Dầu dừa là một trong những thực phẩm nhận được nhiều sự chú ý và gây ra nhiều tranh luận. Một số chuyên gia gọi dầu dừa là siêu thực phẩm với sự kết hợp độc đáo của các axit béo hỗ trợ sức khỏe, trong khi những người khác lại gọi nó là chất độc. Khi đã hiểu cách thức hoạt động của dầu dừa đối với cơ thể, bạn có thể quyết định xem nó có phù hợp với mình hay không.

(Ảnh: Shutterstock)

1. Tăng khả năng đốt cháy mỡ

Các chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs) trong dầu dừa giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Một nghiên cứu cho thấy ăn 15-30 gram MCT mỗi ngày giúp đốt cháy năng lượng 5%. Khi đang cố gắng giảm cân, chế độ ăn kiêng có dầu dừa sẽ rất tốt cho bạn. Tất nhiên bạn vẫn phải để tâm đến các thực phẩm dinh dưỡng khác, đồng thời tập thể dục thường xuyên.

2. Chống lại vi sinh vật gây hại

Khoảng 50% axit béo trong dầu dừa là axit lauric. Khi được tiêu hóa, axit lauric biến đổi thành một hợp chất gọi là monolaurin. Nghiên cứu cho thấy rằng cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt mầm bệnh gây hại, bao gồm virus, nấm và vi khuẩn.

3. Giảm cơn đói và thèm ăn

Một tính năng thú vị của các axit béo trong dầu dừa là chúng thực sự có thể giúp bạn giảm cân. MCT được tiêu hóa khác với các loại chất béo khác. Chúng đi trực tiếp đến gan và được sử dụng làm năng lượng sẵn sàng hoặc nếu không thì biến thành ketone. Ketone là loại axit được tạo ra trong gan từ chất béo được sử dụng làm năng lượng. Kết hợp với những hoạt động khác, ăn nhiều dầu dừa thực sự giúp bạn giảm cân. Hơn thế nữa, dầu dừa còn giúp giảm cơn đói. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều MCT vào buổi sáng sẽ nạp ít calo trong ngày hơn.

4. Cải thiện mức cholesterol HDL

Nạp quá nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải tất cả các chất béo bão hòa đều giống nhau. Một loại chất béo trong dầu dừa đã được chứng minh là giúp tăng mức độ HDL (chất béo cholesterol tốt trong cơ thể), hoặc biến LDL/ Cholesterol xấu thành một dạng ít gây hại hơn.

5. Giảm co giật

Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn giàu chất béo, đủ protein, ít carbohydrate trong y học được sử dụng chủ yếu để điều trị chứng động kinh khó chữa. Chế độ ăn uống buộc cơ thể đốt cháy chất béo thay vì carbohydrate. Chế độ ăn nhiều chất béo/ ít carb có thể làm giảm tỷ lệ co giật ở trẻ em bị động kinh, kể cả khi vẫn đang uống thuốc chữa trị.

6. Cải thiện sức khỏe da và răng

Bạn có thể dùng dầu dừa để nấu ăn hoặc bôi trực tiếp lên da. Ngoài các sản phẩm dưỡng da thông thường, nhiều chị em phụ nữ vẫn dùng dầu dừa để mát xa mặt như một công thức tự nhiên. Dầu dừa có công dụng tẩy trang, dưỡng ẩm, làm dịu các triệu chứng của bệnh chàm. Dầu dừa có khả năng ngăn chặn khoảng 20% các tia cực tím từ mặt trời. Một số người còn ngậm dầu dừa trong miệng để tiêu diệt vi khuẩn và làm hơi thở thơm tho.

Minh minh

Xem thêm: