Do sống ở vùng biển, có thói quen thường xuyên ăn gỏi cá, rau sống, nữ bệnh nhân đi khám sức khỏe, phát hiện ký sinh trùng trong đại tràng.

Hình ảnh nội soi đại tràng của bệnh nhân. (Ảnh: benhvien108.vn)

Một nữ bệnh nhân (SN 1983, quê Thanh Hóa) đến Bệnh viện TWQĐ 108 để khám sức khỏe định kỳ.

Tại đây, bác sĩ phát hiện ký sinh trùng (hướng giun đũa) đang ký sinh trong lòng đại tràng, giun đũa có kích thước khoảng 10cm, thân tròn, rải rác đốm trắng ngà, đầu và đuôi nhọn, đang sống và vận động rất nhanh ở đáy manh tràng (đoạn cuối của đại tràng). Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Qua tìm hiểu, bác sĩ biết được bệnh nhân là người sống ở vùng biển, có thói quen thường xuyên ăn gỏi cá, rau sống. Qua đó, bác sĩ nhận định đây là nguyên nhân đưa ấu trùng trứng giun vào trong bụng.

Bác sĩ đã kê thuốc điều trị đặc hiệu về ký sinh trùng và dặn dò rất kỹ về thói quen sinh hoạt cũng như cách phòng bệnh cho nữ bệnh nhân.

Theo bác sĩ, giun đũa là loại ký sinh trùng lây truyền qua đất (trứng giun phát triển ở đất ẩm thông qua thực phẩm (rau, nước … ) vào trong ống tiêu hóa để phát triển, sinh sản.

Người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Khi giun đũa phát triển, sinh sôi chúng sẽ di chuyển đến nhiều cơ quan nội tạng, gây ra hàng loạt các triệu chứng như viêm phổi, viêm mắt, viêm ruột – tắc ruột, áp xe gan…

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm và cần tẩy giun tối thiểu mỗi năm một lần.

Thạch Lam