Ngày 7/10, Giải Nobel Y học 2019 đã được công bố, 3 nhà khoa học nước Anh và Mỹ đã được vinh danh cho công trình nghiên cứu cách tế bào cảm nhận lượng oxi và thích ứng với điều đó.

Nobel, Giải Nobel Y học 2019
Giải Nobel Y học 2019 được trao cho 3 nhà khoa học người Anh và Mỹ.

Ủy ban bình chọn Giải Nobel mới đây đã công bố, người nhận được giải Nobel Y học năm nay là Giáo sư William Kaelin Jr thuộc Đại học Y Harvard (Mỹ), nhà Sinh vật học phân tử người Anh Peter Ratcliffe và Giáo sư Gregg Semenza thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ); “Các khám phá của những người đoạt giải Nobel năm nay hé lộ cơ chế của một trong những tiến trình thích nghi thiết yếu nhất của sự sống”- Ủy ban bình chọn cho biết.

Trước khi nhận được Giải Nobel Y học, cả 3 nhà khoa học đã từng nhận được Giải quốc tế Quỹ Gairdner (Canada Gairdner International Award) và Giải Albert Lasker cho nghiên cứu Y học cơ bản (Albert Lasker Award for Basic Medical Research).

“Họ đã thiết lập nền tảng cho sự hiểu biết của chúng ta về mức độ oxi ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và chuyển hóa tế bào. Những khám phá của họ cũng mở đường cho những chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác”. Ủy ban bình chọn Giải Nobel nói, “Đối với nhiều loại bệnh mà nói, nhận biết được oxi là vô cùng quan trọng.”

Giáo sư William Kaelin Jr năm nay 61 tuổi.  Năm 1979, ông tốt nghiệp Khoa Hóa học Đại học Duke; năm 1982 ông nhận được học vị Tiến sĩ Y học; năm 2010, ông được chọn làm Viện sĩ Viện Khoa học quốc gia Mỹ.

Nhà khoa học Peter Ratcliffe năm nay 65 tuổi, ông được đào tạo chuyên sâu tại Đại học Cambridge, Bệnh viện St. Bartholomew, và Đại học Oxford; ông là học giả chuyên nghiên cứu về sinh vật học phân tử và tế bào học.

Giáo sư Gregg Semenza năm nay 63 tuổi. Ông được tuyển dụng làm Giáo sư tại Đại học Johns Hopkins vào năm 1986 để nghiên cứu sau tiến sĩ; ông được quốc tế biết đến nhờ công trình nghiên cứu hệ thống cơ thể sống lợi dụng và điều tiết oxi như thế nào; năm 2008, ông được chọn làm Viện sĩ Viện Khoa học quốc gia Mỹ.

Từ ngày 7-11/10, Giải thưởng Nobel sẽ liên tục công bố người đoạt giải trong các lĩnh vực Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình; người đoạt giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 14/10.

Huệ Anh

Xem thêm: