Hiện nay, dù y học không ngừng tiến bộ nhưng điều trị ung thư vẫn là một trong những vấn đề khó khăn, và hầu hết các bệnh nhân bị ung thư đều lo sợ cái chết cận kề. Dưới đây là các triệu chứng thời kỳ đầu của một số bệnh ung thư, phát hiện sớm có thể giúp bạn cải thiện hiệu quả trị liệu!

(Ảnh minh họa: Pixabay)

Dấu hiệu thời kỳ đầu của một số bệnh ung thư

1. Chảy máu không ngừng hoặc tụ máu bầm tím – Đề phòng bệnh bạch cầu

Tổng hợp các trường hợp lâm sàng, triệu chứng thời kỳ đầu của bệnh bạch cầu thường có hiện tượng máu chảy không ngừng lại hoặc bầm tím. Nguyên nhân chủ yếu do tế bào máu của người bệnh bạch cầu không bình thường, ảnh hưởng đến chức năng đông máu.

2. Thay đổi ở móng tay – Cẩn thận với ung thư gan, ung thư phổi, ung thư da

Chúng ta thường không mấy quan tâm những thay đổi ở móng tay, nhưng đây là một nơi tinh tế có thể báo hiệu một số bệnh tật. Ví dụ móng tay xuất hiện đốm tròn hoặc vân đen và vân nứt thì nhiều khả năng là triệu chứng ung thư da dưới móng tay; đầu móng tay mọc quắp lại có khả năng là ung thư phổi; nếu ung thư gan thì móng tay trắng nhợt nhạt.

3. Cổ hoặc mặt phù nề – Cẩn thận ung thư phổi

Mặt phù nề cũng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư thời kỳ đầu, điều này mọi người thường bỏ qua. Bởi vì người ta thường liên tưởng tình huống này với dị ứng thực phẩm và thiếu ngủ, rất ít người liên tưởng phù nề cổ và mặt với bệnh ung thư phổi, nhưng trên thực tế có một mối liên hệ nhất định.

Nguyên nhân bệnh ung thư khó trị liệu

1. Tế bào ung thư sinh sôi không ngừng

Trong những điều kiện thích hợp, tế bào ung thư có thể sinh sôi nảy nở vô hạn và trở thành tế bào “bất tử”. Khả năng phát triển và sinh sôi của nó ở tốc độ vượt xa tốc độ bình thường. Nói cách khác, ung thư là một dạng bệnh lý tế bào, là rối loạn ở mức độ tế bào, gây ra do sự thay đổi của một quá trình sinh học bình thường – sự phân chia tế bào. Nguyên nhân là do các protein tham gia điều khiển chu trình tế bào không còn hoạt động chính xác, từ đó tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát, hình thành khối u, sau đó là phát triển khả năng lây lan, có khả năng di chuyển khắp cơ thể.

2. Hiện tượng mất tính ức chế tiếp xúc của tế bào ung thư

Tế bào bình thường khi sinh trưởng mà tiếp xúc nhau thì ngừng hoạt động và phân chia, điều này không xảy ra đối với tế bào ung thư. Tế bào ung thư có thể phát triển chồng lên nhau tạo thành dạng khối.

3. Tính kết dính giữa các tế bào ung thư yếu

So với tế bào bình thường tương đồng, sự kết dính giữa các tế bào ung thư yếu, do đó các tế bào ung thư trong cơ thể dễ dàng phân tán và di chuyển.

4. Khó điều trị

Phẫu thuật ung thư triệt để rất khó khăn, những tế bào ung thư quá nhỏ mà mắt thường không thể trông thấy sẽ ở lại, hoặc hạch bạch huyết của tế bào ung thư ẩn không thể cắt bỏ, hoặc thủ thuật phẫu thuật vô hiệu hóa ung thư không tốt, và những tế bào ung thư tản mác ở những nơi khác nhau, tất cả đều là những trái bom hẹn giờ ung thư tái phát.

Ba thứ có thể giết chết tế bào ung thư

Trên thực tế, thứ có thể giết chết tế bào ung thư rất nhiều, như ba loại sau chống ung thư rất tốt.

1. Nước bọt

Nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng nitrit, aflatoxin và 3.4-benzopyrene sau khi tiếp xúc với nước bọt trong 30 giây sẽ biến mất.

Dân gian truyền lại rằng “Nuốt nước bọt nhiều giúp kéo dài tuổi thọ”, có rất nhiều học giả về sức khoẻ gọi nước bọt là “dịch ngọc”, “chất chống ung thư tự nhiên.”

Trung y cũng xem nước bọt là của báu, người xưa cho rằng nuốt nước bọt thường xuyên có thể làm ẩm các khí quan, làm trơn khớp xương, kiện tì vị, tăng tuổi thọ.

Y học hiện đại cũng thừa nhận trong nước bọt có chứa hơn mười loại enzyme và vitamin, khoáng chất, các axit hữu cơ và kích thích tố. Kích thích tố trong nước bọt thúc đẩy chức năng tạo máu, làm chậm sự lão hóa của các cơ quan.

Ngoài ra, nước bọt có một chất gọi là oxidase, có thể ức chế độc tính của chất gây ung thư.

2. Trà xanh

Chúng ta thường nói trà xanh có thể chống ung thư, vậy nguyên tắc là gì?

Các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania phát hiện ra rằng có một chất trong trà xanh gọi là EGCG, có thể trực tiếp tiêu diệt ty thể trong tế bào ung thư và gây ra phản ứng dây chuyền làm chết các tế bào ung thư.

3. Vitamin C

Về mặt lâm sàng, vitamin C thường được dùng uống, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu tiêm thì nồng độ sản sinh vitamin C cao hơn 100 lần so với uống. Quan trọng hơn, nồng độ vitamin C cực cao này có thể tấn công các tế bào ung thư.

Hơn nữa, khi thí nghiệm với chuột, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng nồng độ vitamin C rất cao có thể giết tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào bình thường.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng đáng tin cậy hơn rằng vitamin C tiêu diệt tế bào ung thư:

  • (1) Thử nghiệm đối với chuột con cho thấy vitamin C có thể tiêu diệt tế bào khối u thường đột biến thành ung thư, do đó ức chế sự phát triển của tế bào khối u.
  • (2) Trong việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bệnh nhân có bổ sung vitamin C, có thể tăng cường hiệu quả của thuốc để ức chế tốt hơn sự phát tán của tế bào ung thư.

Thanh Xuân

Xem thêm: