Giáo sư Mads Albertsen tại Đại học Aalborg, Đan Mạch, xem việc biến thể Omicron có thể lây lan mạnh chỉ trong vài ngày (thậm chí nhanh hơn mức vài tuần của chủng Delta và Alpha) là điều đáng lo ngại. Thêm vào đó, quốc gia này còn ghi nhận hàng trăm ca nhiễm Omicron dù đã tiêm 3 mũi vắc-xin COVID-19.

đã tiêm 3 mũi
(Ảnh minh họa: angellodeco/Shutterstock)

Biến thể mới Omicron của COVID-19 đang lây lan nhanh chóng tại Đan Mạch. Tính từ ngày 8/12, số ca nhiễm đã tăng khoảng gấp 3 lần, khiến giới chuyên gia phải báo động về tốc độ lây đáng lo ngại này.

Báo cáo gần đây chỉ ra rằng trên toàn Đan Mạch có 2.471 người nhiễm Omicron với tỷ lệ cao báo động ở những người đã tiêm vắc-xin COVID-19. Trong số này, hơn 1.800 ca đã tiêm đủ 2 liều và 234 ca (tức gần 10%) đã tiêm 3 mũi.

Trong khi cảnh báo về sự gia tăng mạnh số ca nhiễm, Giám đốc Henrik Ullum tại Viện Serum Đan Mạch tái khẳng định rằng vắc-xin chính là thứ vũ khí mạnh nhất trước COVID-19.

Tại Đan Mạch, Omicron đặc biệt lây lan mạnh trong độ tuổi 20 – 29, chiếm hơn 1/3 số ca nhiễm đã được phát hiện.

Trong khi chủng mới nhất có nguồn gốc ở Nam Phi được cho là dễ lây nhiễm hơn tất cả các biến thể mà chúng ta đã từng biết đến, diễn biến của bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Vậy nên, hiện chưa chắc liệu Omicron có dẫn đến tình trạng gia tăng số ca nhập viện hoặc trở nặng hay không.

Ngoài Đan Mạch, hiện tượng người đã tiêm 3 liều vắc-xin nhưng vẫn bị nhiễm Omicron còn xuất hiện tại Đức và Singapore.

Theo Sputnik,

Phan Anh

Xem thêm: