Giấc ngủ chất lượng góp phần vào năng suất làm việc hiệu quả và một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, “ngủ ngon” lại là ước ao của không ít người. Nhà trị liệu dinh dưỡng Eve Kalinik sẽ chia sẻ 5 mẹo giúp mọi người nhanh chóng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn vào buổi tối.

1. Chọn thời điểm uống cà phê

uống cà phê
Một trong những điểm chính để tránh mất ngủ là điều chỉnh thời gian uống cà phê. (Ảnh: ShutterStock)

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến ở nước ta. Ngoài cà phê ra, trà và nước tăng lực như Red Bull và Monster Energy đều chứa caffeine. Chúng có thể giúp mọi người thức dậy nhanh chóng vào buổi sáng và cũng có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm.

Trên thực tế, điều này chỉ phụ thuộc vào thời điểm uống cà phê. Chuyên gia Kalinik khuyên bạn nên uống cà phê trước thời điểm giữa trưa và uống không quá 2 đến 3 tách mỗi ngày.

Nguyên nhân là do caffein lưu lại trong cơ thể lâu đến 12 giờ. Nếu bạn uống cà phê hoặc nước tăng lực sau buổi trưa, bạn sẽ khó có được một giấc ngủ ngon vào buổi tối đấy.

2. Ăn thực phẩm giàu GABA

yến mạch, lợi ích của yến mạch, lợi ích sức khỏe của yến mạch
Yến mạch giúp cơ thể sản xuất GABA hỗ trợ giấc ngủ. (Ảnh: Shutterstock)

GABA là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, có thể được tìm thấy trong trà xanh, đen và trà ô long cũng như sữa chua sống.

Cách khác để tăng mức GABA là ăn các loại thực phẩm như đậu lăng, quả óc chó, yến mạch và quả mọng mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất GABA.

3. Ăn thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm lên men

thực phẩm tốt cho phổi
(Ảnh: Tatjana Baibakova/Shutterstock)

Thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng chất xơ và thực phẩm lên men sẽ hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, đóng vai trò quan trọng trong chất lượng giấc ngủ .

4. Ăn đủ 3 bữa một ngày

Nếu buổi tối đến mà nhu cầu về năng lượng tăng cao, bạn có thể muốn tìm đến bất kỳ thức uống năng lượng hoặc đồ ăn ngọt nào. Mặc dù những thực phẩm này có thể làm dịu cơn mệt mỏi và che dấu sự mệt mỏi, nhưng chúng sẽ chỉ cung cấp thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi và khiến bạn càng dễ mất ngủ hơn.

Mặc dù nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những lời khuyên của chuyên gia Kalinik là đảm bảo ăn đủ 3 bữa mỗi ngày.

Điều này có thể giúp giảm bớt sự cám dỗ tiếp cận với chất tăng cường đường và đảm bảo cơ thể có mức nhiên liệu carbohydrate cao trong thời gian dài.

Nếu một bữa ăn nhẹ là cần thiết thì bạn nên biến nó thành một bữa ăn lành mạnh. Bơ có rắc hạt chia là một ví dụ về một bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa giờ làm việc.

Bơ có rắc hạt chia là một ví dụ về một bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa giờ làm việc. (Ảnh: Katarzyna Hurova/ Shutterstock)

5. Lưu ý khi uống rượu

Một số người uống một chút rượu trước khi đi ngủ để thư giãn và dễ ngủ, tuy nhiên, rượu cũng là một chất lợi tiểu và do đó làm gián đoạn giấc ngủ do tác dụng phụ của việc đi tiểu vào buổi tối.

Ngoài ra, rượu làm gián đoạn quá trình sản xuất hóa chất giúp ngủ ngon adenosine, điều này có thể cản trở giấc ngủ sâu hoặc khiến bạn khó ngủ.

Rượu cũng là một chất lợi tiểu, có thể làm gián đoạn giấc ngủ do tác dụng phụ của việc đi tiểu vào buổi tối. (Ảnh: Shutterstock)

Mộc Lan/ Theo Daily Express