Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết vào hôm 3/8 vừa qua rằng nước này đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus, trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ 4.

Delta Plus
(Ảnh minh họa: Par Rapture700/Shutterstock)

Biến thể Delta Plus là một dòng phụ của biến thể Delta (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ). Cho đến nay, báo cáo về các trường hợp nhiễm biến thể Delta Plus xuất hiện khá ít, và một số quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ, đã ghi nhận một số ca mắc loại biến thể này.

KDCA nói với Reuters: “Trường hợp đầu tiên (ở Hàn Quốc) được xác định là một người đàn ông khoảng 40 tuổi không có lịch sử du lịch gần đây”. Nguồn lây bệnh hiện đang được điều tra.

Ông Park Young-joon, quan chức KDCA, cho biết trong một cuộc họp báo rằng kết quả xét nghiệm ở khoảng 280 người tiếp xúc với người đàn ông này cho thấy chỉ có con trai của ông là dương tính với COVID-19.

Ông Park cho hay rằng không rõ liệu cậu con trai có bị nhiễm biến thể Delta Plus hay không.

Trường hợp thứ 2 là một du khách trở về từ Mỹ. Người này đã tiêm cả 2 liều vắc-xin AstraZeneca trước chuyến đi, theo ông Park.

Các cơ quan y tế cho biết một vài loại vắc-xin chính có tác dụng chống lại biến thể Delta có khả năng lây lan cao (vốn là chủng biến thể thống trị tại nhiều quốc gia), đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại rằng các chủng mới có thể lẩn tránh một số loại vắc-xin.

Dữ liệu của KDCA, trong đó phân tích gen của 3.014 trường hợp nhiễm bệnh vào tuần trước, cho thấy có 64% số ca là mắc biến thể Delta, một dấu hiệu rõ ràng rằng biến thể này cũng đã trở thành chủng virus thống trị ở Hàn Quốc.

Một số nhà khoa học cho biết biến thể Delta Plus thậm chí còn có khả năng lây lan cao hơn. Các nghiên cứu đang được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vắc-xin trong việc chống lại loại biến thể này này.

Hàn Quốc đã ghi nhận 1.202 trường hợp mắc COVID-19 mới vào ngày 2/8, qua đó nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 202.203, còn số ca tử vong là 2.104.

Quốc gia này cho biết hôm 3/8 rằng họ đã tiêm ít nhất 1 liều cho 20 triệu người (tương đương 39% dân số), trong khi 14,1% dân số đã tiêm chủng đầy đủ.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm vắc-xin cho ít nhất 36 triệu người vào tháng 9 tới đây.

Theo CNA,

Phan Anh

Xem thêm: