Nam giới là sức mạnh của gia đình và xã hội, áp lực và trách nhiệm mà họ phải gánh vác ngày càng lớn. Vậy nên nam giới cần học cách thả lỏng tâm lý giúp giải tỏa áp lực, ngăn ngừa những căn bệnh do áp lực quá lớn gây ra. Đặc biệt là nam giới ở độ tuổi ngũ tuần, độ tuổi này là giai đoạn sự nghiệp huy hoàng nhất, nhưng cũng là khoảng thời gian sức khỏe dễ bị suy yếu nhất.

Vậy, nam giới tuổi ngũ tuần cần ăn gì để điều hòa nhịp tim và sống thọ?

Đàn ông ngũ tuần nên ăn 5 loại thực phẩm sau để sống thọ
(Ảnh: Shutterstock)

1. Đậu nành

Đối với tim, chỉ khi huyết mạch lưu thông thì tim mới có thể liên tục cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan của cơ thể qua đường máu. Axit amin và axit béo không bão hòa có trong đậu nành giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong cơ thể, nhờ đó giảm hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu. Một khi mạch máu lưu thông thì tim mới khỏe mạnh hơn được.

Đàn ông ngũ tuần nên ăn 5 loại thực phẩm sau để sống thọ
(Ảnh: rawpixel/Pixabay)

2. Hạt cứng

Mỗi ngày nên ăn một nắm hạt cứng như hạnh nhân, hạt óc chó, đậu phộng v.v… sẽ làm giảm 38% tỷ lệ phát bệnh tim mạch lần hai. Hàm lượng vitamin E phong phú trong hạt cứng gấp 20 lần táo, sẽ giúp cải thiện vấn đề tái phát bệnh tim. Đồng thời, axit amin và axit béo không bão hòa trong hạt cứng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ trong các loại hạt đối với cơ thể người
(Ảnh: Shutterstock)

3. Rau bó xôi

Rau bó xôi có chứa hàm lượng axit folic phong phú, loại axit này không chỉ là chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai, mà đồng thời còn là loại thực phẩm mà nếu người mắc bệnh tim mạch ăn thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

(Ảnh: Shutterstock)

4. Cà rốt

Cà rốt có chứa carotene, giúp chuyển hóa thành vitamin A hữu hiệu, có thể ngăn ngừa đột quỵ. Khi ăn cà rốt được nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Nam giới cũng nên ăn khoai tây. Khoai tây vừa có thể dùng làm món chính, vừa là món rau, lại là loại thực phẩm chứa nhiều kali, mỗi 100 gam khoai tây có chứa 502 mg kali, mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh tim mạch, đồng thời những người bị căng thẳng, mệt mỏi cũng có thể thường xuyên ăn khoai tây nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch.

(Ảnh: Couleur/Pixabay)

5. Nấm mèo

Nấm mèo có thể rút ngắn thời gian đông máu, giữ cho mạch máu lưu thông, cũng như có tác dụng cầm máu và đông máu. Thường xuyên ăn nấm mèo có thể chống đông máu, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối. Nấm mèo có chứa các loại khuẩn có ích giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đạt được mục tiêu ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Đàn ông ngũ tuần nên ăn 5 loại thực phẩm sau để sống thọ
(Ảnh: Wikipedia)

Nam giới tuổi ngũ tuần dễ mắc bệnh tim mạch, cùng với việc điều hòa tâm lý và điều chỉnh ăn uống, cần chú ý 2 điều sau:

– Vận động: Thông thường nam giới tuổi ngũ tuần nên đi bộ nhanh 2km mỗi ngày rất có lợi cho tim mạch.

– Bảo trì tâm trạng thoải mái: Những người sống thọ đều có tâm thái rất nhẹ nhàng, việc tự điều chỉnh tâm lý, giữ cho tâm trạng vui vẻ cũng rất có ích để bảo vệ sức khỏe tim mạch. chỉ khi “dưỡng tâm” tốt thì mới có thể giữ gìn được sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Thanh Xuân

Xem thêm: