Hà Nội vừa có một ca tử vong là một nam bệnh nhân bị nhiễm bệnh sau hai ngày giết mổ lợn mà không dùng các biện pháp bảo hộ.

Người nhiễm bệnh liên cầu lợn bao gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. (Ảnh minh họa: vncdc.gov.vn)

Chiều ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay vừa ghi nhận 1 trong 2 người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn đã tử vong.

Theo đó, người tử vong là một nam bệnh nhân (SN 1975, ngụ xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) làm nghề giết mổ lợn. Trong quá trình giết mổ, người này không sử dụng biện pháp bảo hộ.

Sau 2 ngày giết mổ lợn, người này bị sốt cao, rét run, mệt mỏi, đau cơ, đau mỏi người, buồn nôn, nôn. Qua ngày sau, người bệnh bị xuất huyết vùng đầu và trên cơ thể, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Các bác sĩ tại bệnh viện chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân y 105 để điều trị. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Người bị nhiễm bệnh tương tự là một bệnh nhân nữ (SN 1980, ngụ xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội), làm nghề bán thịt lợn ở chợ Đông Phương Yên.

Bệnh nhân nữ này có triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ý thức kém, lơ mơ, được gia đình đưa vào Bệnh viện Quân y 103 điều trị.

Tại bệnh viện, chị được các bác sĩ lấy mẫu dịch não tủy nuôi cấy và kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Trước đó, vào cuối tháng 2 năm nay, tại Hà Nội cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người này là một nam bệnh nhân (SN 1971, ở quận Hà Đông), làm nghề bán lòng lợn tiết canh.

Theo ghi nhận của CDC Hà Nội, từ đầu năm 2023 đến nay đã có 5 ca mắc bệnh này, trong đó, 1 ca tử vong. Cùng kỳ năm ngoái, cơ quan này không ghi nhận ca mắc.

CDC Hà Nội cho biết bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên; bệnh lây truyền từ lợn bệnh sang người gồm 3 thể như: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ.

Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh hoặc và có thể gây tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo để phòng tránh bệnh, người dân không ăn các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín như tiết canh, nem chua, nem chạo… dễ mắc liên cầu khuẩn lợn. Không mua bán, vận chuyển, tiếp xúc, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh, không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Điều này sẽ mang đến nguy cơ khiến cho người giết mổ, tiếp xúc, bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da. Vi khuẩn gây bệnh liên cầu Streptococcus suis có thể sống ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút, 50 độ C trong 2 giờ và 10 độ C trong 6 tuần.

Đồng thời, người dân không nên nên sơ chế thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch với xà phòng sau khi chế biến. Người dân cần sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, tiêu hủy lợn bệnh, chết theo đúng quy định.

Mọi người cần đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng mắc bệnh để được khám và điều trị kịp thời.

Thạch Lam