Theo truyền thông Hàn Quốc, giới chuyên gia Hàn quốc đã phát triển được công cụ dùng công nghệ cảm biến sinh học nano để kiểm tra COVID-19 cho kết quả chỉ trong 1 giờ, đặc biệt là khả năng phát hiện bệnh ngay cả khi bệnh nhân vẫn đang trong thời kỳ ủ bệnh.

Embed from Getty Images

Sự bùng phát bệnh viêm phổi do corona virus chủng mới (COVID-19), thường gọi ‘viêm phổi Vũ Hán’ khởi đầu ở Vũ Hán Trung Quốc tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới. Để ổn định tâm lý cộng đồng, việc hoàn thành kỹ thuật sàng lọc (thực hiện trên những người chưa có triệu chứng bệnh) đối với virus nhanh và chính xác cũng trở thành một trong những vấn đề mấu chốt. Theo truyền thông Hàn Quốc, hiện nay giới chuyên gia Hàn Quốc đã phát triển được công cụ có thể phát hiện được bệnh do COVID-19 ngay trong giai đoạn ủ bệnh, công cụ này sử dụng công nghệ cảm biến sinh học nano (nano biosensor).

Vào ngày 9/2, nhóm nghiên cứu của giáo sư Kyo Seon Hwang tại Đại học Y khoa Kyung Hee Hàn Quốc tiết lộ rằng họ đã phát triển được công cụ dùng công nghệ cảm biến sinh học nano để có thể phát hiện nhanh chóng và chính xác lượng vi sinh vật trong máu, công nghệ này tương tự như kiểm tra axit nucleic RT-PCR hiện nay được sử dụng trong sàng lọc corona virus chủng mới, có thể giúp phát hiện một bệnh nhân có bị cảm nhiễm COVID-19 hay không.

Theo truyền thông Hàn Quốc, kết quả xét nghiệm axit nucleic RT-PCR thường phải chờ khoảng 6 tiếng, nhưng nếu sử dụng cảm biến sinh học nano thì thời gian rút ngắn lại để biết kết quả chỉ trong ít nhất 1 tiếng. Đặc điểm lớn nhất của loại cảm biến sinh học nano này là ngay cả khi bệnh nhân đang trong thời kỳ ủ bệnh, vẫn có thể phát hiện dấu vết virus trong máu.

Hôm 17/2 Hàn Quốc lại phát hiện thêm một trường hợp nhiễm COVID-19, là một bà cụ 82 tuổi được chẩn đoán vào ngày 16/2, tăng số trường hợp nhiễm ở Hàn Quốc lên 30 trường hợp, trong đó 9 trường hợp đã được xuất viện và 1 đã được chữa khỏi đang chờ xuất viện.

Tuyết Mai