Sách kỷ lục Guinness Thế giới đã vinh danh Tiến sĩ Howard Tucker 100 tuổi, là bác sĩ và là nhà thần kinh học hành nghề lâu nhất thế giới với tuổi nghề là 75 năm. Vị bác sĩ này rất mạnh khỏe, cụ còn tuyên bố rằng, bản thân không có kế hoạch nghỉ hưu.

sống lâu và hạnh phúc
Tiến sĩ Howard Tucker – vị bác sĩ “hành nghề lâu nhất thế giới” được Kỷ lục Guinness chứng nhận. (Ảnh chụp màn hình video)

Cụ ông Howard (sinh ngày 10/7/1922) là một bác sĩ ở Cleveland. Tính đến nay thì cụ đã 101 tuổi. Vào ngày 26/2/2021, cụ được Kỷ lục Guinness Thế giới chứng nhận là vị bác sĩ hành nghề lớn tuổi nhất thế giới, khi đó cụ  99 tuổi. 

Tiến sĩ Howard Tucker nói: “Tôi coi danh hiệu Kỷ lục Guinness Thế giới này là một vinh dự đặc biệt và xem nó như một thành tích khác trong một cuộc sống lâu dài, mãn nguyện và hạnh phúc của mình.” 

Được biết, khi bệnh nhân của cụ hỏi cụ rằng bí quyết để duy trì sức khỏe, hạnh phúc và tinh thần minh mẫn của cụ là gì? Cụ đã trả lời rằng gen tốt và may mắn có thể tạo nên thành công, nhưng lối sống cũng rất quan trọng. 

1. Không để mình ở trong tình trạng thân thể không tốt

Cụ Howard cho biết trước đây bản thân luôn duy trì thể lực bằng cách bơi lội, chạy bộ, đi bộ đường dài và trượt tuyết. Mặc dù không còn trượt tuyết và không hoạt động nhiều như trước, nhưng cụ vẫn cố gắng đi bộ nhanh ít nhất 3 dặm (4,8 km) hầu hết các ngày trong tuần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tham gia vào các bài tập thể dục đơn giản như đi bộ 15 phút ngoài trời có thể giảm tới 25% nguy cơ tử vong sớm.

2. Không hút thuốc

Cụ kể rằng khi còn học trung học vào những năm 1930, cụ đã nói với cha rằng mình cũng muốn hút thuốc. Khi ấy cha của cụ đã nói: “Cuộc sống quá ngắn ngủi, tại sao mọi người lại phải đưa bất cứ thứ gì ngoài không khí trong lành vào phổi của họ?” Câu nói này đã xua tan cơn thèm hút thuốc của cụ vào lúc đó.

Ngày nay, hút thuốc được biết là tác nhân hàng đầu gây ra ung thư, cũng như đột quỵ, bệnh động mạch ngoại vi, các bệnh phổi và bệnh tim mạch. Cho nên không hút thuốc chính là điều khiến cơ thể cụ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Tránh xa thuốc lá giúp cơ thể cụ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. (Ảnh minh họa: Krailath/Shutterstock)

3. Không làm việc quá sức

Cụ cho biết, tránh làm việc quá sức và nghỉ ngơi điều độ sẽ cho phép mọi người tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Bởi làm việc quá sức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chúng ta.

Cụ Howard thỉnh thoảng cũng uống một ly Martini (cocktail được pha chế từ rượu gin và vermouth) và thưởng thức món bít tết kiểu New York, nhưng không phải ngày nào cũng vậy.

Vợ của cụ là một đầu bếp giỏi, mỗi ngày đều giúp cụ chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh và đa dạng. Họ thường ăn salad được làm từ là các loại rau xanh như cải ngọt, súp lơ xanh và cải bắp Brussels trong mỗi bữa ăn.

“Bí quyết thực sự để trường thọ là không có bí mật nào cả. Nhưng chúng ta đang sống mỗi ngày, hơn nữa tất cả chúng ta đều sẽ phải ra đi, vì vậy hãy tận dụng tối đa thời gian mình có,” cụ Howard nói.

4. Không có ý định nghỉ hưu

Bác sĩ Howard đã làm việc hơn 75 năm, vợ của cụ cũng vẫn đang làm việc như một nhà phân tích tâm lý và bác sĩ tâm thần ở tuổi 89.

Ngoài công việc, cụ Howard thích dành thời gian cho 4 đứa con và 10 đứa cháu của mình, cũng như đi trượt tuyết và xem thể thao.

Khi được hỏi liệu cụ có ý định bao giờ nghỉ hưu không, thì cụ đã vui vẻ trả lời rằng: “Chúa ơi, không! Tôi tin rằng nghỉ hưu là kẻ thù của tuổi thọ và có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị teo não hay là kết thúc trong viện dưỡng lão. Thật vui khi được sống và làm việc. Đó là một công việc thú vị. Mỗi ngày tôi đều học được một điều mới. Ngay cả khi còn trẻ, tôi cũng chưa một lần nghĩ đến việc nghỉ hưu.”

 “Khi bạn yêu thích công việc mình làm và vẫn còn khả năng làm việc đó, tại sao bạn lại muốn nghỉ hưu?” Cụ Howard vào năm tròn 100 tuổi, cho biết.

5. Luôn trau dồi kiến ​​thức

Trong nhiều thập kỷ hành nghề của mình, bác sĩ Howard đã chứng kiến ​​sự phát triển của y học từ phẫu thuật cắt thùy phổi cho đến các kỹ thuật hình ảnh máy tính mới nhất. Cụ thực sự thích giảng dạy và cũng học được rất nhiều từ các sinh viên của mình.

Ngoài ra, cụ Howard cũng đang làm một bộ phim tài liệu về cuộc đời mình, cụ nói. “Thật vui khi được chia sẻ những câu chuyện trong sự nghiệp lâu dài của tôi với thế hệ tiếp theo.”

Ngọc Diệp/ Theo CNBC