Có người bình thường rất ít khi bị bệnh, rất khỏe mạnh, nhưng hễ bị bệnh là sẽ rất nghiêm trọng. Có người thì thường xuyên bị bệnh, mà lại sống thọ. Lý do là vì sao?

Nếu một người cơ thể luôn không bị bệnh, tế bào miễn dịch không được kích hoạt lâu ngày, hệ miễn dịch sẽ dần suy giảm, sức đề kháng cũng sẽ giảm theo, khi vi khuẩn và virus tấn công, dù hệ miễn dịch có phát ra tín hiệu thì cũng không thể ngăn chặn được sự tấn công của chúng, vì thế sẽ dễ bị ngã quỵ.

"Dạ dày không khỏe nan trường thọ": 4 loại thực phẩm tốt cho dạ dày
(Ảnh: Shutterstock)

Đôi khi bị một số căn bệnh nhỏ sẽ khiến cơ thể sản sinh ra rất nhiều tế bào miễn dịch và kháng thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường thể lực, giúp con người sống lâu hơn.

Vì vậy, thỉnh thoảng bị “3 loại bệnh” dưới đây không nhất định là điều xấu, mà có khả năng sẽ khiến bạn không bị bệnh nặng và sống thọ.

1. Cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, mỗi khi đổi mùa, chúng ta rất dễ bị cảm, điều này giúp hệ miễn dịch của cơ thể được rèn luyện, kích hoạt tế bào miễn dịch trong cơ thể, có thể nâng cao khả năng miễn dịch và khả năng chống lại virus và vi khuẩn.

Thường xuyên bị cảm là một kiểu phản ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường, bạn không cần quá lo lắng về sức khỏe, có thể là cơ thể đang dần trở nên khỏe mạnh hơn và sẽ tăng khả năng sống thọ của bạn.

bị bệnh
Đôi khi bị bệnh có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. (Ảnh: Shutterstock)

2. Nôn ói

Ăn quá nhiều hoặc ăn phải thức ăn có độc, cơ thể sẽ sinh ra phản ứng nôn ói. Đây là kiểu phản ứng “phòng ngự” của cơ thể để tống thức ăn có hại ra ngoài, giảm khả năng gây hại của các chất độc đối với cơ thể, vì vậy triệu chứng này cũng không phải là điều không tốt.

bị bệnh
(Ảnh: Shutterstock)

3. Tiêu chảy

Đau bụng tiêu chảy cũng khá thường gặp, ví dụ như khi bị lạnh bụng hoặc ăn phải thức ăn ôi thiu sẽ bị tiêu chảy, đây là một loại bảo hộ đối với cơ thể, có thể kịp thời làm sạch chất độc và chất thải trong đường ruột.

Nếu tiêu chảy không quá nghiêm trọng, tốt nhất nên uống nhiều nước để đảm bảo cung cấp đủ nước, giúp cơ thể tự đào thải một cách tự nhiên. Nếu bị tiêu chảy nghiêm trọng và thời gian khá lâu, kèm theo triệu chứng sốt thì có thể là dấu hiệu của những căn bệnh như ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, gan v.v… cần nhanh chóng đến bệnh viện.

bị bệnh
(Ảnh: Shutterstock)

Đôi khi bị bệnh cũng không hoàn toàn là điều không tốt, thường xuyên bị bệnh vặt một chút ngược lại sẽ tốt hơn, cơ thể càng dễ sống thọ hơn. Nhưng cũng cần chú ý mức độ nặng nhẹ, đừng quá xem thường khiến bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng.

Kiên trì làm tốt 3 việc sau đây sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh

1. Ăn nhiều rau củ quả, ít ăn thịt

Thường xuyên ăn nhiều thịt cá, ít ăn rau củ quả dẫn đến dư thừa dinh dưỡng, dễ gây ra bệnh cao huyết áp, đường huyết cao và cholesterol cao, hoặc các loại bệnh về tim mạch. Nếu thường xuyên ăn quá nhiều thịt mà quá ít rau củ sẽ khiến cơ thể thường xuyên bị “stress oxy hóa” và các chứng viêm mãn tính, tăng tốc độ lão hóa.

Ăn thanh đạm, nhiều rau củ quả, ít ăn thịt có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Pixabay)

2. Rèn luyện thể dục vừa sức

Tập thể thao vừa phải giúp giải tỏa áp lực công việc, nâng cao tinh thần, khiến bản thân đạt được trạng thái cân bằng về tâm sinh lý. Vận động vừa phải là yếu tố quan trọng giữ cho tinh thần và thể chất được điều hòa, ngăn ngừa, giải tỏa mệt mỏi, ngăn chặn bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Giữ tâm trạng tốt

Tâm trạng tốt là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa lão hóa, có hiệu quả hơn cả thuốc, không chỉ có thể nâng cao chất lượng sống, mà còn giúp chúng ta khỏe mạnh, sống thọ.

8 thói quen tuyệt vời giúp cân bằng nhịp sinh học của bạn
(Ảnh: Shutterstock)

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply