Với chính sách đạt tỷ lệ cao trong việc tiêm vắc-xin hàng loạt, Israel đã trở thành một mô hình cho các nước.

Lực lượng Quốc phòng Israel chích ngừa COVID-19 (Nguồn: Lực lượng Quốc phòng Israel)

Khi các biến thể mới của virus corona xuất hiện, Israel không chỉ dẫn đầu trong việc cung cấp số lượng lớn vắc-xin đáp ứng nhu cầu của người dân trên cả nước, mà còn triển khai nhanh chóng các chương trình tiêm chủng. Giờ đây, họ là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép mọi công dân trên 12 tuổi sử dụng liều thứ ba.

Israel đã quyết định từ rất sớm để kêu gọi mọi người dân hoàn thành 2 mũi tiêm chủng sớm nhất có thể, có vẻ như chính sách này đã phát huy hiệu quả trong giai đoạn đầu. Trước khi Israel được tỷ lệ tiêm chủng cao, số ca nhiễm mới hàng ngày của quốc gia này là khoảng 10.000 ca và các bệnh viện luôn quá tải. Số ca mắc mới mỗi ngày đã giảm xuống chỉ còn một con số vào tháng 5, sau khi một số lượng lớn công dân quốc gia được tiêm chủng.

(Nguồn; Chụp màn hình science.org)

Nhưng sau đó, dịch đột nhiên bùng phát trở lại, số ca mắc mới mỗi ngày tăng vọt lên, một lần nữa đạt tới 10.000 ca/ngày, đưa Israel vào danh sách những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới.

Đáng lo ngại hơn nữa, Israel cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm bệnh nhập viện cao nhất trên thế giới, tuy thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ nhưng lại cao hơn 50% so với Vương Quốc Anh, gấp đôi so với Ý, gấp 5 lần Canada và 7 lần Thụy Điển. 

Israel cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người nhiễm bệnh nhập viện cao nhất trên thế giới. (Chụp màn hình ourworldindata.org)

Tỷ lệ chăm sóc đặc biệt cũng đáng buồn không kém, mặc dù cũng thấp hơn Hoa Kỳ, nhưng cao hơn 50% so với Vương quốc Anh, gấp 3 lần Ý, gấp 2 lần Canada và 7 lần Thụy Điển. 

Tỷ lệ chăm sóc đặc biệt (Nguồn: Chụp màn hình ourworldindata.org)

Hệ thống bệnh viện của Israel đã hoạt động hết công suất với 1.200 bệnh nhân, một số ước tính cho thấy rằng bệnh viện cần tăng công suất lên 2.000 để có thể đối phó với tình huống tiếp theo. 7 bệnh viện đã từ chối tiếp nhận các ca nhiễm mới, họ cho biết đã không có đủ nguồn lực để quản lý khối lượng công việc.

Trong trường hợp này, giải pháp của Chính phủ Israel là tiêm chủng cho nhiều người hơn và mở rộng nhóm tuổi cho những người trẻ hơn.

Trong tuần này, tất cả trẻ em 12 tuổi ở Israel đều được đưa vào danh sách mục tiêu tiêm chủng, và tốc độ tiêm chủng cũng đang được xúc tiến nhanh hơn trước. Lý giải của Bộ Y tế Israel là mặc dù vắc-xin COVID-19 có tác dụng nhưng hiệu quả không lâu dài. Sau 5 tháng sử dụng, khả năng bảo vệ của vắc-xin sẽ giảm nghiêm trọng, vì vậy, các quan chức y tế Israel tin rằng cần thiết phải tiêm liều thứ ba. Theo quan điểm này, Israel hiện đã sửa đổi các quy định về đi lại và nhập cảnh của đất nước “Hệ thống thông hành thẻ xanh” (Green Pass system). Những người đã tiêm hai liều vắc-xin nhưng chưa kịp tiêm liều thứ ba sẽ bị loại khỏi phạm vi được cấp phép an toàn

Nói cách khác, Israel đã thực hiện một chiến lược đơn giản và có vẻ hợp lý để tránh sự sụp đổ của hệ thống bệnh viện – khiến công chúng đổ xô đi tiêm liều thứ ba trước khi khả năng bảo vệ của liều thứ hai giảm dần. Mặc dù thử nghiệm cho thấy phần trăm những người bị nhiễm bệnh đã tăng gấp 3 lần trong tháng trước và đang tiếp tục tăng lên từng ngày, các cơ quan y tế của Israel vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng chiến lược của họ cuối cùng sẽ thành công. Hiện tại, hơn 20% trong số 2 triệu người của Israel đã nhận được liều vắc-xin thứ ba, Chính phủ Israel tin rằng số ca nhiễm mới mỗi ngày sẽ sớm ổn định và sẽ bắt đầu giảm sau đó.

Mặc dù các quan chức của Bộ Y tế Israel tràn đầy tin tưởng vào điều này, nhưng họ cũng thừa nhận rằng khả năng bảo vệ của liều thứ ba cũng sẽ giảm xuống, và chiến lược hiện tại chỉ là biện pháp đối phó tạm thời. Điều này có nghĩa là Israel đang phải đối mặt với tình huống giống như bị đặt vào “guồng quay vắc-xin”: để ​​chạy đua với các biến thể virus mới nổi, Israel phải liên tục tiêm phòng cho công dân của mình. Giờ đây, SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến thể và một số biến thể đã có thể né được vắc-xin, chẳng hạn như biến thể Nam Phi mới.

Tuy nhiên, mô hình “guồng quay vắc-xin” này có thể không phù hợp với tất cả người Israel.

Một nghiên cứu gần đây đã khảo sát 32.430 người, một nửa trong số họ có được khả năng miễn dịch thông qua tiêm chủng và một nửa có được khả năng miễn dịch do lây nhiễm tự nhiên. Kết quả khảo sát cho thấy, sau khi hồi phục sau nhiễm COVID-19, những người được tiêm phòng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn 13 lần và khả năng lây nhiễm có triệu chứng cao hơn 27 lần. Chỉ 9 người trong số những người tham gia khảo sát cần phải nhập viện, mà 8 người trong số đó thuộc về nhóm được tiêm chủng, và không có ai tử vong trong cả hai nhóm.

Một báo cáo của Israel cho thấy trong số 7.700 ca nhiễm mới hồi tháng 7, chỉ có 72 người, tức là chưa đến 1% số người bị nhiễm đến từ nhóm có kháng thể tự nhiên. Trong khi đó, hơn 3.000 người, tức khoảng 40% số người nhiễm mới, là những người đã được tiêm chủng. Dữ liệu đã biết cho thấy có tổng cộng 835.792 người ở Israel được hồi phục sau khi bị nhiễm virus corona mới. Những người này thuộc nhóm có kháng thể tự nhiên. 72 người bị tái nhiễm trong báo cáo này chiếm 0,0086% trong số họ.

Thách thức mà Israel phải đối mặt hiện nay là làm thế nào để đưa công dân của mình thoát khỏi “guồng quay vắc-xin”. Các quốc gia như Thụy Điển có chỗ cho các lựa chọn khác – họ có một số lượng lớn công dân đã đạt được miễn dịch tập thể tự nhiên thông qua phục hồi sau khi nhiễm bệnh, thay vì đạt được miễn dịch nhân tạo thông qua một số lượng lớn tiêm chủng. Israel đã gấp rút thúc đẩy chính sách vắc-xin tỷ lệ cao, và giờ đây có vẻ như đã hạn chế các lựa chọn của họ.

Giới thiệu về tác giả:

Bà Patricia Adams là một nhà kinh tế học và là chủ tịch của Quỹ Nghiên cứu Thăm dò Năng lượng và Quỹ Thăm dò Quốc tế, các tổ chức tư vấn độc lập ở Canada và trên thế giới. Bà là nhà xuất bản của dịch vụ tin tức Internet “Three Gorges Probe” và “Odious Debts Online”, đồng thời là tác giả hoặc biên tập viên của nhiều cuốn sách. Sách và bài báo của bà đã được dịch sang tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bengali, tiếng Nhật và tiếng Indonesia. Bạn đọc có thể liên hệ với bà tại [email protected].

Ông Lawrence Solomon là một nhà báo chuyên mục của tờ Epoch Times, nhà văn và giám đốc điều hành của Viện Chính sách Người tiêu dùng có trụ sở tại Toronto.

Các quan điểm được trình bày trong bài viết này chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.

Theo The Epoch Times

Xem thêm: