế tạo tại các sân bay và cảng, hoặc nếu xe kiểm dịch được sử dụng để hỗ trợ ở gần đó, hiệu quả phòng chống dịch sẽ cao hơn gấp rất nhiều lần.

Info Times đưa tin, các phòng thí nghiệm của các bệnh viện ở Đài Loan chủ yếu dựa trên xét nghiệm RT-PCR. Hiện tại, Trung tâm chỉ huy dịch tễ trung ương chỉ phê duyệt 38 bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Tam quân (Tri-Service General Hospital), Bắc Vinh (Taipei Veterans General Hospital), Trường Canh (Chang Gung Hospital), Trung tâm y tế liên kết Trung Quốc, Kỳ Mỹ (Chi Mei Medical Center), Nghĩa Đại (E-Da Hospital)… áp dụng dịch vụ xét nghiệm RT-PCR với chi phí khoảng 7000 Đài tệ. Tuy nhiên, đã có những công ty trong nước đã phát triển xét nghiệm sàng lọc nhanh có thể rút ngắn đáng kể thời gian kiểm tra trong vòng 2 giờ. Cả bệnh viện và phòng khám đều có thể giới thiệu cung cấp xét nghiệm sàng lọc nhanh do người dùng tự trả tiền.

Ngoài ra, do chính phủ chỉ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho những người nghi nhiễm, vì vậy các chuyên gia khuyên nên phổ cập sàng lọc trên diện rộng. Tuy nhiên, phát ngôn viên Trung tâm chỉ huy, ông Trang Nhân Tường (Chuang Jen-hsiang) hồi đáp, hiện tại chưa có kế hoạch như vậy. Ông lấy “chuyến bay độc hại nhất” từ Mỹ trở về Đài Loan ngày 30/3 làm ví dụ, những ca nhiễm không triệu chứng thì xét nghiệm sàng lọc không ra kết quả lây nhiễm virus Trung Cộng, điều này cho thấy có cơ sở để không tiến hành sàng lọc diện rộng.

Ngoài ra, đánh giá dựa trên số người được xét nghiệm mỗi khi có ca nhiễm được phát hiện ở Đài Loan là 160 người, trong khi đó Hàn Quốc là 80 đến 90 người, số lượng này của Đài Loan chỉ ít hơn New Zealand, vì vậy không thể nói rằng số lượng xét nghiệm ở Đài Loan là thấp.

Theo thống kê từ trung tâm chỉ huy, số lượng xét nghiệm trên của Đài Loan trong tháng Hai là 2.450 trường hợp mỗi ngày, sau đó được tăng lên 3.200, hiện tại, có thể xét nghiệm gần 6.000 người mỗi ngày.

Mộc Lan

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”

Xem thêm:

MỜI NGHE PODCAST: Khép lại vụ án mạng ở Bình Dương, người tập Pháp Luân Công nghĩ gì?

Leave a Reply