Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vắc-xin COVID-19 của Pfizer có liên quan đến tình trạng huyết khối (cục máu đông) ở các cá nhân lớn tuổi.

Embed from Getty Images

Theo tờ Epoch Times, các nhà nghiên cứu của FDA đã thu thập dữ liệu từ cơ sở dữ liệu về người cao tuổi ở Hoa Kỳ và phát hiện ra rằng tình trạng thuyên tắc phổi – cục máu đông trong phổi – đủ để đáp ứng ngưỡng ban đầu của việc thống kê và tiếp tục đáp ứng các tiêu chí sau khi đánh giá sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về 17,4 triệu người Mỹ cao tuổi đã tiêm tổng cộng 34,6 triệu liều vắc-xin trong khoảng thời gian từ ngày 10 tháng 12 năm 2020 đến ngày 15 tháng 1 năm 2022.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ba kết quả đáng quan tâm khác, bao gồm tình trạng thiếu oxy đến tim, rối loạn tiểu cầu trong máu – được gọi là giảm tiểu cầu miễn dịch và một loại đông máu khác gọi là đông máu nội mạch cũng được cảnh báo. Các đánh giá chuyên sâu hơn, chẳng hạn như so sánh với các quần thể đã tiêm vắc-xin cúm, cho thấy ba vấn đề nói trên không đáp ứng ngưỡng thống kê.

Cụ thể, trong nghiên cứu mới, tính đến ngày 15 tháng 1 năm 2022, 9.065 trường hợp thiếu oxy đến tim (được gọi là nhồi máu cơ tim cấp tính) đã được phát hiện. Cùng ngày, phát hiện 6.346 trường hợp thuyên tắc phổi, 1.064 trường hợp giảm tiểu cầu miễn dịch và 263 trường hợp cục máu đông.

Các tín hiệu chỉ được phát hiện sau khi tiêm vắc-xin Pfizer. Các phân tích về tín hiệu sau khi tiêm vắc-xin Moderna và Johnson & Johnson không cho thấy các mối lo ngại tương tự.

Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vaccine vào ngày 1 tháng 12.

FDA cho biết họ không thực hiện bất kỳ hành động nào đối với kết quả vì họ không chứng minh được vắc-xin gây ra bất kỳ vấn đề nào trong số bốn kết quả trên và vì những phát hiện “vẫn đang được điều tra và cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn”.

Nghiên cứu mới nói rằng FDA “tin tưởng mạnh mẽ vào những lợi ích tiềm năng của việc tiêm vắc-xin COVID-19 lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn của việc nhiễm COVID-19.” Không có bằng chứng nào được trích dẫn để hỗ trợ tuyên bố này.

FDA sẽ họp với ban cố vấn vắc-xin của mình vào tháng 1 năm 2023 về tương lai của vắc-xin COVID-19, vì vắc xin đã hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều so với chủng Omicron và các biến thể phụ của nó.

Tiến sĩ Peter McCullough, trưởng cố vấn y tế của Tổ chức Sự thật vì Sức khỏe, nói với The Epoch Times qua email rằng nghiên cứu mới này “chứng thực mối lo ngại của các bác sĩ rằng sự gia tăng diện rộng của các cục máu đông, sự tiến triển của bệnh tim do xơ vữa động mạch và rối loạn máu có liên quan một cách độc lập đến việc tiêm phòng COVID-19.”

Ngân Hà (theo The Epoch Times)