Căng thẳng, lo âu, nhức đầu, hoặc buồn ngủ – chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng trải qua những “căn bệnh” tưởng như không có thuốc đặc trị này. Và thật bất ngờ khi giải pháp cho tất cả những rắc rối ấy lại khá đơn giản: đó chính là mát-xa tai!

Mát-xa thực sự là một liệu pháp thư giãn tinh thần, giúp giải phóng trí óc khỏi những căng thẳng và khó chịu đến từ cơ thể. Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào, một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bài viết này sẽ tiết lộ lợi ích kỳ diệu của việc mát-xa tai và kèm theo là hướng dẫn tự thực hành, chúng ta cùng theo dõi nhé.

(Ảnh: Shutterstock)

Người ta đã tiến hành một thử nghiệm để xem liệu mát-xa tai có thể giúp giảm đau lưng mãn tính không. Và kết quả cho thấy rằng bài tập đơn giản này khá hiệu quả.

Nhẹ nhàng kéo và mát xa các vị trí khác nhau của tai, đặc biệt là dái tai sẽ kích thích rất nhiều các đầu dây thần kinh, qua đó làm não tiết ra endorphins. Những hoóc môn này giúp cơ thể cảm thấy khỏe hơn, có tác dụng giảm đau cũng như cải thiện sự lưu thông máu. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy chỉ với những động tác mát xa đơn giản, người ta đã có thể kiểm soát tốt hơn các cơn đau và ngưỡng chịu đau cũng được tăng lên.

Một nghiên cứu nhỏ khác được tiến hành với các bệnh nhân đang trong thời gian chờ thụ tinh trong ống nghiệm, cho thấy mát-xa tai khá hữu ích trong những tình huống áp lực như vậy. Hãy mát-xa huyệt Thần môn (Heavenly gate point) ở vùng hố tam giác của tai bằng cách di chuyển ngón tay chậm rãi theo vòng tròn khi bạn cảm thấy căng thẳng, hoảng sợ, bồn chồn, mệt mỏi, hoặc bị kích thích.

Trong khi thuốc giảm đau có thể gây ra một số tác dụng phụ tiềm ẩn nguy hiểm lên cơ thể thì những động tác mát-xa này nói chung là hoàn toàn vô hại. Bạn thậm chí có thể kết hợp chúng với những liệu pháp tự nhiên khác như uống trà bạc hà để tăng hiệu quả.

Ngoài việc tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên thực hành mát-xa đôi tai hàng ngày. Khi kết hợp với những liệu trình khác, mát-xa tai có thể giúp giảm cân nhanh hơn. Sau khi đã đạt mục tiêu, hãy cố gắng duy trì một cân nặng hợp lý và một cơ thể khỏe mạnh.

Vì xoa bóp tai có tác dụng thư giãn, bạn có thể thực hành trước lúc đi ngủ để tâm thái được bình hòa và cơ thể được thả lỏng. Mặc dù chỉ áp dụng mát-xa đơn lẻ sẽ không loại bỏ hoàn toàn bệnh mất ngủ nhưng nó có thể giúp bạn thư giãn, điều cần thiết cho một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Nếu một hôm nào đó bạn quên uống cà phê buổi sáng để giữ đầu óc tỉnh táo, hãy thử chà xát đôi tai mạnh hơn một chút. Kích thích đầu các dây thần kinh ở tai có thể giúp kích hoạt các vị trí tương ứng ở não, làm giảm mệt mỏi. Việc này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng.

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta cùng thử các động tác sau nhé:

  1. Nhẹ nhàng kéo phần trên của tai, giữ bằng ngón cái và ngón trỏ. Từ từ xoa ngón tay về sau ra trước trong khi hướng đến rìa vành tai.
  2. Vuốt dọc xuống theo rãnh phía sau tai. Thử di chuyển dọc theo viền và các chỗ cong của vành tai, véo dái tai bằng các ngón tay của bạn và nhẹ nhàng kéo tai lên trên.
  3. Kéo dái tai ra xa. Kẹp dái tai giữa các ngón tay lần nữa, xoay tròn các ngón tay và từ từ xoa bóp dái tai.
  4. Kéo vùng da phía sau tai ra, di chuyển dần xuống dọc đường viền của tai. Làm vậy cho đến khi ngón tay di chuyển đến hàm dưới.
  5. Đặt lòng bàn tay che phủ hoàn toàn tai, ấn vào tai và trượt lòng bàn tay xuống phía dưới sao cho phần trên vành tai bị cuộn lại.
  6. Úp lòng bàn tay vào tai lần nữa và di chuyển bàn tay theo hình vòng tròn.

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: