Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết vào hôm 12/7 vừa qua rằng họ sẽ thêm một nhãn cảnh báo vào vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (J&J), trong đó thông báo rằng loại vắc-xin này có liên quan đến một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp tên là hội chứng Guillain-Barré (GBS), trong khi phía J&J xác nhận hãng đang tiến hành “thảo luận” vấn đề này với các cơ quan liên bang.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: vovidzha/Shutterstock)

“FDA đang công bố những nội dung sửa đổi liên quan đến người tiêm vắc-xin và nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng với loại vắc-xin COVID-19 của hãng J&J, trong đó bao gồm thông tin liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc Hội chứng Guillain-Barré (GBS) sau khi tiêm chủng”, người phát ngôn của FDA nói với tờ The Epoch Times vào ngày 12/7.

Người phát ngôn cho biết FDA đã có quyết định “dựa trên phân tích dữ liệu của Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vắc-xin (VAERS)”, trong đó chỉ ra rằng “đã có 100 báo cáo sơ bộ sau khi tiêm vắc-xin J&J sau khoảng 12,5 triệu liều được tiêm. Trong số các báo cáo này, có 95 người rơi vào tình trạng nghiêm trọng và phải nhập viện”.

Người phát ngôn của FDA nói thêm rằng vắc-xin của hãng Moderna và Pfizer không cho thấy nguy cơ tương tự.

Trong khi đó, người phát ngôn của CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh) Mỹ nói với tờ The Epoch Times rằng cơ quan y tế liên bang này đang theo dõi các báo cáo về hội chứng GBS.

Người phát ngôn của CDC cho biết: “Hàng năm tại Mỹ, ước tính có khoảng 3.000 đến 6.000 người phát triển hội chứng GBS”, đồng thời cho hay thêm rằng “hội chứng này thường được kích hoạt bởi tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn sau khi mắc hội chứng GBS”.

Theo CDC, GBS là một chứng rối loạn thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể làm tổn thương các tế bào thần kinh và gây ra yếu cơ. Trong một số trường hợp, tình trạng rối loạn có thể gây tê liệt, Mayo Clinic cho biết, đồng thời nói thêm rằng hầu hết những người mắc chứng này đều phải nhập viện.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 12/7, J&J xác nhận rằng họ đã “thảo luận với FDA Mỹ và các cơ quan quản lý khác về các trường hợp rối loạn thần kinh hiếm gặp, hội chứng GBS, đã được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin J&J”.

Theo trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, GBS được xem là một tác dụng phụ hiếm gặp sau khi dùng các loại vắc-xin khác nhau, bao gồm cả vắc-xin được phát triển để chống lại bệnh cúm lợn năm 1976.

Đầu năm 2021, CDC và FDA Mỹ đã khuyến nghị việc ngừng sử dụng vắc-xin J&J sau khi xuất hiện các báo cáo về tình trạng máu đông xảy ra ở một số người đã tiêm loại vắc-xin này. Nhiều tuần sau, các cơ quan trên nói rằng vắc-xin J&J có thể được sử dụng lại, nhưng phải đi kèm với cảnh báo của FDA.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: