Nguyên nhân dẫn tới ung thư đa phần là do ăn uống, do đó, những đồ ăn yêu thích của bạn cũng có thể là thứ mà tế bào ung thư “ưa thích nhất”!

Theo một kết quả nghiên cứu trên 135.000 người của Bệnh viện đa khoa Massachusetts Hoa Kỳ và Đại học Harvard, trong các nguyên nhân dẫn tới ung thư, tỷ lệ các nhân tố về cách sống như ăn uống, hút thuốc, vận động chiếm tới 20% – 40%.

Dưới đây là 10 thứ có liên quan cao nhất tới tỷ lệ mắc bệnh và điều trị khỏi ung thư, bạn nhất định cần chú ý:

1. Đường

Vượt quá 25 gram là rất nguy hiểm (Ảnh: Internet)
Vượt quá 25 gram/ngày là rất nguy hiểm (Ảnh: Shutterstock)

Một số người nói rằng, đường sẽ “nuôi dưỡng” tế bào ung thư, mặc dù điều này không hoàn toàn chính xác, nhưng chế độ ăn uống nhiều đường thực sự có liên quan tới bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đường làm tăng nguy cơ ung thư cũng như mức độ di căn của ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: Nên khống chế lượng đường hấp thu hằng ngày vào cơ thể trong khoảng 50 gram, tốt nhất không nên vượt quá 25 gram.

Nên hạn chế dùng các loại đồ uống giải khát công nghiệp, lý do là chúng không chỉ nhiều đường (hoặc đường hóa học), mà còn có nhiều hóa chất phụ gia khác.

>> Nhà nghiên cứu đại học Harvard bị mua chuộc, làm sai lệch chế độ dinh dưỡng nhiều thập kỉ

2. Đồ ăn quá nóng

65oC là nhiệt độ của ung thư (ung thư thực quản, ung thư hậu môn trực tràng) (Ảnh: Internet)
Ăn uống ấm nóng rất tốt nhưng 65 độ C là nhiệt độ của ung thư (ung thư thực quản, ung thư hậu môn trực tràng) (Ảnh: Wiki)

Một nghiên cứu mới cho thấy, uống những thực phẩm nóng ở nhiệt độ 65 độ trở lên (như cà phê, chè..) có thể dẫn tới ung thư thực quản.

Người châu Á rất coi trọng việc “ăn nóng” trong ăn uống, tuy nhiên không nên ăn quá nóng. Theo một nghiên cứu mới được công bố của tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế, ăn những thức ăn với nhiệt độ 65 độ trở lên (như uống cà phê, chè…) có thể dẫn tới ung thư thực quản.

Theo kết quả các nghiên cứu về bệnh học, những người Triều Châu (Trung Quốc) thích uống các loại trà đạo, cháo nóng, đều là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản, ung thư hậu môn trực tràng.

Nguyên nhân là bởi vì những loại thực phẩm quá nóng này sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, ăn các thực phẩm có độ nóng cao trong thời gian dài, niêm mạc sẽ bị tổn thương mãn tính, dẫn tới viêm nhiễm mãn tính, từ đó tăng cường khả năng gây ung thư.

3. Bệnh “lười”

Có rất nhiều người lười nấu cơm, thích ăn các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như giăm-bông, xúc xích, còn có người có thói quen ăn ở ngoài, như vậy sẽ dễ dẫn tới hấp thu quá nhiều lượng dầu mỡ và muối cho phép theo tiêu chuẩn, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư. Làm nóng lại cơm và thức ăn thừa của bữa trước lại để ăn là thói quen của rất nhiều người, nhưng trong thức ăn thừa thường có chứa chất nitrit với nguy cơ dẫn tới ung thư cao.

Ăn cơm nên ăn đúng giờ, đúng lượng, nên dùng các loại thực phẩm tươi, cố gắng đừng nên ăn các loại cơm và thức ăn còn thừa từ bữa trước. Ngoài ra, lười vận động cũng tăng thêm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

4. Thịt chế biến

Những thực phẩm như cá khô, nước mắm, thịt xông khói, xúc xích có hương vị rất đặc biệt, nhưng những thực phẩm này thường chứa rất nhiều nitrat, có thể được chuyển đổi thành nitrit trong dạ dày, sau đó kết hợp với thức ăn thành amino nitrit, là chất có thể dẫn tới ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tụy… tăng cao.

 Ăn thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác làm tăng nguy cơ ung thư ở vùng bụng (chẳng hạn như ung thư đại trực tràng) (Ảnh: Internet)
Ăn thịt xông khói và các loại thịt chế biến khác làm tăng nguy cơ ung thư ở vùng bụng (chẳng hạn như ung thư đại trực tràng) (Ảnh: Internet)

Mỗi ngày hấp thụ 50 gram các loại thịt đã qua chế biến, sẽ tăng thêm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư vùng bụng. Những loại thịt này đều sử dụng phương pháp ngâm tẩm ướp. Vì vậy chúng ta nên cố gắng ăn các loại thức ăn, thực phẩm hoa quả tươi, giảm ăn các loại thực phẩm gia công chế biến tẩm ướp.

5. Ăn mặn

Muối là một loại gia vị “nguy hiểm” nhất, ăn mặn quá sẽ dẫn tới tổn thương mãn tính phần bảo vệ của niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ làm tăng tính nhạy cảm với chất gây ung thư, dẫn đến ung thư dạ dày.

Số bệnh nhân tử vong vì ung thư ở Mỹ một năm là 575.000 người, ở Nhật khoảng 365.000 người. Nếu tính trên tỉ lệ số người tử vong do ung thư là 100.000 người, thì Nhật cao gấp 1,6 lần so với Mỹ, điều này có liên quan tới thói quen ăn mặn của người Nhật.

Những người ăn mặn có thể ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin C, có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp của các hợp chất gây ung thư từ muối.

6. Đồ nướng

Món nướng dường như ngày càng được ưa chuộng, nhưng một nghiên cứu đã phát hiện thường xuyên ăn các loại đồ nướng như thịt bò, vịt nướng, thịt cừu nướng và các loại thịt xông khói, dễ dẫn tới bị ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Trong quá trình chế biến các loại thịt xông khói sẽ sản sinh ra một lượng rất lớn các aren, benzopyrene là một trong các aren gây ung thư mạnh mẽ trong số đó, nó sẽ dẫn tới đột biến tế bào, gây ung thư, vì vậy bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm xông khói.

Tệ hơn nữa là nhiều loại thực phẩm như chân gà, nội tạng động vật… được tồn trữ lâu ngày trước khi được tiêu thụ, chúng có  thể đã ít nhiều bị phân hủy, sản sinh ra các chất độc.

7. Dầu mỡ

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn các loại thực phẩm mỡ, nhiều chất béo, và các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao đều là nhân tố nguy hại dẫn tới các loại ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chiên chứa nhiều dầu mỡ, ví dụ như quẩy, bánh rán, đậu phụ chiên, trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra rất nhiều aren, đặc biệt là sử dụng các loại dầu mỡ tái đi tái lại nhiều lần, chất gây ung thư cũng càng nhiều.

Nên hạn chế ăn đồ ăn chiên xào, thường xuyên bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm với tỉ lệ chất béo cần thiết để cân bằng, dùng các chất béo có lợi để chuyển hóa những axit béo và các chất dầu mỡ!

8. Rượu

Rượu mạnh tăng khả năng mắc bệnh ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác (Ảnh: Internet)
Rượu mạnh tăng khả năng mắc bệnh ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác (Ảnh: Shutterstock)

Theo kết quả một báo cáo mới nhất của Mỹ, những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa có liên quan tới mức độ uống rượu.

Uống nhiều rượu có liên quan mật thiết tới bệnh ung thư gan, những người thường xuyên uống bia rượu và các loại đồ uống có chứa cồn, tỉ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao.

Những chai rượu mạnh đắt tiền thường xuyên thấy trên các bàn tiệc của những “người có điều kiện” hay khi phải đón tiếp “khách quan trọng”, tuy nhiên uống càng nhiều rượu mạnh thì tác động lên sức khỏe còn nhiều. Rượu mạnh đắt tiền cũng là đối tượng thường xuyên bị làm giả, nguy cơ lại chồng nguy cơ.

>> Hơn một nửa người ung thư gan toàn cầu sống tại Trung Quốc

9. Nấm mốc

Embed from Getty Images

Mọi người đều không cố ý ăn các loại thực phẩm đã bị mốc. Nhưng các loại ngũ cốc như lạc, ngô, gạo, thóc đều dễ bị ẩm dẫn tới nấm mốc, có khi không dễ phát hiện ra, đặc biệt là các món ăn nguội vào mùa hè, có những lúc bị mốc mà mắt thường không nhận ra được.

Những loại thực phẩm như thế này, rất có thể chứa các độc tố gây ung thư, đây là một trọng những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao nhất, có liên quan cực kỳ mật thiết tới bệnh ung thư gan.

10. Khói

Hút thuốc gây ung thư là điều đã được thế giới công nhận, ngoài ra, khói nấu đồ ăn cũng có thể gây bệnh. Khi nấu nướng, người nội trợ thường áp dụng các phương pháp như chiên, xào… ở nhiệt độ cao để làm món ăn hấp dẫn hơn. Vậy nhưng mọi người không biết rằng, những phương pháp nấu ăn này dễ sinh ra nhiều khói dầu, trong các loại khói đó có các ankan có nguy cơ dẫn tới ung thư cao, và các hạt bụi siêu nhỏ PM2.5 (nhỏ hơn 2,5 micromet), không những ảnh hưởng tới da mà còn dẫn tới nguy cơ mắc ung thư phổi.

Khi khói thức ăn nhiều hãy nhớ mở cửa sổ, bật quạt hút mùi, cố gắng sử dụng chế độ ăn uống xanh, hạn chế khói dầu để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính mình.

—***—

Mười điều trên, hầu như mỗi người đều đang tự thực hiện một cách vô thức. Mặc dù không thể tránh khỏi hết được, nhưng các bạn cũng hãy hạn chế tối đa có thể.

Cho đến nay, ung thư vẫn là một mối đe dọa đến cuộc sống của con người, là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các loại bệnh. Ung thư giống như một hạt giống, cơ thể chúng ta cũng giống như đất. Hạt có thể nảy mầm, phát triển, phụ thuộc hoàn toàn vào đất. Do đó, chúng ta cần tích cực cải thiện sức khỏe, phòng ngừa cho tốt, để ung thư không có đất để phát triển!

Theo Secretchina
Kiên Định (dịch và tổng hợp)

Xem thêm: