Mua lọ xịt tẩy rửa gương kính trên mạng, sau khi tiếp xúc 15-20 phút, người đàn ông ở Hưng Yên cảm thấy các ngón tay đau, nhức buốt phải vào viện cấp cứu điều trị.

Chai xịt tẩy rửa được bệnh nhân mang đến bệnh viện. (Ảnh: Bác sĩ cung cấp/dẫn qua vnexpress.net)

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam được đưa vào điều trị trong tình trạng 5 ngón tay phải nhợt nhạt, nhức nhối, đau buốt.

Theo đó, bệnh nhân mang đến viện một lọ xịt tẩy rửa gương kính, hiệu V300 và cho biết mua sản phẩm này trên mạng với giá 180.000 đồng với lời quảng cáo sản phẩm này tẩy sạch cặn canxi, ố vàng và tất cả các vết bẩn khác.

Bệnh nhân kể sau khi tiếp xúc với hóa chất trong lọ để tẩy rửa gương kính phòng tắm khoảng 15-20 phút, bệnh nhân cảm thấy các ngón tay đau nhức buốt, giống như bị một loại côn trùng cực độc cắn nên bệnh nhân rửa tay ngay lập tức và gọi người thân giúp.

Các bác sĩ tại bệnh viện chỉ định cho bệnh nhân ngâm các ngón tay vào dung dịch canxi gluconat 10% để thải độc, sau đó, yêu cầu bệnh nhân nhập viện để theo dõi.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trên chai hóa chất chỉ duy nhất có một dòng chữ tiếng Việt “xịt tẩy rửa không chạm”. Còn dòng chữ cảnh báo sử dụng găng tay lại rất nhỏ, bằng tiếng nước ngoài. Đồng thời, trên nhãn cũng không ghi thành phần và cơ sở sản xuất.

Bác sĩ cho biết thêm rất có thể sản phẩm này chứa loại hóa chất HF (chất hóa học Hydro florua hay có tên gọi khác là axit flohydric) rất độc. Hóa chất này có thể hòa tan kính, làm mòn thủy tinh nên có thể gây thủng cốc chén, chai lọ bằng thủy tinh nếu dùng để đựng hóa chất….

Tiếp xúc với hóa chất này có thể gây ra các vết thương nặng, hoại tử thịt, thậm chí ăn mòn, phá hủy mô xương.

Vì vậy, bệnh nhân đã rửa tay ngay khi cảm thấy đau buốt nhưng hóa chất này đã kịp ăn mòn tay người bệnh.

Để tránh bị ngộ độc hóa chất, đảm bảo an toàn sức khỏe, khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, mọi người nên dùng găng tay bảo hộ cũng như chỉ mua và sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, thành phần, cơ sở sản xuất và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Ngọc Mai