Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ công bố một cảnh báo mới về các trường hợp mắc chứng rối loạn tự miễn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đối với vắc-xin COVID-19 Johnson & Johnson (J&J). Đây là đòn giáng mới nhất trong một loạt đòn giáng vào uy tín của loại vắc-xin này.

Embed from Getty Images

Hội chứng Guillain-Barré là một hội chứng rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của một người làm tổn thương các dây thần kinh của mình, gây ra tình trạng yếu cơ và trong một số trường hợp nghiêm trọng còn làm bại liệt. Theo Washington Post, vắc-xin COVID-19 J&J từng được ca ngợi là một giải pháp tiêm chủng cho các vùng khó tiếp cận của Hoa Kỳ. Tuy nhiên hiện nay loại vắc-xin một liều này được báo cáo là có liên kết với khoảng 100 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm, chủ yếu ở nam giới, trong số khoảng 12,8 triệu người đã được tiêm.

Chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp này có liên quan đến việc nhiễm virus, chẳng hạn như virus Zika và virus cúm.

Các bác sĩ đã ghi nhận các trường hợp mắc chứng rối loạn hiếm gặp này vào hệ thống theo dõi tác dụng phụ của vắc-xin VAERS của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC). Các bệnh nhận đã gặp phải các triệu chứng như đau nhói dây thần kinh và tê cơ trong vòng vài tuần sau khi tiêm.

Ví dụ, một bệnh nhân nữ 52 tuổi tại Michigan đã được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi được tiêm vắc-xin vào ngày 20/3. Tuy nhiên, bà đã không phàn nàn về các triệu chứng “tê và đau nhói dây thần kinh ở các chi dưới” hoặc “tê lưỡi và các chi trên cùng với đau lưng” cho đến ngày 2/4. Báo cáo trực tuyến cho biết bà đã trải qua bảy ngày để phục hồi tại bệnh viện.

Cảnh báo này của FDA sẽ giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của vắc-xin J&J sau khi cơ quan này đã khuyến nghị tạm dừng tiêm loại vắc-xin này vào tháng 4, do được cho là có liên quan với chứng rối loạn đông máu nghiêm trọng. Mặc dù khuyến nghị tạm dừng này đã được dỡ bỏ khoảng 10 ngày sau đó, nhưng lòng tin đối với loại vắc-xin này đã bị ảnh hưởng.

Vắc-xin của Johnson & Johnson đã gặp thêm nhiều khó khăn khi một sự cố không may trong sản xuất tại phòng thí nghiệm Baltimore thuộc tập đoàn Emergent BioSolutions đã buộc công ty này phải loại bỏ 75 triệu liều vắc-xin bị nhiễm các thành phần chính của vắc-xin AstraZeneca, vốn cũng được sản xuất tại cơ sở này vào thời điểm đó.

Chính quyền Biden được dự đoán sẽ công bố nhãn cảnh báo đối với vắc-xin J&J vào thứ Ba (13/7). Mặc dù vậy có thể các các quan chức y tế Mỹ sẽ nói thêm rằng lợi ích của loại vắc-xin này đã được chứng minh là vượt xa các rủi ro.

Gia Huy (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: